Xây dựng hình ảnh đẹp người chiến sĩ công an Thủ đô
10/05/2018 - 12:42

TĐKT - Hơn 70 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an TP Hà Nội luôn khắc sâu trong tâm khảm những lời huấn thị của Bác đối với lực lượng Công an nhân dân (CAND), trong đó có 6 điều Bác dạy, coi đây là chuẩn mực đạo đức phấn đấu tu dưỡng rèn luyện, là phương châm xử thế và là động lực tinh thần khơi nguồn sức mạnh, thôi thúc vượt qua mọi khó khăn, thách thức lập nên nhiều chiến công mới.

Công an TP Hà Nội khen thưởng những điển hình tiên tiến trong thực hiện phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2013 - 2018

Động lực xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh

Ngay sau khi Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Chỉ thị số 05, ngày 19/8/2013 về tiếp tục đẩy mạnh phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy, giai đoạn 2013 - 2018”, Công an TP Hà Nội đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, quán triệt tới toàn thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú. Phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ tới toàn lực lượng Công an Thủ đô, các lực lượng Công an xã, bảo vệ dân phố và bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn.

Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội đã yêu cầu cấp ủy, chỉ huy Công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã cần phải xác định rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của phong trào và coi đây là nhiệm vụ công tác trọng tâm, xuyên suốt, lấy cái tốt để cảm hóa, ngăn chặn, đẩy lùi cái xấu, cái tiêu cực, góp phần xây dựng lực lượng Công an Thủ đô trong sạch, vững mạnh.

Công tác triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện phong trào CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy đã được Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, nghiêm túc hiệu quả. Việc tổ chức phong trào được gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện Chỉ thị số 03 và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ CHí Minh” và “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; gắn với phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc, phong trào thi đua yêu nước do thành phố phát động nên có nội dung phong phú, thiết thực, lôi cuốn được cán bộ, chiến sĩ tham gia.

Quá trình triển khai, phong trào đã tạo sự chuyển biến tích cực, rõ nét trong cán bộ, chiến sĩ về đạo đức cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; phòng chống tự chuyển hóa, tự diễn biến; xây dựng lễ tiết, tác phong, văn hóa ứng xử của người chiến sĩ công an “Vì nước quên thân – vì dân phục vụ”.

Tỏa ngát hương thơm cho đời

Từ phong trào thi đua, đã có nhiều mô hình hiệu quả, cách làm hay được nhân rộng; xuất hiện nhiều gương mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh trấn áp tội phạm, nhiều cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy, không ngại khó khăn, gian khổ, dũng cảm cứu người, tài sản của nhân dân. Tất cả đã góp phần tạo nên hình ảnh đẹp của người chiến sĩ công an Thủ đô trong lòng nhân dân.

Thiếu tá Phạm Thị Thùy Dương, Phó trưởng phòng An ninh kinh tế là một bông hoa đẹp trong vườn hoa người tốt, việc tốt của Công an thành phố. Sau 8 năm giữ vai trò trinh sát an ninh trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng - chứng khoán, tháng 10/2013, chị được bổ nhiệm làm Phó Đội trưởng Đội Ngân hàng và chống tội phạm tiền giả, Phòng An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư, sau đó, trở thành Đội trưởng Đội Tham mưu của đơn vị.

Trên cương vị công tác, chị đã phá hàng loạt chuyên án giả mạo giấy tờ, những vụ việc thao túng giá chứng khoán, che giấu thông tin trong hoạt động kinh doanh chứng khoán với những khoản lỗ lên tới hàng nghìn tỷ đồng; chuyên án mua bán hóa đơn giá trị gia tăng với tổng số tiền giao dịch trên 600 tỷ đồng; chuyên án lừa đảo xin việc với quy mô lớn…

Chị chia sẻ: “Trải qua rất nhiều vụ án lớn, nhỏ, bắt giữ nhiều đối tượng, thu giữ hàng nghìn tỷ đồng, khoảnh khắc khiến tôi vui sướng nhất đó là khi tìm ra nút thắt của vấn đề để có thể giải quyết được toàn bộ vụ án… Thử thách quan trọng nhất đối với một cán bộ trinh sát là sự khách quan, công tâm để nhìn nhận, đánh giá sự việc đúng bản chất.”

Nói tới những chiến công của lực lượng Công an TP Hà Nội, không thể không nhắc tới sự hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ cảnh sát hình sự. Từ khi là một người lính đến khi được bổ nhiệm chức vụ Phó Đội trưởng Đội 6 Phòng Cảnh sát hình sự, Trung tá Phan Quang Vinh đã cùng đồng đội tham gia khám phá hàng trăm vụ án trộm cắp lớn, nhỏ.

Trong suốt những năm tháng lăn lộn với nghề, vụ án để lại nhiều ấn tượng nhất đối với Trung tá Phan Quang Vinh là vụ bắt đối tượng trộm xe ô tô chở vàng của hiệu vàng Phi Đoan, quận Hà Đông, Hà Nội. Anh cùng đồng đội sau khi nhận được tin báo về việc một xe ô tô chở vàng có tổng giá trị khoảng 15 tỷ đồng, đã tổ chức rà soát những các mối quan hệ, những người có liên quan... nhưng đều đi vào ngõ cụt.

Lật lại từng chi tiết của vụ án, những điểm hoài nghi, những dấu vết để lại…, anh quyết tâm đưa tội phạm ra ánh sáng. Nhiều tháng ròng rã, anh cùng đồng đội rà soát các mối quan hệ của chủ sở hữu chiếc xe ô tô nghi vấn, qua đó phát hiện người thường xuyên sử dụng chiếc xe này là anh vợ của vị luật sư tên là Vũ Duy Kiên, 39 tuổi, trú tại phường Phúc La, quận Hà Đông.

“Đối tượng này có nhiều bất minh về kinh tế, bất minh về các mối quan hệ, thêm nữa, những đặc điểm về Kiên trùng khớp với đặc điểm nhận dạng của đối tượng nghi vấn, chúng tôi xác định đây chính là thủ phạm lấy trộm xe ô tô vàng nên quyết định tập trung điều tra, phá án” – Anh kể. Bị triệu tập, ban đầu đối tượng quanh co chối tội. Song cuối cùng, trước những tài liệu kỳ công mà ban chuyên án đưa ra, kẻ gian đã hết đường chối cãi.

Miệt mài theo từng chuyên án, biết phải đối mặt với nhiều hiểm nguy, song với tinh thần kiên quyết đấu tranh, phòng, chống tội phạm, Trung tá Phan Quang Vinh và đồng đội vẫn đang hàng ngày, hàng giờ nỗ lực hết mình vì bình yên của Thủ đô.

Những khó khăn, vất vả cùng những hy sinh, chiến công thầm lặng của những cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố đã góp phần khắc họa, tô thắm thêm hình ảnh đẹp người chiến sĩ CAND Việt Nam suốt đời phấn đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nước quên thân - vì dân phục vụ. Họ chính là những đóa hoa bình dị nhưng tỏa ngát hương thơm cho đời.

Phương Thanh