Hòa nhạc Hennessy lần thứ 21: tiếp tục tôn vinh giá trị âm nhạc cổ điển
05/06/2017 - 12:41

TĐKT - Chiều 3/6, Hennessy phối hợp với Trung tâm Tổ chức Biểu diễn Nghệ thuật (Cục Nghệ thuật Biểu diễn – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức họp báo giới thiệu “Chương trình hòa nhạc Hennessy lần thứ 21”. 

Từ năm 1996 đến nay, chương trình hòa nhạc Hennessy được tổ chức thường niên tại Việt Nam đã góp phần thúc đẩy âm nhạc cổ điển và đem đến cho công chúng Việt Nam cơ hội thưởng thức những tác phẩm kinh điển của các nhà soạn nhạc thiên tài trên thế giới.

Bước vào hành trình mới của thập niên thứ ba, với mong muốn đóng góp công sức vào việc khám phá và nuôi dưỡng các tài năng âm nhạc trẻ mới xuất hiện và đang hoạt động biểu diễn trong top đầu thế giới, Chương trình hòa nhạc Hennessy lần thứ 21 giới thiệu với công chúng hai nghệ sĩ tài năng và nhiệt huyết của Nhật Bản: nghệ sĩ violon Fumiaki Miura và nghệ sĩ piano Akira Eguchi.

Họp báo giới thiệu “Chương trình hòa nhạc Hennessy lần thứ 21”

Nghệ sĩ Fumiaki Miura nổi tiếng trong cuộc thi Violon quốc tế Hannover mang tên nhạc sĩ – nghệ sĩ violon Joseph Joachim mùa thi 2009 với cú hat-trick giải thưởng: giải nhất cuộc thi đồng thời đoạt giải thưởng của giới phê bình âm nhạc và giải thưởng do khán giả bầu chọn. Ở tuổi 23, nghệ sĩ violon trẻ người Nhật Bản này đã tự khẳng định vị thế là một trong những nghệ sĩ gặt hái nhiều thành công nhất so với thế hệ các nghệ sĩ đồng trang lứa.  Fumiaki đã từng biểu diễn chung với nhiều dàn nhạc hàng đầu thế giới, trong đó có dàn nhạc giao hưởng Hamburg Bắc Đức, dàn nhạc giao hưởng Đài Phát thanh Hannover Bắc Đức, dàn nhạc giao hưởng Đài Phát thanh Stuttgart, dàn nhạc giao hưởng Basel, dàn nhạc giao hưởng Vienna, dàn nhạc thính phòng Lausanne, dàn nhạc giao hưởng Hồng Kông, và biểu diễn dưới sự chỉ huy của nhiều nhạc trưởng danh tiếng như Kazushi Ono, Christopher Warren-Green, PietariInkinen, Stéphane Denève, Kazuki Yamada, Kristjan Järvi và Rafael Payaré.

Còn nghệ sĩ Akira Eguchi, sinh năm 1963 tại Tokyo, tốt nghiệp cử nhân sáng tác tại Đại học Âm nhạc và Mỹ thuật quốc gia Tokyo (hiện nay là Đại học Nghệ thuật Tokyo). Akira Eguchi đã từng theo học piano với các giáo sư Herbert Stessin, Samuel Sanders, Hitoshi Toyama, Akiko Kanazawa, và học sáng tác với các giáo sư Shin Sato, Akira Kitamura, Ichiro Mononobe. Anh cũng có bằng cao học chuyên ngành biểu diễn piano tại Trường Juilliard. Hiện anh đang sống tại New York và Tokyo, đảm nhiệm vai trò giáo sư giảng dạy tại Đại học Nghệ thuật Tokyo. Anh cũng là giáo sư thỉnh giảng tại Trường Nhạc Senzoku - Gakuen Nhật Bản. Akira Eguchi cũng từng lưu diễn nhiều nước trên thế giới, biểu diễn tại những nhà hát danh tiếng, cùng nhiều dàn nhạc nổi tiếng.

Điều thú vị, tuy hai nghệ sĩ ở hai thế hệ khác nhau, nhưng đều đạt được nhiều tiếng vang, giải thưởng âm nhạc danh giá. Họ sẽ kết hợp hài hòa, trình diễn các bản sonata của Mozart, Beethoven... và đặc biệt là khúc Divertimento từ vở ballet “Nụ hôn của tiên nữ”.

Chương trình hòa nhạc Hennessy lần thứ 21 được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào 20h ngày 4/6. Buổi hòa nhạc được truyền hình trực tiếp qua màn hình lớn đặt tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám để chia sẻ những khoảnh khắc tuyệt vời với người yêu nhạc cổ điển tại Hà Nội.

Mai Thảo