Phát hành Bộ tem bưu chính Kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN
09/08/2017 - 15:17

TĐKT – Chiều 8/8, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ phát hành đặc biệt Bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (1967 - 2017)”.

 

Lễ phát hành đặc biệt Bộ tem Kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN

Năm 2017, đánh dấu chặng đường 50 năm hình thành và phát triển của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với những thành tựu đáng tự hào, khẳng định vị thế của một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, liên kết sâu rộng trên cả 3 trụ cột: Cộng đồng Chính trị - An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa - Xã hội, tạo tiền đề vững chắc để có những bước tiến xa hơn, vì lợi ích của người dân và nâng cao vị trí, vai trò của ASEAN trong khu vực cũng như trên trường quốc tế.

Nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tem bưu chính, thúc đẩy sưu tập tem, góp phần nâng cao nhận thức về văn hóa, lịch sử và đời sống của Cộng đồng, các nước thành viên ASEAN đã nhất trí hai năm 1 lần, bắt đầu từ năm 2017, cùng phát hành một loại tem mới – “Tem ASEAN”, thể hiện về 1 chủ đề chung do các nước thành viên đề xuất và lựa chọn. Đồng thời, trên mẫu tem của các nước ASEAN sẽ có logo “ASEAN Post” cùng với hình ảnh đặc trưng của quốc gia mình.

Để lựa chọn mẫu logo dùng chung trên Tem ASEAN, năm 2016, Bưu chính các nước ASEAN đã tổ chức cuộc thi thiết kế mẫu logo “ASEAN Post” và mẫu thiết kế của Bưu chính Việt Nam do họa sĩ Trần Thế Vinh thiết kế đoạt giải nhất.

Chủ đề “Tem ASEAN” năm 2017 là “Quốc hoa”. Bộ tem của Việt Nam được thể hiện bằng ngôn ngữ hội họa đặc trưng và sự phối mầu thanh tao. Với sự sáng tạo và đổi mới, họa sĩ đã thể hiện hoa sen hồng là quốc hoa của Việt Nam, trên nền tem là hình ảnh trống đồng và logo “ASEAN Post” ở phía trên.

Mẫu tem là hiện thân cho bản sắc văn hóa, cốt cách, tinh thần của người Việt Nam, tượng trưng cho vẻ đẹp tươi sáng, cao sang và thuần khiết mang tính dân tộc, từ lâu đời được đa số người Việt Nam yêu thích, tôn vinh. Với ngôn ngữ riêng, hàm chứa nhiều ý nghĩa, nhiều thông tin, mẫu tem của Việt Nam là một thông điệp đa chiều đóng góp cho sự ra đời, phát triển bền vững và thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN.

Bộ tem “Kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (1967 - 2017)” của Việt Nam do họa sĩ Tô Minh Trang, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thiết kế. Tem gồm 1 mẫu có giá mặt là 3.000 đ.

Việc phát hành “Tem ASEAN” thể hiện bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa các nước ASEAN vì một Cộng đồng hòa bình, ổn định, thịnh vượng và ngày càng phát triển.

Minh Phương