Hội thảo khoa học “Tiếng Việt trong Việt Nam học”
19/06/2023 - 14:06

BTĐKT - Sáng 14/6, tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Tiếng Việt trong Việt Nam học” do Khoa Tiếng Việt chủ trì tổ chức.

GS. TS Đinh Văn Đức, Chủ nhiệm Khoa Tiếng Việt phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS. TS Đinh Văn Đức, Chủ nhiệm Khoa Tiếng Việt cho biết: Chuẩn bị bước vào giai đoạn mới, Khoa Tiếng Việt được nhà trường ủng hộ mở chương trình đào tạo cử nhân chuyên ngành Việt Nam học, hiện đang chờ Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định. Nội dung năm nay bị hạn chế trong phạm vi tiếng Việt trong Việt Nam học. Hội thảo do Khoa Tiếng Việt phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam học và Viện Nghiên cứu Việt Nam học tổ chức, tạo cơ hội cho các giảng viên công bố những kết quả nghiên cứu, giao lưu, trao đổi học thuật với các nhà khoa học trong và ngoài trường về tiếng Việt trong Việt Nam học; qua đó, khẳng định nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học về ngôn ngữ trong năm học.

Toàn cảnh Hội thảo “Tiếng Việt trong Việt Nam học”

Ban Tổ chức hội thảo đã nhận được 12 báo cáo của các nhà khoa học, trong đó có 10 báo cáo được lựa chọn và đưa vào kỷ yếu hội thảo. Các báo cáo khoa học có nội dung đa dạng và phong phú, tập trung vào các lĩnh vực ngôn ngữ học: Từ chữ và nghĩa đến nói và viết; quản lý hiệu quả hoạt động ngoài lớp học trong dạy và học văn hóa Việt Nam; chữ Quốc ngữ đầu thế kỷ XX – động lực của tiếp biến văn hóa Việt… Các tham luận đều đáp ứng yêu cầu về nghiên cứu, giảng dạy và học tập cũng như trao đổi khoa học.

Mỗi báo cáo mang tới hội thảo những kết quả nghiên cứu đặc sắc, riêng biệt, đem tới những góc nhìn mới lạ, kinh nghiệm, tâm huyết và cả những ý tưởng nghiên cứu mới. Từ đó, các nghiên cứu có thể trực tiếp hoặc gián tiếp thúc đẩy sự phát triển trong công tác dạy học, nghiên cứu tiếng Việt và Việt Nam học nói riêng và nghiên cứu khoa học nói chung.

Phương Thanh