Ra mắt tủ sách Toán học mang tính ứng dụng cao
03/08/2018 - 16:30

TĐKT - Chiều 2/8, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (Vietnam Institute for Advance Study in Mathematics - VIASM) và Công ty Cổ phần Sách Alpha (Alpha Books) tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác cùng xuất bản tủ sách chung về ngành toán, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập và nghiên cứu Toán tại Việt Nam.

Với tên gọi “Tủ sách VIASM”, tủ sách gồm các loại sách: Sách, giáo trình, tài liệu tham khảo Toán học nổi bật của thế giới dành cho bậc đại học và sau đại học; sách phổ biến Toán học dành cho thanh thiếu niên Việt Nam.

https://ictpress.vn/uploads/imagecache/center-image/2018/08/02/ramattusachtoanungdung02082018ictpress.jpg

Giáo sư Ngô Bảo Châu và các khách mời giao lưu với độc giả

Chủ đề của tủ sách không chỉ có sách, giáo trình Toán học đại cương mà còn có cả mảng sách, giáo trình Toán ứng dụng cho các ngành nghề như kinh tế, kỹ thuật, công nghệ thông tin, máy tính… và các sách tham khảo khác.

Mục tiêu của hai đơn vị khi giới thiệu tới độc giả tủ sách này là khơi dậy niềm đam mê toán học ở các bạn trẻ, đặc biệt là với toán học ứng dụng và cung cấp thêm nguồn tài liệu hữu ích, có thể trở thành giáo trình chính thức hoặc tài liệu tham khảo trong quá trình giảng dạy, học tập và nghiên cứu toán học ở bậc đại học, sau đại học và tại các trường phổ thông Việt Nam.

Theo thỏa thuận, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán có vai trò đảm bảo về chuyên môn, chọn lọc và giới thiệu các cuốn sách Toán hay, hữu ích; đồng thời trực tiếp tham gia biên dịch, hiệu đính. Alpha Books sẽ chịu trách nhiệm mua bản quyền, xuất bản và phân phối sản phẩm của tủ sách.

Ngay tại Lễ ký kết hợp tác, hai đơn vị cũng giới thiệu 4 cuốn sách đầu tiên, mang tính ứng dụng cao của tủ sách. Đó là các cuốn sách: “Calculus” (Giải tích) của James Stewart;“Linear Algebraand its application” (Đại số tuyến tính và ứng dụng) của David C. Lay; “An Introduction to Statistical Learning: with Applications in R” (Mở đầu về học thống kê: Với các ứng dụng sử dụng R) của Gareth James và các cộng sự; “How Not To be Wrong” của tác giả Jordan Ellenberg - cuốn sách best-seller thế giới giúp người đọc nhận ra những ứng dụng thú vị và bất ngờ của Toán học trong thế giới hàng ngày, khơi gợi niềm đam mê, yêu thích của người đọc đối với Toán.

Dịp này, độc giả cũng được giao lưu với Giáo sư Ngô Bảo Châu, Giám đốc Khoa học của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán và các thành viên chủ chốt của dự án về sách, về tình hình giảng dạy, học tập các môn Toán ở trường phổ thông, bậc đại học hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới.

Toán học vốn là môn học rất được coi trọng trong hệ thống giáo dục của Việt Nam từ bậc tiểu học tới bậc đại học. Tuy nhiên, chương trình toán hiện nay tại Việt Nam nặng tính hàn lâm, người học dành nhiều thời gian, công sức luyện giải các dạng bài tập để đi thi đạt điểm cao mà ít chú trọng tính ứng dụng thiết thực của Toán học đối với đời sống thực tế và mối liên hệ với các môn học khác.

Phương pháp dạy và học Toán hiện nay khá thụ động, nặng về thi cử, khiến môn học trở nên nặng nề, vụn vặt, tạo nhiều áp lực cho học sinh. Nhiều thanh thiếu niên Việt Nam lớn lên, trải qua nhiều kỳ thi căng thẳng, đạt thành tích cao, nhưng vẫn không thực sự hiểu học Toán để làm gì và Toán học có vai trò gì trong cuộc sống hàng ngày.

Trên thực tế, Toán học đóng một vai trò thiết yếu trong sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật, kinh tế và mọi ngành nghề trong thế giới hiện đại. Đặc biệt, Toán học chính là nòng cốt cho sự phát triển của những ngành khoa học mũi nhọn trong thời đại số hóa hiện nay.

Mai Thảo