Phát động cuộc thi vẽ tranh “Đan Mạch trong mắt em 2018 – Giấc mơ xanh”
14/09/2018 - 15:14

TĐKT - Ngày 14/9, tại tại Trường Tiểu học & THCS Tây Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức phát động cuộc thi vẽ tranh “Đan Mạch trong mắt em” dành cho học sinh tiểu học Việt Nam.

Cuộc thi có chủ đề “Giấc mơ xanh”, là hoạt động nhằm chào mừng quan hệ ngoại giao gắn bó giữa hai quốc gia; đồng thời khuyến khích các thí sinh nhỏ tuổi tham gia truyền thông điệp về các vấn đề bảo vệ môi trường bằng những bức tranh đầy màu sắc và giàu trí tưởng tượng của mình.

Cuộc thi được đồng tổ chức bởi Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) và Nhà xuất bản Kim Đồng, Báo Nhi Đồng, My Kingdom - Lego Vietnam.

Bà Louise Holmsgaard, Phó Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

“Cuộc thi giúp các bé có thể khắc họa các vấn đề môi trường thông qua đôi mắt trẻ thơ, phản ánh chúng theo cách độc đáo mà chỉ trẻ nhỏ mới có thể cảm nhận được. Chúng tôi rất hy vọng rằng các tác phẩm nghệ thuật dự thi vẽ nên bởi cảm xúc và nhận thức của trẻ nhỏ này sẽ giúp rất nhiều người lớn nhận thức được các vấn đề cấp bách của môi trường toàn cầu. Hy vọng rằng chúng sẽ mang tới cho tất cả mọi người nhiều điều thật đáng suy ngẫm. Đan Mạch vốn nổi tiếng toàn cầu là một quốc gia xanh. Vì vậy, chúng tôi mong muốn cuộc thi góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong vấn đề nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của một thế giới xanh và sạch” - Bà Louise Holmsgaard, Phó Đại sứ Đan Mạch chia sẻ.

Tất cả học sinh tiểu học Việt nam trên toàn quốc có thể tham gia cuộc thi bằng cách gửi tranh tự vẽ (số lượng không hạn chế) trên khổ giấy A3, với bất cứ chất liệu tùy chọn (phấn màu, chì, than, màu nước, sơn acrylic, tranh dán giấy…) về địa chỉ: Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA), tầng 7, số 105A phố Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Hạn cuối nhận bài dự thi: ngày 05 tháng 10 năm 2018.

Tranh dự thi cần được gửi kèm theo: Họ tên thí sinh, tuổi, trường, lớp, địa chỉ gia đình/trường, số điện thoại và email liên hệ (nếu có) của phụ huynh hoặc trường. Vui lòng ghi rõ “Bài dự thi Cuộc thi Đan Mạch trong mắt em 2018” trên phong bì gửi bài dự thi.

Học sinh Trường Tiểu học & THCS Tây Hà Nội tham gia vẽ tranh tại buổi phát động

Lễ trao giải cuộc thi sẽ được tổ chức vào cuối năm 2018. Học sinh đoạt giải đặc biệt sẽ được trao tặng một máy ảnh và một bộ đồ chơi LEGO. Các giải nhất, nhì và ba sẽ được tặng đồ chơi LEGO. Ngoài ra, sẽ có 50 giải khuyến khích và 2 giải tập thể được trao tặng.

Năm 2016, nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đan Mạch, cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em” lần đầu ra mắt với sự tổ chức của Đại sứ quán Đan Mạch và VIDAFA. Cuộc thi năm 2016 tập trung vào kỹ năng viết tiếng Anh của các bạn trẻ và người thắng cuộc (một bạn học sinh lớp 9 từ Hà Nội) đã được tặng học bổng là chuyến đi 2 tuần học tập và tham quan Trường Kinh doanh Niels Brock tại Copenhagen, Đan Mạch. Kể từ đó, “Đan Mạch trong mắt em” trở thành cuộc thi thường niên cho trẻ em, với các chủ đề khác nhau theo từng năm.

Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam có một Chương trình hỗ trợ văn hóa đa dạng với tổng giá trị hỗ trợ trên 3 triệu đô la Mỹ. Chương tình tập trung vào hỗ trợ văn hóa - nghệ thuật ở Việt Nam cũng như sự trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Đan Mạch. Kể từ năm 2006, hàng trăm dự án nghệ thuật và nghệ sĩ đã được hỗ trợ thông qua chương trình.

Thục Anh