Giới thiệu văn hóa nước Ý đến Việt Nam
13/11/2019 - 12:40

TĐKT - Ngày 12/11, tại Hà Nội đã diễn ra buổi tiệc Thử các loại rượu vang truyền thống đặc biệt và giới thiệu về văn hóa vùng đất Abruzzo nước Ý.

Ông Antonio Alessandro - Đại sứ cấp cao Ý tại Hà Nội cho biết: Ý là một trong những “cái nôi” sản xuất rượu vang lâu đời nhất trên thế giới. Đối với người Ý, rượu vang không chỉ là sản phẩm cao cấp hay là sản phẩm dành cho sự kiện đặc biệt mà nó còn là một phần văn hóa của con người nơi đây. Để cảm nhận được loại rượu vang ngon chúng ta không chỉ cảm nhận bằng vị mà còn cần biết về vùng sản xuất ra loại rượu đó, cũng như những người sản xuất ra nó. Do đó, tiệc thử rượu vang lần này không chỉ là sự kiện mang tính quảng bá mà còn là dịp quan trọng để giới thiệu văn hóa của mảnh đất và con người nước Ý tới Việt Nam.

Ông Antonio Alessandro - Đại sứ cấp cao Ý tại Hà Nội phát biểu tại chương trình

Lâu nay, đối với người Việt Nam thì vùng phía Bắc nước Ý được biết tới nhiều hơn. Còn vùng trung tâm ở giữa của nước Ý - vùng Abruzzo còn chưa được biết đến nhiều.

Abruzzo là mảnh đất ở miền Trung nước Ý, với 65% diện tích đồi núi, toàn bộ diện tích bề mặt trông ra biển Adriatic tạo ra khí hậu thay đổi mạnh mẽ giữa ngày và đêm. Nhờ đó, nơi đây đã trồng ra được loại nho Montepulciano khiến loại rượu vang ở đây trở nên khác biệt so với các loại rượu vang ở nơi khác.

Ông Antonio Alessandro - Đại sứ cấp cao Ý tại Hà Nội cùng một số đại diện doanh nghiệp Ý và Việt Nam thử rượu vang và hy vọng về sự hợp tác giao thương trong tương lai

Ở Ý, người dân sẽ thu hoạch nho vào tháng 10, muộn hơn so với các nơi khác. Khi rượu lên men sẽ được ủ trong những cái thùng rất lớn, bằng thép. Sau đó tùy vào từng nhà làm rượu, có một số nhà sẽ chuyển vào những thùng đựng rượu bằng gỗ sồi to hoặc nhỏ. Qua quá trình lên men, ủ trong những thùng gỗ sồi thì hương vị rượu sẽ có mùi hương của cây sồi, đó cũng là những điểm đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Hiện vùng Abruzzo có hơn 15 ngàn hộ gia đình trồng nho. Tuy nhiên, số lượng các công ty sản xuất, buôn bán rượu vang lại là 250 ngàn nên có thể xuất khẩu đi khắp thế giới.

“Việt Nam là một trong những nước đang phát triển rất tốt và con người nơi đây có sự hiểu biết khá sâu về rượu vang. Do đó, đây sẽ là một trong những quốc gia có điều kiện thuận lợi để kết nối giao thương với vùng Abruzzo, nước Ý trong tương lai. Buổi tiệc thử rượu vang này rất quan trọng, là tiền đề cho sự kiện ẩm thực nước Ý mang tầm vóc quốc tế chuẩn bị diễn ra sắp tới, mở ra cơ hội giao thương giữa hai nước Việt - Ý”  - Ông Antonio Alessandro - Đại sứ cấp cao Ý tại Hà Nội nhấn mạnh.

Mai Thảo