Kỷ niệm 30 năm Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội
27/11/2020 - 14:30

TĐKT - Sáng 27/11, Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học (Giáo hội Phật giáo Việt Nam) tổ chức Lễ kỷ niệm và Hội thảo khoa học "30 năm Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học xuất bản số đầu tiên".

Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước tặng Tạp chí Nghiên cứu Phật học và hòa thượng Thích Gia Quang

Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm và Hội thảo, hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Phật học cho biết: Ngày 17/09/1990, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 4204/QĐ-UB cho phép Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành lập Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam đặt tại số 73 phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Việc thành lập Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội đem lại nhiều lợi ích không chỉ cho việc nghiên cứu Phật học mà còn chung cho việc nghiên cứu các giá trị văn hóa dân tộc.

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Phật học phát biểu khai mạc

Đồng thời với việc thành lập Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam quyết định xuất bản Nội san Nghiên cứu Phật học để đăng tải các công trình nghiên cứu Phật học và là diễn đàn của tăng ii, Phật tử trong công tác học thuật và nghiên cứu Phật học.

Đến năm 1996, Nội san chuyển thành Tạp chí Nghiên cứu Phật học có giấy phép xuất bản do Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch (nay là Bộ thông tin và truyền thông) cấp phép. Tạp chí hiện tại phát hành 2 tháng/số, 6 số/năm, in giấy couche, 4 màu, kích thước 20×28 cm, số trang từ 68 – 76 trang tùy theo từng số.

30 năm qua (1990 – 2020), Phân viện và Tạp chí Nghiên cứu Phật học đã có những đóng góp về phương diện học thuật, hoằng dương Phật pháp, cũng như phản ánh về đời sống tôn giáo tốt đẹp tại Việt Nam, trọng tâm là sự phát triển của Phật giáo Việt Nam trên tất cả các mặt.

Thực hiện công tác nghiên cứu, Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội đã phiên dịch và biên soạn, tổ chức xuất bản và in ấn hàng chục loại đầu kinh sách để phổ biến cho các đạo tràng, cộng đồng phật tử và học sinh một số trường trung học cơ sở và trung học phổ thông; thẩm định nhiều bản kinh sách, phim ảnh về đề tài Phật giáo và liên quan đến Phật giáo của các đối tác liên kết gửi đến nhờ thẩm định tính chuyên môn về Phật học.

Sau 30 năm thành lập, đến tháng 11/2020, Tạp chí Phật học đã xuất bản 165 số, được tăng, ni, phật tử và các nhà nghiên cứu Phật học ở trong và ngoài nước đón nhận. Tạp chí đã đăng tải các công trình nghiên cứu của Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội, các cộng tác viên, học sinh cao học và nghiên cứu sinh được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đủ điều kiện để bảo vệ luận án thạc sĩ, tiến sĩ thuộc các lĩnh vực sử học, triết học. Tạp chí không chỉ tuyên truyền, phản ánh những đóng góp của Phật giáo Việt Nam trong các mối quan hệ, hợp tác quốc tế, mà còn là một kênh thông tin truyền tải các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với tín ngưỡng, tôn giáo để chức sắc, tín đồ Phật giáo biết và thực hiện đời sống tôn giáo ngày một tốt đẹp, góp phần đấu tranh trên lĩnh vực tự do tôn giáo và nhân quyền.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng các tập thể, cá nhân

Tại Lễ kỷ niệm và Hội thảo, các đại biểu đã đánh giá về những đóng góp của Phân viện và tạp chí trong 30 năm qua, thảo luận về hướng phát triển trong thời gian tới. Để nâng cao chất lượng hiệu quả về đề tài liên quan đến Phật học, Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội sẽ liên kết, phối hợp với các trung tâm, viện nghiên cứu về triết học, tôn giáo, Phật học để hợp tác và trao đổi, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về dịch thuật, biên dịch, trở thành địa chỉ tin cậy cho các nhà nghiên cứu, nghiên cứu sinh, tăng, ni phật tử muốn nâng cao trình độ Phật học tìm hiểu, tra cứu và nghiên cứu.

Đồng thời, Phân viện sẽ tập trung nghiên cứu, phiên dịch, ấn tống và phát hành tác phẩm cũng như công trình nghiên cứu mang tính hệ thống, chuyên nghiệp; phối hợp với Ban Thông tin và Truyền thông (Giáo hội Phật giáo Việt Nam), các nhà dịch thuật, nghiên cứu để xuất bản ấn phẩm về lịch sử Phật giáo một số nước trên thế giới, giúp cho nhu cầu tìm hiểu tư liệu Phật giáo các nước của các trường Phật học cũng như nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên, bắc nhịp cầu củng cố và phát triển quan hệ giữa Phật giáo Việt Nam và những nước có truyền thống Phật giáo. Dự kiến, Phân viện sẽ xuất bản các ấn phẩm liên quan đến lịch sử Phật giáo các nước Ấn Độ, Thái Lan, Myanmar, Lào, Campuchia, Butan…

Đại diện Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam trao tặng Bằng công đức cho Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Nhân dịp này, Tạp chí Nghiên cứu Phật học đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Hòa thượng Thích Gia Quang, Viện trưởng Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Phật học, được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Ngoài ra, 4 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 7 cá nhân được tặng Giấy khen của Ban Tôn giáo Chính phủ; 4 tập thể và nhiều cá nhân được tặng Bằng tuyên dương công đức của Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Phương Thanh