Quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Tổ quốc
12/12/2019 - 14:51

TĐKT - Sáng 12/12, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Đại hội Thi đua Quyết thắng giai đoạn 2014 - 2019. Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự và chỉ đạo Đại hội.

Cùng dự, có: Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP; Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP; đại biểu các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng; Mẹ Việt Nam Anh hùng; các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; thủ trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP; Chỉ huy trưởng, Chính ủy BĐBP các tỉnh, thành; chỉ huy đại diện 32 tập thể Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới; 124 đại biểu đại diện cho các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến của lực lượng BĐBP.

Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất", những năm qua, phong trào thi đua Quyết thắng (TĐQT) trong Bộ đội Biên phòng (BĐBP) được triển khai đồng bộ, sâu rộng, đạt nhiều kết quả quan trọng; góp phần xây dựng BĐBP vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã được triển khai, mang lại hiệu quả thiết thực: Dự án thủ tục Biên phòng điện tử cảng biển; kiểm soát “Một cửa, một lần dừng” và lập dự án “Hộ chiếu điện tử Việt Nam”, “Cổng kiểm soát tự động”; "BĐBP chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau", "BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới", "Lời Bác dạy ngày này năm xưa", "Mỗi tuần một địa chỉ, một việc tốt", "Thanh niên BĐBP vươn tới những đỉnh cao", "5 nhất, 3 không", "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới", “Nghĩa tình biên giới, hải đảo", "Nâng bước em tới trường", "Tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác cho ngư dân", "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", "Già làng, trưởng bản gương mẫu", "Thôn, xóm, bản, làng bình yên, không có tội phạm ma túy", "Tiếng kẻng vùng biên"...

Phong trào TĐQT đã thực sự là động lực, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới của Tổ quốc. Các đơn vị trên tuyến biên giới đất liền đã triển khai thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp trong quản lý, bảo vệ biên giới với các nước láng giềng; chủ động phối hợp tổ chức tuần tra song phương; kịp thời phát hiện, giải quyết tốt các vụ việc xảy ra trên các tuyến biên giới và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm; tập trung chỉ đạo, có nhiều đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong thực hiện công tác đối ngoại biên phòng.

Trên tuyến biển, đảo, các đơn vị BĐBP đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng và ngư dân nắm chắc tình hình; tổ chức tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc; tuyên truyền, vận động ngư dân vươn khơi, bám biển, không để xảy ra vi phạm chủ quyền vùng biển các nước.

Trên mặt trận phòng, chống tội phạm, từ năm 2014 - 2019, BĐBP đã chủ trì, phối hợp đấu tranh thắng lợi 658 chuyên án, 1.624 phương án và kế hoạch nghiệp vụ, bắt giữ và xử lý 52.376 vụ/89.768 đối tượng, thu giữ trên 11,42 tấn ma túy các loại, trên 43 triệu lít dầu, 445 khẩu súng các loại, 3,5 tỷ tiền giả, bắt giữ xử lý trên 197 vụ/265 đối tượng mua bán người, kịp thời giải cứu 314 nạn nhân; đấu tranh làm thất bại âm mưu và hoạt động chuẩn bị thành lập "Nhà nước Mông"; phối hợp giải quyết kịp thời, hiệu quả các vụ việc gây mất an ninh trật tự, khiếu kiện đông người, không để hình thành điểm nóng phức tạp kéo dài, ổn định tình hình địa bàn.

Trong 5 năm, các đơn vị BĐBP đã tham gia củng cố 2.190 chi bộ, 4.738 tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh; tăng cường 332 cán bộ cho các xã, phường biên giới, hải đảo; đỡ đầu 3000 cháu học sinh nghèo ở khu vực biên giới, nhận nuôi 318 cháu học sinh tại các đồn biên phòng.

Các đơn vị đã điều động 55.699 lượt CBCS/1.875 phương tiện tham gia phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tai nạn, sự cố; di dời 114.817 người/6.136 ngôi nhà/7.456 phương tiện...

Trao Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP tặng các điển hình tiên tiến trong phong trào TĐQT

Thông qua phong trào TĐQT, 5 năm qua, lực lượng BĐBP đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công hạng Nhất. Có 74 tập thể và cá nhân được tặng thưởng Huân chương Chiến công, 1.417 tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc, 141 tập thể và cá nhân được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 15 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân, 9 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ và 47 tập thể được tặng Cờ thi đua Bộ Quốc phòng, 671 tập thể và cá nhân được tặng thưởng Bằng khen của Bộ Quốc phòng, 6.865 tập thể và cá nhân được tặng thưởng Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP. Đã có hàng nghìn lượt tập thể đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, Đơn vị tiên tiến và hàng vạn lượt cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ tiên tiến.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam chúc mừng những thành tích xuất sắc trong phong trào TĐQT 5 năm qua của BĐBP. Để đẩy mạnh phong trào TĐQT những năm tới, Thượng tướng Đỗ Căn đề nghị, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và cấp ủy, chỉ huy các cấp tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt một số nội dung chủ yếu: Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt và thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, các chiến lược về quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc và công tác thi đua, khen thưởng; tổ chức phong trào TĐQT cần có kế hoạch, mục tiêu, biện pháp cụ thể, thiết thực nhằm phát huy mọi tiềm năng, sức sáng tạo của từng tổ chức, cá nhân; chủ động kiện toàn, bồi dưỡng nâng cao trình độ năng lực, phát huy đầy đủ vai trò, trách nhiệm của các tổ chức trong thực hiện công tác TĐKT và phong trào TĐQT; tích cực đổi mới hơn nữa công tác xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến theo hướng hiệu quả, thực chất; xây dựng kế hoạch, chương trình, hành động, cụ thể hóa phương hướng nhiệm vụ TĐKT 5 năm tới mà Đại hội TĐQT BĐBP đã xác định.

Tại Đại hội, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tặng Cờ thi đua cho 8 tập thể tiêu biểu và tặng Bằng khen cho 12 tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ, công tác tiêu biểu trong phong trào TĐQT của BĐBP giai đoạn 2014 - 2019.

Phương Thanh