Giải xe đạp Quốc tế VTV Cúp Tôn Hoa Sen: Đường lên Tây Nguyên đã định đoạt các giải quan trọng
14/09/2018 - 11:24

TĐKT - Sáng 12/9, chặng 10 Giải xe đạp Quốc tế VTV Cúp Tôn Hoa Sen đã xuất phát từ Quy Nhơn tiến về Gia Lai. Lộ trình dài 168 km. Đây là lộ trình hết sức khắc nghiệt đối với các tay đua vì phải vượt qua 2 đèo dốc: An Khê (8 km) và Mang Yang (hơn 30 km). Với khả năng leo đèo tốt, Sarda Javier Perez (Tập đoàn Lộc Trời) đã về nhất tại đỉnh đèo An Khê và về nhì tại Mang Yang, đoạt lấy chiếc áo Đỏ “Vua leo núi”. Như vậy chiếc áo Chấm đỏ của giải đã hoàn toàn thuộc về tay đua Sarda Javier Perez (Tập đoàn Lộc Trời) vì trong các chặng đua còn lại không còn các đoạn đường đèo.

Đoàn đua rời Bình Định

Tại đích đến ở Quảng trường Đại đoàn kết (TP Pleiku), với chiến thuật hợp lý và bung sức mạnh mẽ ở những km cuối, Ronald Oranza (Philippine Navy) xuất sắc về đích đầu tiên sau 4 giờ 27 phút 39 giây.

Ronald Oranza (Philippine Navy) về nhất chặng 10

Sau 10 chặng, bảng tổng sắp đã thay đổi nhiều. Cụ thể giải cá nhân trong top 10 chỉ có duy nhất một tay đua Việt Nam Phan Hoàng Thái (Dược Đồng Tháp) đứng thứ 8. Giải đồng đội các chặng trước do các đội Việt Nam thống lĩnh trong top 5. Đến chặng này các đội nước ngoài vượt lên giành ưu thế. Đội Lộc Trời An Giang từ hạng nhất bị đẩy xuống hạng 4. Áo Vàng và áo Xanh vẫn thuộc về tay đua Hà Lan David Van Eerd.

Đồng bào dân tộc ở Gia Lai đón chào đoàn đua

Chặng 11 giải xe đạp quốc tế VTV Cup Tôn Hoa Sen 2018 từ TP Pleiku tới TP Buôn Ma Thuột có lộ trình  dài 179 km. Chặng đua này có 3 đoạn rút tính điểm (sprint). Đây là cung đường đẹp nhất giải đua, khí hậu mát mẻ là điều kiện thuận lợi để các cua-rơ tranh tài và thể hiện đẳng cấp của mình. Hai bên đường bà con đồng bào ùa ra rất đông để cổ vũ cho đoàn đua. Cuộc đua tranh các giải thưởng dọc đường diễn ra hấp dẫn và kịch tính. Tại sprint 1, cua-rơ Im Jaeyeon (Hàn Quốc) là người về nhất. Tuy nhiên ở 2 sprint còn lại, Jan Paul Morales (Philippine Navy) mới là người chiến thắng.

Cung đường tuyệt đẹp ở Tây Nguyên

Tại đích đến quảng trường 10/3 (TP Buôn Ma Thuột), cua-rơ Jos Koop (Global Cycling Team) là người có màn bứt tốc ngoạn mục để cán đích đầu tiên, giành chiến thắng chặng 11. Về đích tiếp theo lần lượt là các cua-rơ Nguyễn Phạm Quốc Khang (Bike Life Đồng Nai), Im Jaeyeon (Korail Cycle Team) và Loic Desriac (Bike Life Đồng Nai).

Với việc không thể về đích trong top 5 ở chặng đua này, David van Eerd (Hà Lan)  để mất chiếc áo Xanh. Chiếc áo Xanh đã chính thực thuộc về Im Jaeyeon (Korail Cycle Team). Kết thúc chặng 11 kết quả như sau:

Hạng nhất: Jos Koop (Global Cycling Team)

Hạng 2: Nguyễn Phạm Quốc Khang (Bike life Đồng Nai)

Hạng 3: Im Jaeyeon (Korail Cycle Team)

Hạng 4: Loic Desriac (Bike life Đồng Nai)

Các danh hiệu cá nhân:

Áo Vàng: David van Eerd (Global Cycling Team)

Áo Xanh: David van Eerd (Global Cycling Team)

Áo Đỏ: Sarda Javier Perez (Tập đoàn Lộc Trời).

Như vậy, sau chặng đua này các tay đua Việt Nam bị đẩy ra xa top đầu. Cua-rơ trẻ Huỳnh Thanh Tùng (Quân khu 7) chỉ đạt hạng 13. Hai tay đua kỳ cựu của Việt nam đã tụt rất xa. Lê Văn Duẩn (TP Hồ Chí Minh) đứng thứ 58. Lê Nguyệt Minh đứng thứ 67.

Về đồng đội, 3 vị trí đầu thuộc về 3 đội nước ngoài. Đội Tập đoàn Lộc Trời (An Giang) đứng hạng 4, thua đội đầu bảng là 3 phút 23 giây. Tiếp theo là đội Đồng Nai và Dược Đồng Tháp. Đội Hà Nội gần chót bảng tổng sắp.

Ngày 14/9, đoàn sẽ đua ski tại Buôn Mê Thuột, sau đó sẽ di chuyển về Đắc Nông để đua về Bình Phước.

Trần Lê