Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết”
27/03/2023 - 12:22

BTĐKT - Chiều 25/3/2023, tại chùa Quán Sứ, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” gồm 75 bức tranh sen của hoạ sĩ Nguyễn Thị Kim Đức. Đây là sự kiện đầu tiên Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp cùng UNESCO tổ chức với mục tiêu ươm mầm tài năng Việt.

Dự lễ khai mạc có ông Vũ Chiến Thắng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng các hòa thượng, thượng toạ lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam; đại diện cơ quan ngoại giao một số nước tại Việt Nam.

Họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức với các  tác phẩm tiêu biểu được trưng bày tại triển lãm

Phát biểu khai mạc, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, Phật giáo từ Ấn Độ du nhập vào Việt Nam từ hơn 2000 năm trước. Triết lý và văn hóa Phật giáo đã hòa quyện cùng văn hóa dân tộc và trở thành thành tố văn hóa sâu đậm trong đời sống xã hội, tâm linh con người Việt Nam.

Hoa sen là biểu tượng tâm linh tối thượng của Phật giáo. Hoa sen tượng trưng cho Phật tính vốn có trong mỗi con người, tâm thanh tịnh, sự thuần khiết. Hoa sen trong lịch sử văn hóa dân tộc cũng đã trở thành biểu tượng của tâm hồn, cốt cách con người Việt Nam.

Triển lãm giới thiệu 75 bức tranh sen của họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức, với mong muốn mang đến những cảm xúc tích cực, làm động lực giúp mỗi người thêm yêu cuộc sống, yêu con người, vượt qua mọi hoàn cảnh, lấy sức mạnh và yêu thương làm người bạn, người đồng hành thuần khiết, tô bồi ước vọng tương lai tốt đẹp.

Họa sĩ Kim Đức được nhiều người biết đến với bức tranh Cover Of Future (Vỏ tương lai) được Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản quốc tế Vesak chọn làm quà tặng cho các lãnh đạo Phật giáo trên toàn thế giới. Không chỉ say mê sáng tác, chị đã vẽ và sưu tầm hàng trăm bức tranh sơn dầu của các hoạ sĩ, thành lập Quỹ tranh “Butta sweet life” tặng cho các bệnh viện: Bệnh viện K (cơ sở 2), Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện đa khoa Mỹ Đức, Bệnh viện Đức Giang và Bệnh viện Châm cứu Trung ương; phát động trồng hàng triệu cây xanh khắp các vùng miền, gây quỹ ủng hộ trồng rừng…

Trải qua hai lần phẫu thuật vì bệnh hiểm nghèo đã biến chị từ một người năng động, thành công trở thành một người trầm cảm. Nhờ sự tận tâm của các bác sĩ, sự động viên của những người thân thiết, đặc biệt ý chí phải sống để vẽ thật nhiều sen, loài “hoa của trời” đã giúp chị trở lại là chính mình. 75 tác phẩm về sen được trưng bày tại triển lãm là minh chứng cho tinh thần và ý chí kiên cường của hoạ sĩ.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 31/3 tại Hội trường tầng 1 chùa Quán Sứ, Hà Nội.

Phương Thanh