Ra mắt bộ sách giáo dục giới tính đặc sắc
31/07/2017 - 15:03

TĐKT - Ngày 29/7, tại phố sách Hà Nội (phố 19/12, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Công ty Cổ phần Văn hóa và Giáo dục Tân Việt phối hợp cùng Nhà xuất bản Phụ nữ chính thức giới thiệu tới công chúng bộ sách về giáo dục giới tính dành cho trẻ em. Bộ sách gồm 10 cuốn, được mua bản quyền của Hàn Quốc. Mỗi cuốn sách là một tình huống, câu chuyện gần gũi với đời sống, được kể lại ngắn gọn, súc tích, và dí dỏm nhằm lôi cuốn độc giả nhí.

Hiện nay, sau hàng loạt các vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra trên cả nước thời gian qua, nhiều phụ huynh bắt đầu nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ. Song rất nhiều phụ huynh hiện vẫn còn băn khoăn và lúng túng khi chia sẻ, nói chuyện với con về giới tính.

Active Image

Bộ sách giáo dục giới tính dành cho trẻ em gồm 10 cuốn, được mua bản quyền của Hàn Quốc

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Lan Minh và nhà văn Đỗ Hoàng Diệu, càng giáo dục giới tính cho con càng sớm càng tốt, mỗi độ tuổi sẽ có những cách giáo dục khác nhau, phù hợp với nhận thức của trẻ.

Nhà văn Đỗ Hoàng Diệu chia sẻ: hãy giáo dục giới tính theo cách tự nhiên nhất. Nhiều người cho rằng không nên thay quần áo trước mặt trẻ nhỏ nhưng với gia đình tôi lại khác. Tôi có thể thay quần áo trước mặt con gái và ngược lại, chồng tôi có thể thay quần áo trước mặt con trai. Ngay khi con tò mò không hiểu mình có thể giải thích luôn các bộ phận trên cơ thể người phải bảo vệ chăm sóc ra sao. Việc giáo dục giới tính ngay trong cuộc sống sinh hoạt đời thường một cách tự nhiên sẽ giúp trẻ hiểu và tiếp thu nhanh chóng hơn.

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Lan Minh nhấn mạnh: khi cha mẹ dạy kiến thức giáo dục giới tính con, cha mẹ cần phải học trước khi dạy. Đây là điều cần thiết để tránh việc giáo dục con sai lệch.

Bằng những câu chuyện thực tế phân tích tâm sinh lý của các bạn nhỏ, chuyên gia tâm lý Lan Minh đã đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh rằng: “Để trẻ tiếp nhận kiến thức giáo dục giới tính hiệu quả, các bậc phụ huynh cũng cần sự ví von, lựa chọn thời điểm thích hợp, giải thích trên cơ sở kiến thức khoa học nhưng không khô khan. Có như vậy, trẻ mới dễ dàng tiếp nhận kiến thức.”

Với bộ sách Giáo dục giới tính, phụ huynh có thể đọc cùng con những cuốn sách có liên quan tới chủ đề này. Đây cũng là một cách giáo dục tự nhiên, giúp trẻ dễ dàng tiếp cận với kiến thức về giới tính.

Bộ sách sẽ thực sự trở thành cuốn cẩm nang bổ ích, không chỉ giúp các bậc phụ huynh, mà còn giúp các em nhỏ trang bị được các kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ mình trước những hành vi xâm hại.

Mai Thảo