Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tài chính lần thứ V
01/11/2020 - 16:14

TĐKT - Chiều 31/10, tại Hà Nội, Bộ Tài chính long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tài chính lần thứ V, giai đoạn 2021 - 2025 theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu trụ sở Bộ Tài chính và 62 điểm cầu các tỉnh, thành phố trên cả nước. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo.

Cùng dự có: Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh; các Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương: Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương; Điểu Kré, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương. Các Ủy viên BCH Trung ương Đảng: Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Trần Sỹ Thanh, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Ðinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng ngành Tài chính.

Cùng dự có lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, các tỉnh, thành phố cùng với hơn 700 đại biểu và cá nhân điển hình tiên tiến đại diện cho hơn 7 vạn cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành Tài chính.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhất tặng ngành Tài chính

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Ðinh Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Ðảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng ngành Tài chính cho biết: Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tài chính lần thứ V (giai đoạn 2021 – 2025) có chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, đẩy mạnh phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị xây dựng nền tài chính quốc gia hiệu quả, phát triển bền vững”.

Đại hội nhằm đánh giá, tổng kết những kết quả đã đạt được trong công tác thi đua, khen thưởng của ngành Tài chính 5 năm vừa qua; đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm, đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, các giải pháp để triển khai hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng cho giai đoạn 5 năm tiếp theo.

Đây cũng là dịp để tôn vinh, nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của ngành Tài chính; trao đổi những bài học kinh nghiệm, những cách làm hay, sáng tạo để áp dụng rộng rãi, tiếp tục làm cho phong trào thi đua của ngành ngày càng phát triển sâu rộng, thực sự là động lực thúc đẩy, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của ngành Tài chính.

5 năm qua, các phong trào thi đua yêu nước trong mgành Tài chính đã có nhiều chuyển biến tích cực với nhiều nội dung, hình thức thi đua phong phú, mục tiêu thi đua thiết thực, cụ thể, bám sát các nhiệm vụ chính trị được giao, trở thành động lực to lớn góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị chung của ngành Tài chính. Nhiều điển hình tiên tiến, nhiều mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo thông qua các phong trào thi đua đã được nhân rộng.

Trao tặng Huân chương Chiến công, Huân chương Lao động cho các tập thể, cá nhân

Bộ Tài chính đã chỉ đạo, tổ chức phát động 5 phong trào thi đua thường xuyên trong toàn ngành và nhiều phong trào thi đua chuyên đề, nước rút. Hưởng ứng lời phát động của Bộ, các cơ quan, đơn vị trong ngành Tài chính đã phát động hơn 500 phong trào thi đua; đặc biệt, đối với hệ thống thuế, hải quan, kho bạc, dự trữ… các phong trào thi đua đã được triển khai đến tận cấp cơ sở. Các phong trào thi đua yêu nước trong ngành Tài chính đã được phát động với các nội dung, tiêu chí cụ thể, phù hợp tình hình thực tế và yêu cầu nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan, đơn vị. Công tác khen thưởng có nhiều đổi mới, chất lượng khen thưởng ngày càng được nâng lên; tăng cường khen thưởng đối với các thành tích đột xuất, chú trọng khen thưởng người lao động trực tiếp, khen thưởng tập thể nhỏ.

Trong các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, có sức lan tỏa lớn, tạo động lực để cán bộ, công chức, viên chức trong toàn ngành hăng hái thi đua lao động, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, qua đó góp phần quan trọng để ngành Tài chính thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính – ngân sách 5 năm giai đoạn 2016 - 2020 được Đảng, Quốc hội, Chính phủ giao.

Trong giai đoạn 5 năm vừa qua, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi; đất nước ta cũng có không ít những khó khăn, thách thức lớn, đặc biệt là dịch Covid -19 đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt kinh tế - xã hội của đất nước. Trong bối cảnh đó, với vai trò khơi thông huyết mạch của nền kinh tế, toàn ngành Tài chính đã phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực, thi đua phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, đóng góp tích cực vào công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Ngành đã làm tốt vai trò tham mưu, chỉ đạo, điều hành tài chính - ngân sách nhà nước đảm bảo hiệu quả; bội chi ngân sách nhà nước, nợ công được kiểm soát chặt chẽ trong giới hạn an toàn; tích cực phối hợp với các bộ, ngành quản lý, kiểm soát chặt chẽ giá cả thị trường, đảm bảo bình ổn giá, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện điều kiện kinh doanh; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành nhằm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Bộ Tài chính cũng đã đi đầu trong công tác đổi mới, sắp xếp tinh gọn bộ máy theo tinh thần các Nghị quyết của Đảng, qua đó đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của ngành Tài chính, đáp ứng và phục vụ kịp thời các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước.

