Thanh đồng 9X gìn giữ, phát huy nét đẹp của tín ngưỡng thờ Mẫu
17/02/2020 - 10:46

TĐKT - Tuổi đời còn trẻ nhưng thanh đồng Phạm Thanh Thảo đã có hơn 10 năm phụng sự nhà Thánh. Suốt những năm qua cô luôn luôn tâm huyết với việc gìn giữ, phát huy nét đẹp của tín ngưỡng thờ Mẫu.

Thanh đồng Phạm Thanh Thảo

Chất giọng trầm ấm, vẻ ngoài rạng rỡ là những ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp thanh đồng Phạm Thanh Thảo. Ngay từ còn nhỏ, thanh đồng Phạm Thanh Thảo đã được tiếp xúc với truyền thống thờ Mẫu của gia đình, dòng tộc cũng như những giá trị văn hóa tốt đẹp của quê hương.

Bản điện khang trang thờ Phật, thờ Thánh được cô dựng lên tại Khu 2, phường Hà Phong, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đang từng ngày gìn giữ giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu. Ngôi điện Lâm Thao Vọng Từ đón Bà chúa Lâm Thao về giáng ngự ở đây và bắc ghế hầu đồng.

Được biết tới là một đồng thầy 9X trẻ tuổi nhưng trong con người của thanh đồng Phạm Thanh Thảo đã có cả một kho tàng kiến thức và kinh nghiệm trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt với gần 10 năm phụng thờ và thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu.

Thanh đồng đón chứng nhận của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam

Khi thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, thì trách nhiệm của người thanh đồng trong công tác bảo tồn di sản lại càng lớn hơn nữa. Thấu hiểu điều này, trong công việc của mình, thanh đồng Thanh Thảo luôn chỉn chu từ trang phục đến cung văn, thực hành đảm bảo tôn nghiêm… trong mỗi vấn hầu thể hiện sự thành kính, ca ngợi công ơn của các vị Thánh, Mẫu; tái hiện lại hình ảnh oai hùng của các vị tướng, anh hùng dân tộc đã có nhiều công lao xây dựng và bảo vệ đất nước. Qua đó, cô đồng Thảo đã đưa mọi người lạc vào thế thức tâm linh thần thánh đầy cuốn hút.

Thanh đồng Thanh Thảo tâm niệm rằng, việc thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới như một chìa khóa mở cửa cho loại hình nghệ thuật hát chầu văn, diễn xướng, hầu đồng đến gần hơn với người dân và bạn bè quốc tế. Việc thực hành đúng chính là cách để quảng bá tín ngưỡng thờ Mẫu đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước. Là người làm con của Mẫu, trước hết phải có chữ Tâm, giữ gìn được đạo đức.

Trong suốt gần 10 năm qua, thanh đồng Phạm Thanh Thảo đã tham gia nhiều tổ chức như: Hội viên Hội Di sản văn hóa Việt Nam, có bằng khen của Viện Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, thành viên của Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa nghệ thuật Đông Nam Á… Cô cũng đã được đi trình diễn ở nhiều sự kiện văn hóa lớn do cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội thực hiện. Qua lối diễn uyển chuyển, tinh tế và rất có hồn trong diễn xướng dân gian, cô đưa người xem gần hơn với tín ngưỡng thờ Mẫu, khơi dậy niềm tự hào và hướng tới cái “chân – thiện – mỹ” của đời sống với mọi điều tốt lành.

Bên cạnh việc tích cực góp phần gìn giữ và phát huy nét đẹp trong tín ngưỡng thờ Mẫu, thanh đồng Phạm Thanh Thảo còn hăng hái tham gia nhiều hoạt động an sinh xã hội cùng các sự kiện nghi lễ tại các đền thờ lớn bằng trách nhiệm và lòng tâm huyết nhiệt thành với cộng đồng. Cô thường xuyên tham gia các chương trình từ thiện cho các hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, đóng góp thường xuyên cho việc tôn tạc, tu bổ nhiều nơi.

Gia Minh