Bộ sưu tập xe đạp PEUGEOT sản xuất tại Cộng hòa Pháp xác lập kỷ lục Đông Dương
06/01/2020 - 14:00

TĐKT - Sáng ngày 5/1, tại Hà Nội, Ban lãnh đạo Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và các thành viên hội đồng thành viên Tổ chức Kỷ lục Đông Dương đã tiến hành họp, tổng kết cuối năm, đánh giá những hoạt động đã đạt được trong năm qua, đồng thời đưa ra phương hướng và nhiệm vụ hoạt động cho năm 2020.

Hội đồng đã cùng nhau tham quan Bộ sưu tập xe đạp của kỷ lục gia Đào Xuân Tình và tham quan phòng trưng bày tranh của danh họa Lê Đại Chúc – một trong những họa sĩ đương đại Việt Nam tiêu biểu nhất.

Ông Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội Vụ, Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Chủ tịch Tổ chức Kỷ lục Đông Dương; ông Lê Doãn Hợp, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao Kỷ lục Đông Dương đến Bộ sưu tập xe đạp Peugeot của kỷ lục gia Đào Xuân Tình

Cũng trong chương trình, Tổ chức Kỷ lục Đông Dương đã trao Kỷ lục Đông Dương đến Bộ sưu tập xe đạp Peugeot của Kỷ lục gia Đào Xuân Tình.

Được biết Bộ sưu tập xe đạp Peugeot của Kỷ lục gia Đào Xuân Tình đã được xác lập Kỷ lục Việt Nam vào ngày 28/10/2018, được xác lập Kỷ lục châu Á vào ngày 16/01/2019. Mới đây nhất, trong chương trình Kỷ niệm 15 năm thành lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, bộ sưu tập xe đạp Peugeot của ông đã được Liên minh Kỷ lục Thế giới xác lập là nhiều nhất thế giới.

Có thể nói đây là bộ sưu tập xe đạp Peugeot độc đáo nhất thế giới bởi vì toàn bộ số xe đạp Peugeot của ông đều được sản xuất tai cộng hòa Pháp (trước năm 1988), còn nguyên bản và còn sử dụng tốt. Trong đó, có những chiếc đã tồn tại trên 100 năm, nhưng vẫn hoạt động tốt, điển hình là chiếc xe sản xuất năm 1918.

Điểm đặc biệt nữa trong bộ sưu tập xe đạp của kỷ lục gia Đào Xuân Tình là ông thường sưu tập theo cặp và đôi. Ông còn được mệnh danh là người “kết duyên” cho những chiếc xe đạp Peugeot. Ông luôn tâm niệm, những chiếc xe đạp cũng là những người bạn, có văn hóa, có cảm xúc. Chính vì vậy, mỗi khi sưu tầm được 1 chiếc xe đạp ưng ý, ông luôn thường trực trong đầu suy nghĩ phải làm sao tìm bằng được chiếc xe khác giới còn lại cùng màu, cùng đời, cùng chất lượng. Hiện tại, trong bộ sưu tập của ông đã có hơn 20 cặp xe Peugeot nam, nữ.

Được ông coi như những người bạn, được nâng niu, chăm sóc và bảo dưỡng chu đáo, hầu như tất cả xe đạp trong bộ sưu tập của ông luôn ở trong tình trạng sáng bóng, gần như mới.

Bộ sưu tập xe đạp PEUGEOT sản xuất tại Cộng hòa Pháp của Kỷ lục gia Đào Xuân Tình

Với tình yêu và niềm đam mê vô bờ với văn hóa Pháp mà đặc biệt là những chiếc xe đạp Peugeot, một kỷ vật gắn liền với ký ức của biết bao thế hệ người Hà Nội, ông luôn dành thời gian, tâm huyết để đi sưu tập, làm đồ sộ hơn cho bộ sưu tập của mình. Từ khi xác lập được Kỷ lục Thế giới vào tháng 9/2019, bộ sưu tập xe đạp Peugeot của ông mới có 128 chiếc, nhưng đến nay bộ sưu tập xe đạp của ông đã lên tới hơn 150 chiếc.

Ông luôn mong muốn sau này sẽ tổ chức được một cuộc đua xe đạp, hay một chương trình hoạt từ thiện ý nghĩa xuyên Đông Dương trên chính những chiếc xe đạp Peugeot trong bộ sưu tập của mình, để giới thiệu, quảng bá và gắn kết tình hữu nghị giữa 3 nước Đông Dương, bởi vì hình ảnh những chiếc xe đạp Peugeot cũng là một hình ảnh gần gũi, quen thuộc trong ký ức của nhiều người dân 3 nước Đông Dương.

Mai Thảo