Sẽ diễn ra chương trình đối thoại chính sách cao cấp về du lịch vào ngày 19/6
16/06/2017 - 00:00

TĐKT - Ngày 19/6, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh sẽ diễn ra chương trình Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững.

Đây là sự kiện quan trọng trong Năm APEC Việt Nam 2017, sau hội thảo kỹ thuật về du lịch bền vững đã được tổ chức nhân dịp Phiên họp Quan chức cao cấp APEC lần thức nhất (SOM 1) vào tháng 2/2017 tại Nha Trang.

Đối thoại sẽ do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chủ trì, có sự tham gia của khoảng 150 đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC, diễn giả của các tổ chức quốc tế uy tín: Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA), Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN), Hội đồng Du lịch bền vững toàn cầu (GSTC).

Việc tổ chức Đối thoại Chính sách cao cấp về du lịch bền vững APEC sẽ góp phần khẳng định vị thế, vai trò của Việt Nam trong khu vực, trong hoạch định chính sách phát triển du lịch bền vững. Trước bối cảnh phát triển bền vững đang là chủ đề được quan tâm tại diễn đàn du lịch thế giới nói chung và khu vực APEC nói riêng.

Đối thoại Chính sách cao cấp về du lịch bền vững APEC là cơ hội để các nền kinh tế cùng chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận biện pháp tăng cường hiệu quả, hợp tác, hội nhập trong khu vực, nhất là trong lĩnh vững phát triển du lịch bền vững.

Active Image

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo chương trình Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững 2017 vào chiều 15/6

Dự kiến, tại buổi Đối thoại các nhà lãnh đạo Du lịch APEC sẽ thông qua Tuyên bố về phát triển du lịch bền vững, bao gồm các khuyến nghị, định hướng cụ thể để phát triển bền vững tại khu vực APEC.

Cụ thể, lồng ghép các nguyên tắc của du lịch bền vững trong tất cả các hoạt động du lịch và lữ hành. Thúc đẩy quan hệ đối tác công – tư để phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ du lịch một cách bền vững. Khuyến khích nhu cầu tiêu dùng và sản xuất bền vững trong ngành du lịch. Đo lường và giám sát sự thành công của các hành động thúc đẩy du lịch bền vững. Nghiên cứu chuyên sâu thích ứng và tận dụng những công nghệ mới để phát triển du lịch thông minh và bền vững. Xây dựng một khuôn khổ hợp tác thống nhất cho hành động chung trong APEC để đảm bảo tính bền vững của du lịch và lữ hành.

Theo UNWTO, các điểm đến APEC thu hút 415 triệu lượt khách du lịch quốc tế năm 2016 (tăng 6%, tương đương 24 triệu lượt khách so với năm 2015). Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC), năm 2016, du lịch và lữ hành đóng góp trực tiếp 1.300 tỷ USD vào GDP của khu vực APEC, đóng góp 67 triệu việc làm trực tiếp (tăng 3,7% so với năm 2015) và 6,1% cho xuất khẩu khu vực.

Hồng Thiết