Giới thiệu Triển lãm tranh ghép gốm Đồng Nai “Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017”
14/11/2017 - 16:24

TĐKT – Chiều 14/11, tại Hà Nội, Trung tâm Báo chí và Hợp tác truyền thông quốc tế (oHopBộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Công ty cổ phần Chiến Thắng và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ OSSSO tổ chức họp báo giới thiệu Triển lãm tranh ghép gốm Đồng Nai “Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017”.

Họp báo giới thiệu Triển lãm

Diễn ra từ ngày 18/11 – 21/11 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, triển lãm là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng thành công của Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Triển lãm quy tụ những bức tranh quý, ghép bằng gốm Đồng Nai, và một số bức ảnh chụp các bức tranh ghép gốm, phác họa chân dung của 21 lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC 2017. Đặc biệt, triển lãm còn giới thiệu bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các chân dung Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Những bức tranh độc đáo này là thành quả sáng tạo – lao động của Dự án nghệ thuật đã được Công ty cổ phần Chiến Thắng và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ OSSSO hợp tác đầu tư cùng nhóm họa sĩ, nghệ nhân tài hoa của Đồng Nai, do họa sĩ Mai Văn Nhơn đứng đầu, triển khai trong hai năm 2016 – 2017.

Bộ tranh này được chế tác dựa trên ảnh chân dung của các nhà lãnh đạo, đã được các tác giả lựa chọn kỹ lưỡng, có góc chụp đẹp, với biểu cảm tự nhiên đặc trưng của từng nhân vật. Bằng những mảnh gốm sứ nhiều màu, được nung ở nhiệt độ cao tại Biên Hòa (Đồng Nai), các nghệ nhân tài hoa đã sử dụng kỹ thuật thủ công tinh xảo cắt gốm thành nhiều miếng to, nhỏ phù hợp, ghép chính xác, tài tình đến từng chi tiết nhỏ, tạo nên những bức tranh chân dung tuyệt đẹp.

Khung tranh được thiết kế lịch sự với màu sắc hài hòa, góp phần tôn lên vẻ đẹp và sự trang trọng của từng bức tranh. Sau khi hoàn thành, bộ tác phẩm đã được các cơ quan chức năng và giới chuyên môn thẩm định, được đánh giá cao.

Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã sử dụng bộ tranh này làm quà tặng cho một số lãnh đạo các nền kinh tế APEC. Số còn lại, Thủ tướng sẽ trao tặng thông qua Đại sứ quán các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam.

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo đánh giá: đây là bộ tranh quý, rất nghệ thuật, thể hiện được tài năng và trí tuệ cũng như sáng tạo tuyệt vời của các nghệ nhân Việt Nam nói chung và nhóm tác giả ở Đồng Nai nói riêng. Bộ tranh có thể sẽ là sự khởi đầu cho một trào lưu mỹ thuật mới trong thời gian tới ở Việt Nam.

Ban tổ chức đã chụp ảnh lại những bức tranh mà Thủ tướng đã trao tặng, cùng với các bức tranh còn lại để trưng bày tại Triển lãm lần này, nhằm giới thiệu đến công chúng loại hình tranh chân dung ghép gốm mới lạ đặc săc của vùng gốm Biên Hòa, Đồng Nai.

Nối tiếp triển lãm tại Hà Nội, trong tháng 12/2017, Ban tổ chức sẽ tiếp tục thực hiện 2 cuộc triển lãm khác tại Biên Hòa, nơi sáng tạo ra dòng tranh chân dung ghép gốm này và tại TP Hồ Chí Minh, để chào mừng sự kiện APEC 2017 thành công tốt đẹp, cũng như để phục vụ công chúng, du khách thưởng lãm.

Phương Thanh