Hành trình văn hóa 2019 – Một cõi Phượng thành: Nơi lưu giữ và phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử tốt đẹp
14/01/2020 - 09:04

TĐKT - Tối ngày 13/1, tại Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (KHXH&NV) đã diễn ra Đêm chung kết Cuộc thi “Hành trình văn hóa 2019 – Một cõi Phượng thành” do CLB Tuyên truyền văn hóa - lịch sử cùng Công ty Cổ phần Ỷ Vân Hiên phối hợp tổ chức.

Chương trình có sự góp mặt của các vị khách mời là giảng viên Đại học KHXH&NV, nghệ sĩ Phạm Quý Đức và đơn vị tài trợ cho cuộc thi.

Cuộc thi “Hành trình văn hóa 2019: Một cõi Phượng thành” ra đời với mong muốn là nơi những giá trị, những tinh hoa văn hóa truyền thống của Hà Nội gặp gỡ với nhịp sống và tinh thần hiện đại của những người trẻ. Đây là một hoạt động bổ ích góp phần cung cấp một cái nhìn mới đa diện hơn, đa sắc màu hơn trong hoạt động quảng bá và phát huy giá trị văn hóa Việt.

Phát biểu tại đêm chung kết, đại diện nhà tài trợ, Chủ tịch Hội động quản trị, Giám đốc Công ty Cổ phần Ỷ Vân Hiên, ông Nguyễn Đức Lộc khẳng định: “Văn hóa là những gì còn đọng lại về một quá khứ của một quốc gia, dân tộc, không có chiếc chìa khóa vạn năng nào có thể mở cửa vào nền văn hóa của một dân tộc ngoại trừ chính tâm hồn của dân tộc ấy. Từ thành công của cuộc thi này, tôi hi vọng mỗi sinh viên sẽ là một đại sứ văn hóa biết giữ gìn, lan tỏa những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc đến với thế hệ trẻ và bạn bè quốc tế, cùng đóng góp vào sự nghiệp phát huy tinh hoa của văn hóa Việt”.

Những hoạt động tại các vòng thi trước đêm chung kết đã đem đến nhiều trải nghiệm thú vị cho các thí sinh

Với hình thức game show mang tính tương tác cao, cuộc thi là dịp để các bạn trẻ thể hiện đam mê, tài năng cũng như kiến thức về lịch sử - văn hóa nước nhà. Trải qua hai vòng: Vòng trắc nghiệm kiến thức online và vòng trải nghiệm thực tế tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Đại học KHXH&NV, Ban Tổ chức đã lựa chọn ra 5 đội thi xuất sắc nhất để tiến vào vòng chung kết với các thí sinh đến từ nhiều trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

Các đội thi luôn thể hiện sự quyết tâm và khát khao chiến thắng tại các vòng đấu

Bạn Ngô Quang Minh, Chủ nhiệm CLB Tuyên truyền văn hóa - lịch sử cho biết: “Bước sang năm thứ 2 tổ chức, Ban chủ nhiệm CLB đã xác định đây sẽ là sân chơi thường niên cho các bạn trẻ yêu thích tìm hiểu về lịch sử và văn hóa dân tộc. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng được sự giúp đỡ của các giảng viên trong trường, sự tiếp sức, ủng hộ của các nhà tài trợ và sự hưởng ứng của đông đảo các bạn sinh viên, những năm tiếp theo, chúng tôi hứa hẹn sẽ đem đến chương trình với những nội dung, trải nghiệm hấp dẫn và thú vị hơn nữa để đáp lại sự mong mỏi và ủng hộ của những người đã dành tình yêu cho chương trình”.

Tại đêm chung kết, trải qua 3 phần thi gay cấn và hấp dẫn là: Thần tốc, đột phá, hùng biện, với sự thể hiện xuất sắc của mình, đội thi số 5 đến từ Đại học KHXH&NV đã xuất sắc trở thành quán quân của cuộc thi.

Trở thành đội giành chiến thắng thuyết phục trong chương trình, bạn Nguyễn Văn Vũ, đại diện đội thi số 5, chia sẻ: Với mong muốn được truyền niềm đam mê với văn hóa và lịch sử, tôi đã đến cuộc thi với tâm thế của người luôn khao khát được trải nghiệm và tiếp thu kiến thức thực tế từ các vòng thi. Trong đêm chung kết, trải qua những hồi hộp, căng thẳng và lo lắng nhưng đội thi của chúng tôi đã bản lĩnh, tự tin, đoàn kết và giành chiến thắng cách xứng đáng, thuyết phục.

Ngọc Huyền