Ra mắt cuốn sách " Hà Nội 30 năm đổi mới, phát triển (1986 - 2016)"
15/02/2017 - 00:00

TĐKT - Chiều 14/2, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Hà Nội 30 năm đổi mới, phát triển (1986 - 2016)". Tới dự, có đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng,  Ủy viên Trung ương Đảng,  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội.

Cuốn sách nhằm tổng kết, đánh giá công cuộc đổi mới trong 30 năm qua của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô. Từ đó, đúc kết những vấn đề lý luận và thực tiễn sinh động trong xây dựng, phát triển Thủ đô, mở ra chương mới cho giai đoạn phát triển những năm tiếp theo. Cuốn sách ghi lại dấu ấn của Hà Nội 30 năm đổi mới, đồng thời là một công trình nghiên cứu có tính khoa học và thực tiễn cao.

Active Image

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng,  Ủy viên Trung ương Đảng,  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội phát biểu tại buổi lễ ra mắt sách.

Sau hơn 1 năm triển khai, dưới sự chỉ đạo sâu sắc của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Hà Nội, trực tiếp là đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng,  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy,  Trưởng ban chỉ đạo,  cuốn sách đã được hoàn thành và ra mắt bạn đọc đúng dịp đầu Xuân 2017, nhân kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, vào thời điểm thành phố quyết tâm thực hiện các chương trình đề án, kế hoạch nhằm cụ thể hóa và đưa Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố, Đại hội XII của Đảng vào cuộc sống. 

Cuốn sách do TS.  Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội và GS. TS.  Phùng Hữu Phú,  Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng lý luận Trung ương, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng,  Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đồng chủ biên.  Tác giả tham gia các chuyên đề, bài viết đều là những giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học, nhà báo am hiểu sâu sắc, gắn bó và có tình yêu tha thiết với Hà Nội. Cuốn sách ghi lại dấu ấn của Hà Nội 30 năm đổi mới, đồng thời là một công trình nghiên cứu có tính khoa học và thực tiễn cao. 

Với 5 chương, 26 chuyên đề, dày gần 700 trang, cuốn sách đã kết tinh, cung cấp những thông tin bổ ích về các thành tựu của Thủ đô trong suốt 30 năm qua. Trong đó, tập trung nêu bật các nội dung về xây dựng Đảng bộ Hà Nội, phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, đảm bảo an ninh, quốc phòng, mở rộng hợp tác quốc tế, xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch...  Phần phụ lục của sách có 32 trang ảnh, phản ánh một số hoạt động nổi bật của Thủ đô trước và trong thời kỳ đổi mới, phác họa diện mạo Thủ đô tươi mới từng ngày. 

Bên cạnh những thành tựu và những công việc đã làm được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội, cuốn sách đã thẳng thắn chỉ ra những công việc chưa làm được, những mặt bất cập, hạn chế cần khắc phục, đồng thời rút ra các bài học kinh nghiệm quý. 

Cuốn sách cũng phân tích, làm rõ những thời cơ, thách thức, định hướng phát triển của Thủ đô trong thời kỳ mới, thời kỳ tiếp tục đổi mới, hội nhập sâu rộng và phát triển bền vững. 

Thông qua nội dung sách,  bạn đọc cảm nhận được bầu không khí nóng hổi, hào hùng được lan tỏa từ các hoạt động phong phú và sôi động của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ đô. Mỗi người dân Hà Nội thấy được ý chí quyết tâm, tinh thần đoàn kết và những nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô vượt qua mọi khó khăn, thử thách, biến chủ trương, đường lối đổi mới của Đảng,  Nhà nước trở thành hiện thực sôi động, phong phú, làm nên những thành tựu nổi bật hiện hữu trên địa bàn Thủ đô. Sách còn giúp mọi thế hệ người dân Thủ đô bồi dưỡng, nâng cao ý thức trách nhiệm, tình yêu và lòng tự hào về truyền thống văn hiến,  lịch sự vẻ vang, anh hùng, hòa bình, hữu nghị của Thăng Long - Hà Nội, củng cố và tăng cường niềm tin vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ,  chính quyền thành phố trong quá trình phát triển Thủ đô. 

Mai Thảo