175 vận động viên tham gia tranh tài tại Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 38
06/07/2020 - 15:50

TĐKT - Kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9, ngày 12/7 - 19/7/2020, tại Nhà thi đấu thể thao Hồ Xuân Hương, quận 3, TP Hồ Chí Minh, Báo Nhân Dân phối hợp Tổng cục Thể dục - Thể thao, Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam, Sở Văn hóa - Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 38 tranh Cúp PetroVietnam - Đạm Cà Mau năm 2020.

Họp báo thông tin về giải đấu

Phát biểu tại họp báo thông tin về giải đấu, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Quế Đình Nguyên cho biết: Giải đấu đã qua 37 lần tổ chức và năm nay là kỳ giải thứ 38 với hiệu quả ngày càng cao về chất lượng chuyên môn và công tác tổ chức. Giải đấu đã góp phần đánh giá chất lượng công tác huấn luyện, đào tạo bóng bàn đỉnh cao của các tỉnh, thành phố và ngành; thúc đẩy và tạo điều kiện cọ xát, nâng cao năng lực thi đấu; giúp Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam tìm kiếm, phát hiện và tuyển chọn các vận động viên dự đội tuyển quốc gia; đồng thời, góp phần phát triển phong trào tập luyện, thi đấu bóng bàn rộng khắp trong cả nước. Cũng từ giải đấu vô địch quốc gia Báo Nhân Dân, rất nhiều tay vợt tài năng đã trưởng thành, giành nhiều giải thưởng lớn trong nước và quốc tế.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 và phải tạm hoãn trong 2 tháng, nhưng năm nay lại là một trong những kỳ giải đạt kỷ lục về số lượng vận động viên và số đoàn tham gia với 175 vận động viên đến từ 18 đoàn bóng bàn của các tỉnh, thành phố, ngành, doanh nghiệp trên toàn quốc.

Các vận động viên sẽ tham gia tranh tài ở 7 nội dung: Đồng đội nam - đồng đội nữ, đơn nam - đơn nữ, đôi nam - đôi nữ và đôi nam nữ. Với sự tham gia của đông đảo vận động viên các câu lạc bộ mạnh, giải năm nay được kỳ vọng sẽ cống hiến cho người hâm mộ các trận đấu kịch tính và hấp dẫn.

Việc chọn hạt giống và bốc thăm chia bảng sẽ căn cứ theo thành tích của kỳ Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 37 - năm 2019. Theo đó, các hạng mục đồng đội nam và đồng đội nữ sẽ thi đấu theo thể thức Swaythling (mỗi đội gồm 3 vận động viên thi đấu 5 trận đơn) và chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn một sẽ chia bảng thi đấu vòng tròn xếp hạng trong bảng; giai đoạn hai sẽ thi đấu loại trực tiếp. Ở hạng mục đơn nam, đơn nữ: Đấu loại trực tiếp trong 5 ván thắng 3 (riêng các trận bán kết và chung kết thi đấu 7 ván thắng 4). Hạng mục đôi nam, đôi nữ thi đấu theo thể thức đấu loại trực tiếp trong 5 ván thắng 3.

Mỗi tỉnh, thành phố, ngành, doanh nghiệp được cử thi đấu các đội nam và các đội nữ (mỗi đội không quá 5 vận động viên). Những địa phương và đơn vị đã thành lập Liên đoàn bóng bàn và Câu lạc bộ được Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam công nhận được cử một đội nam, một đội nữ (mỗi đội không quá 5 vận động viên).

Bên cạnh 7 bộ Huy chương (mỗi bộ 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba), tổng cộng là 28 giải được trao theo quy định của Tổng cục Thể dục - Thể thao và Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam, Báo Nhân Dân và đơn vị đồng hành chính là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau cũng trao tặng: 2 giải triển vọng dành cho 2 vận động viên trẻ nam, nữ xuất sắc nhất cùng 2 tặng thưởng dành cho địa phương đăng cai tổ chức giải và địa phương tích cực xây dựng phong trào thi đấu bóng bàn.

Để khuyến khích các vận động viên nỗ lực tranh tài và ghi nhận đóng góp thành tích của các vận động viên đỉnh cao, giải nhất ở một số hạng mục thi đấu quan trọng đã được Ban tổ chức tăng lên mức khá cao so với năm 2019.

Để động viên các nữ vận động viên trẻ tham gia giải, Ban tổ chức sẽ tiếp tục tổ chức bầu chọn Hoa khôi Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 38 - năm 2020.

Lần đầu tiên, giải đấu được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Nhân Dân của Báo Nhân Dân. Cùng với đó, Ban tổ chức giải tổ chức cuộc thi Chụp ảnh Marathon "Những khoảnh khắc đẹp của Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 38" dành cho các tay máy chuyên nghiệp và không chuyên cùng khán giả. Đây là giải đồng hành với chương trình thi ảnh Vẻ đẹp Việt Nam tháng 7 trên Truyền hình Nhân Dân. Cũng lần đầu tiên, Ban tổ chức lập fanpage "Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 38", liên tục cập nhật lịch thi đấu, clip diễn biến, kết quả các trận đấu.

Phương Thanh