Đại hội Thi đua yêu nước TP Hồ Chí Minh lần VII, giai đoạn 2020 - 2025
26/06/2020 - 15:43

TĐKT - Ngày 26/6, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ VII, giai đoạn 2020 – 2025.

Dự Đại hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương; lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, TP Hồ Chí Minh và hơn 600 đại biểu là điển hình thi đua yêu nước TP Hồ Chí Minh.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu và chỉ đạo tại Đại hội

Phát biểu khai mạc tại Đại hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Trong 5 năm qua, với tinh thần “Đoàn kết, năng động, sáng tạo, tích cực thi đua xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, phong trào thi đua yêu nước của thành phố đã phát triển mạnh mẽ và bước đầu đi vào chiều sâu, trở thành ngọn cờ hiệu triệu tất cả người dân tham gia xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố.

Nhiều phong trào thi đua được nhân dân hưởng ứng sôi nổi, mang lại những kết quả tích cực, góp phần tạo khí thế trong sản xuất, kinh doanh, lao động sáng tạo, làm cho kinh tế - xã hội thành phố phát triển ổn định, ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất. Trong đó, Giải thưởng Sáng tạo thành phố năm 2019 và tổ chức đợt cao điểm 200 ngày thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp với những kết quả ấn tượng từ số công trình, dự án đăng ký thực hiện, đến số lượng hồ sơ tham gia, một lần nữa là minh chứng sống động tiếp tục làm phong phú hơn truyền thống thi đua sáng tạo không ngừng của nhân dân.

Các phong trào thi đua không ngừng đổi mới từ nội dung đến hình thức, làm cho phong trào thi đua thực sự thấm sâu ở từng đơn vị, từng con người cụ thể, để hoạt động thi đua không chỉ dừng lại ở việc phát động đơn thuần mà tạo nên sức sống và sự lan tỏa sâu rộng trong nhân dân, góp phần tạo ra động lực tinh thần và sức mạnh tổng hợp của toàn thể xã hội.

Cũng tại Đại hội, đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, kinh tế thành phố tăng trưởng khá và ổn định, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng bình quân đạt 8,3%/năm. Tỷ trọng kinh tế thành phố trong kinh tế cả nước tiếp tục tăng, đến năm 2020 chiếm hơn 22% GDP cả nước, GRDP bình quân đầu người tiếp tục tăng liên tục qua các năm đạt gần 6.800 USD, gấp 1,3 lần năm 2015 (5.104 USD) và gấp 2,3 lần so với cả nước.

Tỷ lệ lao động đang làm việc đã qua đào tạo nghề đạt 85% trong tổng số lao động đang làm việc. Tỷ lệ lao động qua đào tạo làm việc trong các ngành công nghệ, dịch vụ trình độ cao và các ngành công nghiệp, dịch vụ trọng điểm đạt 87%. Đa dạng hóa các giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm hiệu quả cho người lao động, có hơn 1,54 triệu lượt lao động được giải quyết việc làm, bình quân mỗi năm giải quyết việc làm cho 309.500 lượt lao động và gần 132.000 chỗ làm mới.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao Cờ thi đua của Chính phủ cho 8 tập thể xuất sắc

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương, đánh giá cao những thành tựu mà phong trào thi đua yêu nước của TP Hồ Chí Minh đã đạt được trong những năm qua và đề nghị TP Hồ Chí Minh tiếp tục phát động các phong trào thi đua trong công nhân viên và người lao động, các tầng lớp nhân dân, lực lượng vũ trang, gắn với các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của thành phố, của cơ quan, đơn vị mình bằng công việc hàng ngày như Bác Hồ đã dạy.

Đồng chí Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Công tác thi đua phải thường xuyên, liên tục có kiểm tra, đôn đốc. Thi đua phải gắn với khen thưởng, khen thưởng phải trên cơ sở kết quả thi đua; khen thưởng phải kịp thời, đúng người, đúng việc, đúng thành tích với những tập thể, cá nhân, điển hình tiên tiến. Công tác khen thưởng thi đua phải chú trọng đến người lao động, nhất là công nhân lao động trực tiếp, nông dân, trí thức, văn nghệ sĩ, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang. Cán bộ quản lý phải gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, nêu gương cho quần chúng noi theo.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thi đua, khen thưởng theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc “càng khó khăn thì càng phải thi đua”, theo Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị “Về việc tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng”, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong mọi tầng lớp nhân dân mà đi đầu là người lãnh đạo, thủ trưởng. Qua đó, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua, khen thưởng.

Nhân dịp này, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao Cờ thi đua của Chính phủ cho 8 tập thể, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã trao tặng Bằng khen cho 85 tập thể và 102 cá nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước.                                 

Xuân Phúc