Ra mắt hồi ký “Lính bay 2”
09/07/2018 - 10:37

TĐKT - Sáng 7/7, tại Bảo tàng Phòng không - Không quân (PKKQ) đã diễn ra buổi giao lưu giới thiệu cuốn hồi ký “Lính bay 2” của Trung tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Phú Thái - nguyên phó Tư lệnh thứ nhất, Tham mưu trưởng Quân chủng PKKQ.

Trung tướng Phạm Phú Thái (thứ hai từ trái sang) giao lưu với các độc giả

 “Lính bay 1” ra đời tháng 6/2016 đã đón nhận được sự quan tâm của bạn đọc trong và ngoài nước. Đó là động lực để tác giả viết tiếp hồi ký “Lính bay 2” với gần 900 trang.

Bằng nguồn tư liệu “khổng lồ”, Trung tướng Phạm Phú Thái đã tái hiện lại những trận đánh hào hùng của các phi công thế hệ cùng thời trong những năm từ 1970 -1972 với nhiều chiến công hào hùng, nhưng cũng không ít máu và nước mắt. Lính bay tự hào đã góp sức cùng quân và dân miền Bắc, đặc biệt là các lực lượng phòng không mặt đất đánh bại cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ 2 bằng không quân và hải quân của Mỹ ra miền Bắc, bẻ gãy các đòn tấn công đường không trong Chiến dịch Linerbaker và kết thúc bằng Chiến dịch phòng không bảo vệ Hà Nội cuối tháng 12/1972.

Nếu như ở cuốn “Lính bay 1” là những ký ức của tác giả từ thời thơ ấu, những ngày đầu nhập ngũ, quá trình học tập tại nước bạn và những ngày đầu trở về nước làm nhiệm vụ, thì ở cuốn “Lính bay 2”, độc giả sẽ được biết đến rất nhiều nhiệm vụ, nhiều trận đánh quan trọng: Sơ tán chiến đấu cơ sang Trung Quốc; Điện Kính Thiên và những nhiệm vụ siêu mật; hạ cánh thử nghiệm ở Sân bay Miếu Môn; luyện tập không chiến kiểu Topgun và đánh máy bay trinh sát không người lái; nhiệm vụ phát sinh và những chuyến bay cảm tử; tìm cách đánh và săn B-52; chuẩn bị đòn tiến công đường không vào căn cứ Vàng Pao trên đất Lào; sự thật về việc diệt gọn cả tốp 4 chiếc F-4…

Hầu hết các sự kiện tác giả đề cập trong cuốn sách đều là những “thành quả” mà Trung tướng Phạm Phú Thái gom góp được sau bao trải nghiệm ở rất nhiều chiến trường. Tất cả những sự kiện đó ông được trực tiếp tham gia, được trực tiếp chứng kiến. Trong các trận đánh ấy, có những trận quân ta giành được chiến thắng, có những trận hòa và có cả khi ta thua, đôi khi là cả những hy sinh, mất mát… Tất cả được thể hiện ở góc nhìn của người trong cuộc, ăm ắp chi tiết và cả những cảm xúc đầy chân thực, giàu tính nhân văn.

Nguyệt Hà