Đưa phong trào đua thuyền Việt Nam phát triển lên một vị thế mới
12/11/2022 - 15:05

TĐKT - Ngày 12/11/2022, Hà Nội, Đại hội Đại biểu Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam khóa III, nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã thành công tốt đẹp.

Đại hội đã bầu ra 27 Ủy viên Ban chấp hành, trong đó có 9 Ủy viên Thường vụ. Chủ tịch Liên đoàn khóa mới là GS.TS Lâm Quang Thành – Nguyên Phó Tổng Cục trưởng - Tổng cục Thể dục Thể thao. Đại hội cũng bầu ra 3 Phó Chủ tịch, trong đó Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký là ông Nguyễn Hải Đường – Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế - Tổng cục Thể dục Thể thao.

Đại hội Đại biểu Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam khóa III, nhiệm kỳ 2022 – 2027

Sau 25 năm xây dựng và phát triển đua thuyền Việt Nam đã trở thành một trong những môn mũi nhọn của thể thao Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế và giành thứ hạng cao tại các kỳ Đại hội thể thao châu Á – ASIAD, giành suất tham dự thế vận hội Olympic. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Liên đoàn khóa II đã khắc phục khó khăn, đoàn kết một lòng tổ chức thực hiện và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, kế hoạch của Nghị quyết Đại hội Đại biểu Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam khóa II trên các mặt công tác.

Cụ thể, Liên đoàn đã góp phần thúc đẩy phong trào tập luyện đua thuyền Rowing, Canoeing và Sailing rộng khắp cả nước. Tính đến tháng 8/2022, cả nước có 33 tỉnh, thành phát triển Rowing và Canoeing với số lượng ổn định trong khoảng 860 vận động viên các tuyến. Tại các giải thi đấu quốc gia, môn Rowing có 21 đơn vị với 325 vận động viên, môn Canoeing 27 đơn vị với 535 vận động viên. Trong nhiệm kỳ qua, có thêm 8 đơn vị phát triển môn Rowing, gồm: Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng, Thái Nguyên, Tiền Giang, Tuyên Quang, Bắc Ninh và 3 đơn vị phát triển môn Canoeing: Cà Mau, Hậu Giang và Quân khu 9 – Bộ Quốc phòng.

Tham gia các sự kiện thể thao quốc tế, đua thuyền Việt Nam đã đạt được tổng cộng 207 huy chương các loại: 95 HCV, 66 HCB, 46 HCĐ. Trong đó một số thành tích nổi bật như: Việt Nam là quốc gia duy nhất tại Đông Nam Á từ trước đến nay liên tục hai kỳ Olympic Rio và Tokyo có 2 thuyền vượt qua vòng loại. Đại hội Thể thao châu Á 2018 (Asiad 18) tại Indonesia, Rowing Việt Nam đã xuất sắc giành 1 HCV và 1 HCB. Đây là tấm HCV lịch sử đầu tiên tại Đại hội Thể thao châu Á sau 25 năm trưởng thành và phát triển của đua thuyền Việt Nam, đồng thời cũng là tấm HCV đầu tiên đại diện cho các quốc gia Đông Nam Á tham dự Asiad 18.

SEA Games 31 Việt Nam 2021 lần đầu tiên cả hai môn Rowing và Canoeing đều xếp hạng nhất toàn đoàn tại đấu trường SEA Games với 16 HCV, 10 HCB và 4 HCĐ trong đó: Đội tuyển Rowing giành được: 8 HCV, 6 HCB và 2 HCĐ; Đội tuyển Canoeing giành được: 8 HCV, 4 HCB và 2 HCĐ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ góp phần vào thành công chung của Đại hội.

Tại SEA Games 31, Liên đoàn đã phối hợp cùng với Bộ môn Đua thuyền, Tổng cục Thể dục Thể thao sớm triển khai xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động theo lộ trình chung của Ban Tổ chức SEA Games 31, chủ động, phối hợp, tổ chức thực hiện và hoàn thành tốt mọi phần hành công việc, góp phần lớn vào thành công chung của Đại hội, để lại một kỳ SEA Games nhiều ấn tượng tốt đối với bạn bè quốc tế và người hâm mộ.

Ban Chấp hành Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam khóa III ra mắt

Với thành tích xuất sắc kể trên, nhiệm kỳ vừa qua, nhiều vận động viên, huấn luyện viên của đua thuyền Việt Nam đã nhận được những phần thưởng cao quý của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL): Huân chương Lao động hạng Nhì, 10 Huân chương Lao động hạng Ba, 22 Bằng khen của Thủ tướng chính phủ; tập thể Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam khóa II và 144 cá nhân được Bộ trưởng Bộ VHTT&DL tặng Bằng khen và nhiều Bằng khen của các cơ quan ban ngành đoàn thể khác. Những thành tích đó cho thấy đua thuyền Việt Nam đang ngày càng phát triển với định hướng đầu tư đúng đắn của ngành.

Trong không khí từng bừng chiến thắng của thể thao Việt Nam nói chung và đua thuyền Việt Nam nói riêng thời gian qua, Đại hội Đại biểu Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam khóa III nhiệm kỳ 2022 – 2027 được tổ chức với mong muốn toàn thể các vận động viên, trọng tài, huấn luyện viên, hội viên, tổ chức thành viên, những người đam mê và ủng hộ phong trào đua thuyền Việt Nam; các nhà quản lý và hoạt động thể dục thể thao các cấp, các ngành nhiệt tình ủng hộ và tạo điều kiện chung tay cùng Liên đoàn đưa phong trào đua thuyền Việt Nam phát triển lên một vị thế mới, nhằm đạt được những thành tích thiết thực, bền vững, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân và toàn thể xã hội, góp phần cùng nền thể thao nước nhà tạo nên những “Cơn sóng mới” đầy ấn tượng trên các đấu trường quốc tế.

Ở nhiệm kỳ mới, Liên đoàn đua thuyền Việt Nam đặt mục tiêu kế thừa và phát huy những thành tích cũ để đua thuyền Việt Nam có thể chinh phục những tầm cao mới. Trong đó có mục tiêu phấn đấu đạt từ 250 - 300 huy chương các loại, có ít nhất 1 thuyền môn Rowing vượt qua vòng loại giành vé tham dự Olympic 2024…

Phương Linh