Khai mạc Workshop và Triển lãm nghệ thuật quốc tế Hanoi Art Connecting lần thứ 5
04/04/2022 - 11:33

TĐKT - Vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Workshop và Triển lãm nghệ thuật quốc tế Hanoi Art Connecting lần thứ 5. Chương trình do Asia Art Link phối hợp với các đơn vị tổ chức với sự đồng hành của Công ty Cổ phần đầu tư Laicity.

Đây là một chương trình giao lưu kết nối nghệ thuật được tổ chức thường niên tại Việt Nam. Sau hai năm gián đoạn vì đại dịch, sự quay trở lại lần thứ 5 này hứa hẹn mang lại nhiều cảm xúc cho người yêu nghệ thuật Việt Nam. Chương trình có sự góp mặt của hàng trăm nghệ sĩ đến từ Việt Nam và các nước trên thế giới như: Australia, Mỹ, Ireland, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philipines, Sri Lanka, Ấn Độ, Canada…

Họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức, người sáng lập Công ty cổ phần đầu tư Laicity chia sẻ tại chương trình

Trở lại tham gia chương trình lần thứ 2, họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức – là tác giả bức tranh “Vỏ tương lai” – được đánh giá là bức tranh làm thay đổi thế giới với thông điệp lan tỏa tình yêu môi trường đối với cộng đồng chia sẻ: “Tôi cùng quan điểm với hoạ sĩ Trịnh Tuân – Sáng lập Asia Art Link “giữa thời điểm dịch Covid-19 vẫn là rào cản, các nghệ sĩ của Hanoi Art Connecting lần 5 vẫn rất hào hứng, khát khao được làm việc, được sáng tác và chia sẻ nghệ thuật, niềm vui, nỗi buồn cùng nhau và trên hết họ muốn mang nghệ thuật của mình đến với công chúng.” . Tôi thích cảm giác được thả hồn vào từng nét vẽ bên cạnh các hoạ sĩ từ khắp nơi trên thế giới. Điều này tạo nguồn cảm hứng trong sáng tạo, giúp các tác phẩm hội họa mang tính tự do, phóng khoáng hơn. Chúng tôi được trò chuyện, được học hỏi, được quan sát cách các hoạ sĩ khác thể hiện tác phẩm của mình trong một không gian mở. Thường mọi người chỉ được chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật khi tham gia triển lãm. Nhưng khi bạn được chứng kiến quá trình tạo ra một tác phẩm nào đó, là một hoạ sĩ, sẽ có rất nhiều cung bậc cảm xúc, dễ thăng hoa.”

Ca sĩ Hoàng Tuấn Kiệt trình bày ca khúc Sắc màu của nhạc sĩ Trần Tiến tại Lễ khai mạc chương trình

Không chỉ đam mê nghệ thuật, hoạ sĩ Kim Đức luôn trăn trở làm sao để đưa các tác phẩm nghê thuật của người Việt Nam đến với thế giới. Với tư cách là sáng lập Công ty cổ phần đầu tư Laicity - công ty chuyên về công nghệ - hoạ sĩ đã thuyết phục công ty và trở thành Nhà tài trợ Kim cương của chương trình. Khi được hỏi về điều này, hoạ sĩ Kim Đức cho biết “Với tư cách là một họa sĩ, tôi rất mong có nhiều sân chơi bổ ích như thế này. Bên cạnh việc sáng tác, tôi là sáng lập viên Công ty cổ phần đầu tư Laicity chuyên về công nghệ. Chúng tôi đang lấn sân sang Metaverse (tạm dịch là vũ trụ ảo), hòa vào xu thế ứng dụng công nghệ cao sau internet với nhiều cơ hội và thách thức lớn. Laicity đã đang và sẽ tiếp tục hợp tác với các tổ chức trong nước và quốc tế nhằm đưa ra các dự án thực sự có ý nghĩa cho nhân loại. Chúng tôi ưu tiên đến bảo tồn và phát huy các giá trị của thiên nhiên và các yếu tố văn hóa. Trên nền tảng công nghệ, qua các dự án của mình, Laicity mong muốn góp phần đưa hình ảnh Việt Nam đến gần hơn với thế giới. Chương trình Workshop - Hanoi Art Connecting 5 là một chương trình nghệ thuật mang tính cộng đồng cao mà Laicity rất vinh dự được đồng  hành. Tôi hy vọng rằng, với cách tiếp cận thực tế trong không gian mở, người yêu nghệ thuật Việt Nam sẽ được cọ xát, trao đổi học hỏi và trải nghiệm những tinh hoa nghệ thuật của các hoạ sĩ từ khắp nơi tới tham gia chương trình. Vì không phải ở đâu cũng có nhiều hoạ sĩ cùng thực hành như vậy. Sân chơi này không chỉ dành cho các hoạ sĩ, các sinh viên của các trường mỹ thuật mà dành cho tất cả những người yêu mến hội họa Việt Nam và khách quốc tế”.

Cũng giống như các hoạ sĩ khác khi đến tham dự chương trình, hoạ sĩ Kim Đức đã chuẩn bị kỹ phần ý tưởng sẽ thể hiện. Hoạ sĩ Kim Đức bật mí sẽ phác hoạ một bức tranh đánh dấu về kinh tế toàn cầu trong giai đoạn dịch bệnh đồng thời cũng gửi thông điệp cầu mong bình an đến cho mọi người.

Sau Lễ khai mạc, sẽ có hàng trăm tác phẩm là thành quả của Workshop nghệ thuật sẽ được trưng bày tại Triển lãm nghệ thuật quốc tế Hanoi Art Connecting 5.

Triển lãm sẽ tổ chức tại Hà Nội từ ngày 9/4/2022 tới hết ngày 9/5/2022.

PT