Lễ tôn vinh Người hiến máu tiêu biểu Thủ đô năm 2018
14/06/2018 - 16:22

TĐKT - Ngày 14/6, tại Cung trí thức TP Hà Nội, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) TP Hà Nội tổ chức "Lễ tôn vinh Người hiến máu tiêu biểu Thủ đô 2018", đồng thời tổ chức ngày "Giọt máu hè 2018". Đây là hoạt động thường niên và ý nghĩa nhằm tri ân nghĩa cử cao đẹp của những người đã tình nguyện hiến máu cứu người, nhân Ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6.

Kể từ năm 2004, ngày 14/6 hằng năm đã được Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp hội Chữ  thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Truyền máu Quốc tế và Liên đoàn Quốc tế các tổ chức người hiến máu chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu. Ngày này cũng là dịp để cộng đồng tưởng nhớ nhà bác học Karl Landsteiner - người đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO (người Mỹ gốc Áo, sinh ngày 14/6/1858).

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen cho 15 gia đình và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện

Thông điệp của Ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6 năm nay là “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống” (Be there for someone else. Give blood. Share life). Thông điệp này nhấn mạnh đến tinh thần đoàn kết, giá trị nhân ái và sự thấu hiểu của cộng đồng với những người bệnh cần máu, từ đó thể hiện sự quan tâm, sẻ chia sâu sắc thông qua nghĩa cử cao đẹp – hiến máu cứu người, góp phần mang lại sự sống cho người bệnh.

Chỉ tính riêng năm 2017, nước ta đã vận động và tiếp nhận được gần 1,4 triệu đơn vị máu, trong đó 98% lượng máu tiếp nhận được từ những người hiến máu tình nguyện, tỷ lệ dân số hiến máu đạt gần 1,6%.

Thông điệp trọng tâm của ngày 14/6 năm nay là "Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống” nhằm khuyến khích, kêu gọi mọi người hiến máu, sẵn sàng hiến máu và hiến máu thường xuyên để cứu giúp những người bệnh.

Hưởng ứng ngày này, nhiều hoạt động tôn vinh người hiến máu được tổ chức long trọng tại nhiều địa phương trên cả nước, kết hợp với hoạt động hiến máu nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu trong dịp hè hằng năm. Ở cấp quốc gia, 100 người hiến máu tiêu biểu từ mọi miền Tổ quốc sẽ tham dự nhiều hoạt động ý nghĩa đã diễn ra trong chuỗi sự kiện tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2018.

Tại buổi lễ, Trung ương Hội Chữ thập đỏ đã tặng Bằng khen cho 15 gia đình và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN của Thủ đô, Thường trực Ban chỉ đạo vận động HMTN thành phố tặng Giấy khen cho 50 gia đình và 111 cá nhân xuất sắc tham gia phong trào hiến máu.

Hà Nội tự hào là địa phương đầu tiên phát động phong trào hiến máu tình nguyện vào năm 1994. Trong những năm qua, hoạt động hiến máu đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, số lượng người hiến máu tăng hằng năm.

Trong những năm qua, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu: Gia đình ông Nguyễn Khánh Vân ở xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội vận động gia đình gồm 3 thành viên đã tham gia hiến máu tổng cộng 32 lần; ông Nguyễn Văn Long ở phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội đã có 11 lần hiến máu, vận động anh trai và mẹ tham gia hiến máu 28 lần.

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Trưởng Ban Văn Hóa thông tin xã Việt Long, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội bản thân đã 47 lần hiến máu tình nguyện. Ông Lê Đình Qúy - Công ty Cổ phần đầu tư và Dịch vụ Hà Nội có nhóm máu O Rh (âm) đã 20 lần tham gia HMTN....

HMTN đang dần trở thành nét đẹp đầy tính nhân văn và tinh thần nhân ái của mỗi người dân Thủ đô. Trong dịp Ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6, nhiều đơn vị quận, huyện trên địa bàn thành phố cũng tổ chức các hoạt động tôn vinh người hiến máu. Đây sẽ là động lực to lớn thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện của Thủ đô phát triển bền vững, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong những năm tới.

Hồng Thiết