Đưa Bắc Kạn trở thành điểm đến du lịch lý thú, an toàn, thân thiện
01/04/2022 - 21:03

TĐKT - Chiều 1/4, tại Hà Nội, UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá điểm đến du lịch với chủ đề “Bắc Kạn điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn”. Đây là một trong những hoạt động kích cầu du lịch của tỉnh trong năm 2022, qua đó quảng bá nét đặc sắc, hấp dẫn của Bắc Kạn đến với người dân, khách du lịch nội địa, quốc tế tại thị trường Hà Nội và các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Sự kiện cũng sẽ mở ra các cơ hội thuận lợi, tạo cầu nối để các doanh nghiệp du lịch Bắc Kạn giới thiệu sản phẩm với các doanh nghiệp lữ hành và du khách, thúc đẩy liên kết giữa các doanh nghiệp du lịch Bắc Kạn với các doanh nghiệp, công ty lữ hành trên cả nước trong việc xây dựng các tour tuyến du lịch, góp phần thông tin, tuyên truyền về du lịch Bắc Kạn an toàn, hấp dẫn và mến khách với nhiều sản phẩm du lịch trải nghiệm, nghỉ dưỡng độc đáo, ấn tượng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình cho biết: Bắc Kạn có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, bản sắc văn hóa dân tộc đa dạng, độc đáo. Điển hình như hồ Ba Bể được thế giới công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt, tự nhiên trên núi đá đẹp nhất của thế giới; di tích lịch sử, truyền thống cách mạng ATK Chợ Đồn. Bắc Kạn cũng là địa phương lưu giữ nhiều di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, như hát Then được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Với tiềm năng ấy, Bắc Kạn có nhiều loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, khám phá hang động, trải nghiệm nông nghiệp, văn hóa – lịch sử, tâm linh, du lịch cộng đồng và có khả năng kết nối về du lịch với nhiều tỉnh trong khu vực.

Trong thời gian tới, Bắc Kạn quyết tâm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, Khu du lịch Ba Bể trở thành khu du lịch quốc gia; mỗi huyện, thành phố có ít nhất một khu, điểm du lịch được công nhận. Để hiện thực hóa mục tiêu này, tỉnh Bắc Kạn đã và đang triển khai các dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất nhằm khai thác và phát huy tài nguyên du lịch bao gồm: Quy hoạch di tích quốc gia đặc biệt ATK Chợ Đồn, di tích quốc gia đặc biệt – danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể; hoàn thiện đường cao tốc từ Chợ Mới qua TP Bắc Kạn đến hồ Ba Bể để nối thẳng tuyến du lịch cao tốc từ Hà Nội đến hồ Ba Bể; xây dựng nhiều tuyến đường phát triển du  lịch nội địa và kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang.

Hội nghị xúc tiến, quảng bá điểm đến du lịch Bắc Kạn

“Mặc dù Bắc Kạn đang hết sức cố gắng để đẩy mạnh phát triển du lịch nhưng so với các tỉnh, thành khác trong khu vực thì chúng tôi vẫn còn khó khăn. Vì vậy, chúng tôi chủ trương kêu gọi các nhà đầu tư du lịch trên cả nước cùng đến với Bắc Kạn nghiên cứu, đầu tư, khai thác, phát huy các tiềm năng du lịch.” - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình chia sẻ. “Hiện tại, UBND tỉnh đã chấp thuận cho một số nhà đầu tư nghiên cứu khảo sát đầu tư các dự án khu đô thị, khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng trên địa bàn. Mỗi nhà đầu tư đều có định hướng phát triển riêng phù hợp với quy hoạch phát triển du lịch của địa phương. Các đề xuất đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn hiện nay đã và đang góp phần hình thành một hệ sinh thái du lịch hoàn chỉnh tại tỉnh Bắc Kạn, đồng thời kết nối chặt chẽ với các tỉnh trong khu vực. Vì vậy, chúng tôi rất mong có thêm nhiều nhà đầu tư hơn nữa để cùng phát triển và hoàn thiện hệ sinh thái đó trong tương lai không xa.”

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình khẳng định: Tỉnh Bắc Kạn cam kết sẽ không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường du lịch, xây dựng dịch vụ du lịch thông minh, đồng thời cam kết đẩy mạnh liên kết trong việc phát triển quy hoạch, kết nối hạ tầng; phát huy giá trị văn hóa di sản, thích ứng biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến và quảng bá du lịch; đặc biệt chú trọng xây dựng chuỗi sản phẩm du lịch đặc thù, tạo ra sự gắn kết giữa các địa phương với mục tiêu phát triển du lịch bền vững. Chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn đã và đang tiếp tục nỗ lực cải thiện và xây dựng một môi trường đầu tư hợp tác kinh doanh hấp dẫn và thông thoáng. Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn luôn lắng nghe, trao đổi, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp.”

Hội nghị đã giới thiệu kế hoạch phát triển du lịch 4 cụm trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, gồm cụm TP Bắc Kạn và vùng phụ cận; cụm Na Rì và vùng phụ cận; cụm Chợ Đồn và vùng phụ cận; khu du lịch hồ Ba Bể. Nhân dịp này, một số doanh nghiệp đã trình bày kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch mạo hiểm trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; giới thiệu về khu nghỉ dưỡng và các điểm tham quan du lịch hồ Ba Bể; giới thiệu về sản phẩm tinh bột nghệ Curcumin Bắc Kạn; các sản phẩm nông sản OCOP tỉnh Bắc Kạn…

Một hoạt động quan trọng trong khuôn khổ hội nghị là chương trình gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các doanh nghiệp du lịch Bắc Kạn với các các doanh nghiệp lữ hành tại Hà Nội và các địa phương, đề xuất các giải pháp nhằm góp phần thúc đẩy du lịch Bắc Kạn phát triển, xây dựng Bắc Kạn ngày càng trở nên hấp dẫn…

Phương Thanh