Vận động nguồn lực để chăm lo Tết cho người nghèo
11/11/2022 - 21:15

TĐKT - Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” 2022 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh tổ chức sẽ diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh lúc 20h00 ngày 23/11/2022 nhân dịp Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 – 23/11/2022).

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gặp mặt báo chí thông tin về chương trình “Sức mạnh nhân đạo” và phong trào “Tết Nhân ái”

“Sức mạnh nhân đạo” là chương trình thường niên nhằm  tôn vinh những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác nhân đạo, lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp, hành động tử tế trong cộng đồng và vận động nguồn lực để chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương có điều kiện vui Xuân, đón Tết.

Tại Chương trình, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ phát động Phong trào “Người tốt việc thiện – Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” và kêu gọi các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức các Chương trình, hoạt động Tết Nhân ái, chăm lo cho người dễ bị tổn thương được vui xuân, đón tết trong tình yêu thương ấm áp của cả cộng đồng.

Chương trình có sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế, các đơn vị, doanh nghiệp đồng hành với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng sự tham gia của một số nghệ sĩ nổi tiếng biểu diễn, giao lưu với khán giả. Ngoài các tiết mục nghệ thuật, Chương trình còn có phóng sự về hoạt động chương trình tặng quà chăm lo người có hoàn cảnh đặc biệt, đồng bào bị thiệt hại do dịch bệnh và thiên tai, thảm hoạ; phát động ủng hộ “Tết Nhân ái”… Chương trình được dàn dựng với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, ý nghĩa, mang lại những giá trị tinh thần tốt đẹp và tạo sự lan tỏa ấm áp, yêu thương.

Trong dịp này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động phong trào “Tết Nhân ái”. Được kế thừa từ phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động từ năm 1999, phong trào nhằm tiếp tục huy động và kết nối rộng rãi sự tham gia, đóng góp của cộng đồng để tổ chức các mô hình “Tặng quà - Vui Tết” để trợ giúp về vật chất, tinh thần để người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương được vui xuân, đón Tết trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc theo điều kiện của địa phương, góp phần xây dựng cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái.

Các hoạt động của phong trào “Tết nhân ái” được thiết kế đảm bảo các nguyên tắc: tôn trọng nhân phẩm, quyền tham gia, quyết định của người hưởng lợi; tôn trọng tập quán văn hóa và truyền thống của người dân địa phương; phát huy mạng lưới hỗ trợ tại cộng đồng để mọi người dân thể hiện trách nhiệm xã hội của mình đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn bằng cách tham gia tổ chức và đóng góp nguồn lực sẵn có.

Nét mới của phong trào “Tết Nhân ái” là sự đa dạng trong cách thức tổ chức các hoạt động, bao gồm: Tặng quà và chúc Tết, chuỗi “Chợ Tết Nhân ái”, “Cửa hàng dịch vụ đón Tết”, cỗ Tết, hoạt động vui Tết.

Tết nguyên đán Quý Mão năm nay, toàn Hội phấn đấu chăm lo, hỗ trợ 1 triệu người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương với tổng giá trị hoạt động đạt 600 tỷ đồng. Thời gian triển khai các hoạt động của phong trào “Tết nhân ái” 2023 bắt đầu từ ngày 01/01/2023 đến ngày 16/01/2023 (tức từ ngày 10/12 đến ngày 25/12 âm lịch), trong đó cao điểm từ ngày 06/01/2023 đến ngày 15/01/2023 (tức từ ngày 15/12 đến ngày 24/12 âm lịch).

Trung ương Hội chỉ đạo điểm, tổ chức Chương trình “Tết Nhân ái” 2023 với chuỗi hoạt động hội chợ - tặng quà - vui Tết tại 10 tỉnh, thành đại diện 8 Cụm thi đua, hỗ trợ kinh phí tổ chức phong trào cho 6 tỉnh, thành từ nguồn các Chương trình, Dự án và 14 tỉnh có nhiều nạn nhân chất độc da cam cần được trợ giúp, tiếp tục vận động nguồn lực hỗ trợ các tỉnh khó khăn, đồng thời chỉ đạo các tỉnh, thành Hội triển khai đợt cao điểm vận động nguồn lực để tổ chức tết cho người nghèo, khó khăn, yếu thế, để không có người nghèo nào không nhận được quà Tết.

Phương Thanh