Hội thảo chuyên môn về thiền và Yoga hồi phục chức năng
25/07/2018 - 10:39

TĐKT - Ngày 24/7, tại Hà Nội, Liên đoàn Yoga Việt Nam phối hợp với Công ty Thiền và Yoga Trái Tim Vàng tổ chức Hội thảo chuyên môn về thiền và yoga phục hồi chức năng (thiền – yoga trị liệu phục hồi tự nhiên).

Những nghiên cứu về thiền - yoga cổ đại cho thấy, yoga phục hồi trị liệu đã có lịch sử từ hơn 5000 năm trước. Các vị thầy về yoga đã quan sát sự tự chữa lành, tự phục hồi trong tự nhiên như các loài vật, cây cỏ để ứng dụng lên chính cơ thể mình.

Trải qua hàng trăm năm, những tiến bộ trong y học hiện đại đã làm được nhiều điều kỳ diệu trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.

https://baomoi-photo-1-td.zadn.vn/w700_r1/18/07/24/305/27011705/1_807653.jpg

Thiền – yoga trị liệu phục hồi tự nhiên đang được coi là phương pháp tập luyện tốt cho sức khỏe tự nhiên

Ngày nay, ngày càng có nhiều bệnh mới lạ mà khoa học phải mất rất nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu mới biết nguyên nhân và phương thức điều trị và phương pháp mới chủ yếu tập trung vào bề nổi thuộc về cơ thể. Khi chúng ta bị đau, bị bệnh ở phần nào, chúng ta sẽ tập trung điều trị cho khỏi vùng đó nhưng nguyên nhân gốc rễ từ đâu có bệnh đó, làm thế nào để phòng tránh từ lúc còn khoẻ mạnh thì ít được quan tâm. Hiện nay có rất nhiều căn bệnh chưa có cách thức điều trị.

Trong khi đó lại có rất nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy khi ứng dụng yoga – thiền vào việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ, ngoài việc có thể tự chữa lành những gì thuộc về cơ thể, các phương pháp này còn có cơ chế tự chữa lành, phục hồi về cả tinh thần và tâm trí.

Ông Vũ Trọng Lợi, Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam cho biết: Đây là một trong những ưu việt của thiền – yoga phục hồi trị liệu mà Liên đoàn Yoga Việt Nam giới thiệu đến cộng đồng Việt Nam.

Anh Lê Thanh Toàn, chuyên viên công nghệ thông tin tại TP.Hồ Chí Minh cho biết anh từng bị chấn thương do chơi thể thao, phải phẫu thuật cột sống, tập vật lý trị liệu và nhiều phương pháp luyện tập khác trong nhiều năm nhưng không phục hồi được cột sống. Khi gần như mất hết hy vọng vào việc phục hồi chấn thương cột sống thì anh được biết tới yoga phục hồi trị liệu. Chỉ sau vài tháng tập, từ tình trạng đi lại khó khăn, đứng không thẳng được, anh đã phục hồi hoàn toàn.

Chị Ngọc Dung, con gái của ông Lê Hồng Nhân, 68 tuổi ngụ tại Vĩnh Long cho biết: Ba của tôi từng mổ 3 lần vì tai biến mạch máu não và có nhiều di chứng về sức khoẻ sau phẫu thuật. Khi xuất viện, sức khoẻ rất yếu, bị liệt nửa người bên trái; bị mất trí nhớ tạm thời vì những lần mổ gây mê và gia đình gần như không còn nhiều hy vọng ba sẽ bình phục. Nhưng nhờ yoga phục hồi, massage yoga khí tâm mà ông đã đi lại được bình thường, trí nhớ phục hồi. Cả gia đình, cả khu phố tôi ở đều không thể tưởng tượng ra được việc ba của tôi có thể khoẻ mạnh trở lại.

Mai Thảo – Hồng Thiết