Nghề xôi Phú Thượng trở thành Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia
19/02/2024 - 14:10

BTĐKT - Chiều 17/2, tại di tích lịch sử - văn hóa quốc gia đình Phú Gia, UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống xôi Phú Thượng lần thứ VII; Lễ công bố quyết định ghi danh nghề xôi Phú Thượng vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Bùi Thị Lan Phương, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết: Nghề thổi xôi Phú Thượng đã có từ lâu đời. Thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước, gần như ai trong làng cũng biết đồ xôi, làm bánh trôi, bánh chay, xôi chè, bánh đa kê, nấu rượu nếp.

Hiện làng có 3 nghệ nhân và có đến 600 gia đình đang làm nghề nấu xôi cùng một “hệ thống” bán lẻ với cả trăm người trong làng đưa hương thơm của xôi Phú Thượng đi khắp các ngõ, ngách của Hà Nội, trở thành hàng hóa có giá trị kinh tế cao, mang lại nguồn lợi cho người dân và địa phương.

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến trao quyết định ghi danh nghề xôi Phú Thượng vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia cho phường Phú Thượng

Trong những năm gần đây, được sự quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ của quận Tây Hồ, cùng sự chủ động, sáng tạo các nghệ nhân, làng nghề xôi Phú Thượng không ngừng phát triển. Ngoài việc làm xôi phục vụ kinh doanh, Phú Thượng còn là địa chỉ quen thuộc của nhiều đoàn khách du lịch, nhất là các đoàn học sinh trên địa bàn thành phố đến thăm quan, trải nghiệm nghề truyền thống và tìm hiểu lịch sử văn hóa.

Ngày 30/12/2016, Phú Thượng được UBND thành phố Hà Nội công nhận danh hiệu "Làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng". Năm 2018, xôi Phú Thượng là 1 trong 12 món ẩm thực truyền thống của Hà Nội phục vụ Trung tâm Báo chí tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã thu hút sự chú ý của nhiều phóng viên báo chí nước ngoài. Năm 2019, làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng đã được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu xôi Phú Thượng. Ngoài ra, xôi Phú Thượng đã có những sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao OCOP của thành phố Hà Nội…

Để định vị giá trị, bảo vệ và phát huy giá trị làng nghề truyền thống với tư cách là một di sản văn hóa, ngày 16/2/2024, nghề làm xôi Phú Thượng đã được đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 344/QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

“Đây là dịp để tôn vinh giá trị di sản; ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền phường Phú Thượng, các phòng, ngành liên quan của quận và cộng đồng nhân dân trong việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị nghề truyền thống xôi Phú Thượng; đồng thời thúc đẩy trách nhiệm bảo tồn, phát huy di sản phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống người dân; từ đó, góp phần tích cực vào việc phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn, hiện thực hóa khát vọng xây dựng quận Tây Hồ trở thành trung tâm du lịch văn hóa của Thủ đô”, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Bùi Thị Lan Phương nhấn mạnh.

Mai Thảo