Tích cực thi đua hướng đến Đại hội Thi đua yêu nước ngành tài chính năm 2020
20/12/2019 - 09:11

TĐKT - Chiều 19/12, Vụ Thi đua - Khen thưởng (TĐKT), Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Ủy viên ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ Tài chính tới dự và chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ và toàn thể cán bộ, công chức, người lao động của Vụ TĐKT.

Năm 2019, bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, ngay từ tháng đầu năm, Vụ TĐKT đã tham mưu giúp Bộ tổ chức phát động thi đua xuyên suốt cả năm, với khẩu hiệu hành động là “Quyết tâm cao, chỉ đạo tốt, đẩy mạnh thi đua, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2019”.

Theo đó, 6 nội dung với các chỉ tiêu thi đua cụ thể đã được tất cả các tổ chức, cơ quan, đơn vị thuộc Bộ tích cực hưởng ứng và chủ động triển khai thực hiện, gắn với các nhiệm vụ chuyên môn năm 2019 và hướng tới kỷ niệm 75 năm thành lập ngành, kỷ niệm ngày truyền thống của đơn vị và Đại hội Thi đua yêu nước toàn ngành lần thứ V.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Ủy viên ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ Tài chính phát biểu tại Hội nghị

Vụ TĐKT cũng đã tham mưu, trình Bộ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện phong trào thi đua "Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành tài chính thi đua thực hiện văn hóa công sở" giai đoạn 2019 - 2025. Phong trào nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức và hành động; nâng cao năng lực, ý thức, văn hóa công vụ, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ công chức, viên chức, người lao động ngành tài chính; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan, đơn vị; xây dựng văn hóa công sở, môi trường làm việc văn minh, chuyên nghiệp, hiện đại.

Cùng với đó, thực hiện sự phân công của lãnh đạo Bộ về việc tổ chức sơ kết, đánh giá 05 năm thực hiện Chỉ thị 34-CT/TW, Vụ TĐKT đã xây dựng 5 đề cương báo cáo đối với từng nhóm đơn vị (khối các Tổng cục và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Công đoàn Bộ và Đoàn thanh niên Bộ; Vụ, Cục thuộc trụ sở cơ quan Bộ và các tổ chức, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp thuộc tuyến khen thưởng của Bộ) và có công văn hướng dẫn các đơn vị thuộc Bộ sơ kết, đánh giá kết quả sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW.

Kết quả đã có 41 đơn vị (gồm 15 Vụ, Cục thuộc Bộ; 5 Tổng cục thuộc Bộ; 21 đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp thuộc tuyến khen thưởng của Bộ) đã gửi báo cáo sơ kết, đánh giá kết quả sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 34-CT/W.

Trên cơ sở báo cáo của các đơn vị, Vụ TĐKT tổng hợp, xây dựng trình Bộ “Báo cáo sơ kết, đánh giá 5 năm triển khai thực hện Chỉ thị số 34-CT/W của ngành tài chính”. Trong đó, trên cơ sở kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị 34-CT/TW đạt được, Vụ TĐKT đã tổng hợp và đề xuất các giải pháp để tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng của ngành tài chính thời gian tới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Đáng chú ý, chuẩn bị kỷ niệm 75 năm ngày thành lập và Đại hội Thi đua yêu nước ngành tài chính (năm 2020), Vụ TĐKT đã phối hợp với các đơn vị triển khai thực hiện các bước quy trình, thủ tục hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” đối với ngành tài chính. Bộ đã có công văn số 12121/BTC-VP ngày 10/10/2019 phân công cụ thể nhiệm vụ để các đơn vị triển khai, hoàn thành 16 báo cáo chuyên đề về các lĩnh vực công tác của ngành tài chính. Đến nay, Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính đã tổng hợp và đang hoàn thiện báo cáo thành tích chung xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” đối với ngành Tài chính.

Vụ TĐKT cũng đã xây dựng Kế hoạch tuyên truyền về các gương điển hình tiến tiến, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị trong ngành xây dựng, lựa chọn để tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến và lựa chọn các đại biểu điển hình tiên tiến tham dự Đại hội Thi đua yêu nước các cấp vào năm 2020.

Năm 2020 là năm kỷ niệm 75 năm thành lập ngành, ngày truyền thống của các Tổng cục, đơn vị trong ngành và gắn với nhiều ngày lễ lớn của đất nước. Vụ TĐKT đã chủ động phối hợp triển khai với các đơn vị có nhu cầu kỷ niệm ngay từ đầu năm, linh hoạt tách riêng trình Bộ theo từng đơn vị, để có các sản phẩm khen thưởng cho đơn vị.

Bên cạnh đó, trong năm 2019, Vụ TĐKT đã và đang thực hiện thẩm định 15.489 trường hợp (4.135 tập thể và 11.354 cá nhân) đề nghị xét tặng danh hiệu thi đua, khen thưởng thành tích năm 2018 và các năm trước. Hiện nay đã có kết quả khen 3.447 tập thể và 6.298 cá nhân, đang trình Ban TĐKT Trung ương và Chính phủ xét khen cho 248 tập thể và 1.169 cá nhân… Vụ TĐKT đã đề ra nhiều nhiệm vụ và các giải pháp để hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.

Tại Hội nghị, đại diện một số một số đơn vị chức năng thuộc Bộ như: Văn phòng Bộ, Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Kho bạc Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán bày tỏ kiến nghị cũng như các giải pháp nhằm góp phần thực hiện thắng lợi công tác thi đua, khen thưởng của ngành tài chính trong năm 2020 cũng như các năm tiếp theo.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác năm 2019 của Vụ TĐKT, trong đó nhấn mạnh: “Năm 2019, Vụ TĐKT đã hoàn thành một khối lượng công việc lớn với tinh thần công tâm, trách nhiệm, góp phần cổ vũ, động viên, tạo động lực và sức lan tỏa mới cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành tài chính”.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn yêu cầu: “Năm 2020, Vụ TĐKT cần tập trung chú trọng công tác chuẩn bị kỷ niệm 75 năm ngày thành lập và chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành tài chính (năm 2020); tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, cụ thể hóa vào nhiệm vụ của ngành tài chính; đưa ra được phương thức, tiêu chí đánh giá thi đua để tích cực đề nghị Nhà nước công nhận kết quả, thành tích đạt được, phù hợp với từng đơn vị, hướng tới thành tích chung của ngành…

Hồng Sâm