Lễ công bố phim “Hồ Chí Minh phác hoạ chân dung một chính khách”
15/05/2019 - 15:23

TĐKT - Chiều 14/5, tại Hà Nội, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức Lễ ra mắt phim “Hồ Chí Minh phác hoạ chân dung một chính khách”của đạo diễn Gérard Guillaume (Pháp), phát sóng lần đầu vào năm 1973 tại Pháp. những thước phim tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên được công chiếu tại Việt Nam.

Bản quyền phim thuộc về cơ quan Ciné- Archives (Thư viện Phim ảnh của Đảng Cộng sản Pháp), đã được Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước nghiên cứu, lựa chọn và mua bản quyền sử dụng bản sao thuộc khuôn khổ Đề án “Sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm của Việt Nam và về Việt Nam” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đây là bộ phim quý, có nhiều thông tin, hình ảnh lần đầu tiên được công bố tại Việt Nam. Phim tái hiện cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ việc Người tham dự Đại hội Tours năm 1920 đến các hoạt động đấu tranh giành độc lập cho đất nước. Trong phim sử dụng nhiều tư liệu, tài liệu lưu trữ và phỏng vấn nhiều nhân vật lịch sử.

 Bộ phim kết thúc bằng hình ảnh di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, kêu gọi nhân dân Việt Nam tiếp tục giữ vững tinh thần cách mạng và duy trì sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Từ năm 2015 đến nay, trong khuôn khổ Đề án "Sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm của Việt Nam và về Việt Nam", Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã sưu tầm từ nước ngoài và giới thiệu đến đông đảo công chúng trong nước sáu bộ phim tư liệu và hai cuốn sách quý có giá trị và ý nghĩa lịch sử đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như các thời khắc quan trọng của lịch sử Việt Nam.

Phim sẽ được phát sóng trên kênh VTV1 Đài truyền hình Việt Nam vào 20 giờ 10 phút ngày 15/5/2019.

Hồng Thiết