Với những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ngành Tài chính vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh.

Tại Đại hội, ngành Tài chính vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất; 5 tập thể, 5 cá nhân tiêu biểu đã được tặng Huân chương Chiến công, Huân chương Lao động và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, sáng tạo của toàn thể cán bộ, CNVCLĐ ngành Tài chính qua các thời kỳ đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của đất nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, ngành Tài chính là huyết mạch của nền kinh tế đất nước. Thủ tướng tin tưởng, từ việc nhận thức rõ vai trò quan trọng đó, từng đồng chí lãnh đạo, từng cán bộ, công chức ngành Tài chính không ngừng nỗ lực phấn đấu đổi mới sáng tạo, vượt khó vươn lên, thực hiện tốt hơn nữa, hiệu quả hơn  nữa các nhiệm vụ được giao. “Tư duy phục vụ nhân dân, tư duy đổi mới sáng tạo cần phải phát huy mạnh mẽ hơn nữa. Làm sao để những đồng thuế của nhân dân được sử dụng một cách hiệu quả nhất, hướng đến vì lợi ích chung của quốc gia, dân tộc. Tiền đẻ ra tiền, là tiềm lực của đất nước, vì mục tiêu thúc đẩy nhanh sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.” – Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng nêu rõ: Chỉ còn 2 tháng nữa là kết thúc 2020 và bước vào năm hai 2021, năm đầu của thời kỳ chiến lược 10 năm 2021 - 2030, kế hoạch 5 năm 2021 - 2025, cùng với cả nước, ngành Tài chính có nhiều cơ hội, tiềm năng cho phát triển nhưng bối cảnh quốc tế, trong nước thời gian tới cũng đặt ra những khó khăn, thách thức lớn, trong đó có nhiều yếu tố diễn biến thất thường, chưa có tiền lệ, nhất là các vấn đề an ninh phi truyền thống, đặc biệt là dịch bệnh, biến đổi khí hậu, thiên tai, bão, lũ, hạn hán, xâm nhập mặn. Trong khi đó, dự báo tình hình thế giới, khu vực phức tạp, khó lường. Riêng đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục lan rộng, quay lại nhiều vòng ở các nước, gây ra suy thoái kinh tế thế giới nghiêm trọng nhất. Tình trạng nhiều lĩnh vực ngưng trệ có thể kéo dài qua năm 2021 và những năm đầu của thập kỷ tới.

CBCC, viên chức ngành Tài chính ủng hộ đồng bào miền Trung qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với tổng số tiền là 1 tỷ đồng

Thủ tướng yêu cầu ngành Tài chính tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo các phong trào thi đua, tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm, trong đó đặc biệt chú trọng đảm bảo nguồn tài chính khắc phục hậu quả bão lũ miền Trung, phòng, chống đại dịch COVID-19, bảo đảm đời sống của người dân và thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Tập trung nghiên cứu, sớm đề xuất với Chính phủ để trình Quốc hội sửa đổi cơ chế phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi ngân sách nhà nước theo hướng đảm bảo vai trò chủ đạo của ngân sách Trung ương theo đúng tinh thần Hiến pháp và các nghị quyết của Đảng, Quốc hội.

Phấn đấu đưa tỷ trọng thu ngân sách trung ương lên trên 60% tổng thu ngân sách nhà nước và tăng tỷ lệ chi ngân sách nhà nước, đặc biệt là chi đầu tư phát triển, dành nguồn lực đầu tư cho các công trình hạ tầng trọng điểm quốc gia.

Cùng với cả nước hưởng ứng lễ phát động chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” và chia sẻ với đồng bào miền Trung bị lũ lụt, tại Đại hội, CBCC, viên chức ngành Tài chính ủng hộ qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với tổng số tiền là 1 tỷ đồng.

 Mai Thảo