Hà Nội chính thức gia nhập “Gia đình” F1
08/11/2018 - 14:06

TĐKT - Chiều 7/11, UBND TP Hà Nội, Tập đoàn F1 Thế giới, Tập đoàn Vingroup và Công ty Grand Prix Việt Nam tổ chức Họp báo công bố sự kiện “Hà Nội - Việt Nam” chính thức là nước thứ 22 trên thế giới sẽ đăng cai tổ chức Giải đua ô tô Công thức 1 vào năm 2020.

F1 là giải đua xe ô tô lớn nhất và hấp dẫn nhất thế giới, một sự kiện truyền hình lớn thu hút hàng trăm triệu người hâm mộ theo dõi trên thế giới. Trong 1 năm, Giải đua F1 vô địch thế giới được tổ chức thành chuỗi 21 cuộc đua mang tên GranPrix trên toàn cầu (thời gian tới có thể lên tới tối đa là 25 cuộc đua), bắt đầu từ vòng đua Australia (Melbourn) vào giữa tháng 3 và kết thúc tại UAE (Abu Dhabi) vào cuối tháng 11 hàng năm.

Tại châu Á, trong năm 2018, có các vòng đua tại Trung Quốc (Thượng Hải), Nhật Bản (Suzuka Nagoya), Singapore, Bahrain. Vòng đua tại Hà Nội - Việt Nam được tổ chức sẽ là một phần trong hệ thống Giải đua F1 vô địch thế giới từ năm 2020.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ thông tin tại buổi họp báo

Chặng đua tại Hà Nội sẽ diễn ra một phần trên đường phố hiện tại và một phần trên đường đua được xây mới trong khu liên hợp thể thao Mỹ Đình. Phần đường giao thông sẽ được ngăn lại trong vòng 1 tuần để phục vụ cuộc đua, sau đó sẽ lại sử dụng bình thường.

Đường đua này sẽ có 22 khúc cua với tổng chiều dài 5,565 km, được thiết kế bởi Tập đoàn Tilke của Đức. Theo nhận định của các chuyên gia, đường đua tại Hà Nội – Việt Nam hứa hẹn sẽ là chặng đua hấp dẫn bậc nhất trong tương lai.

TP Hà Nội là đại diện đứng ra ký kết hợp đồng với Tập đoàn F1 và giao quyền tổ chức cho Tập đoàn VinGroup. Để thực hiện mục tiêu tổ chức giải đấu, Tập đoàn VinGroup đã thành lập Công ty GrandPrix Việt Nam. Hợp đồng giữa TP Hà Nội và Tập đoàn F1 có thời hạn 10 năm. Hai bên có thể xúc tiến việc gia hạn vào năm thứ 8.

Việc tổ chức Giải đua F1 tại Hà Nội sẽ góp phần tạo thêm nhiều việc làm mới cho người lao động khi tham gia vào chuỗi cung ứng các dịch vụ cho giải đua và phục vụ cho khách du lịch quốc tế. Đặc biệt sẽ thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của truyền hình quốc tế. Hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng sẽ được phản ánh thường xuyên, liên tục trên các phương tiện truyền thông quốc tế, qua đó sẽ góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, Thủ đô ra thế giới.

Mai Thảo