TP Hải Phòng đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thành công nhiệm vụ “kép” chống dịch và phát triển kinh tế
25/05/2020 - 11:13

Xây dựng thế trận lòng dân, thi đua chống dịch hiệu quả

Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Ban Thường vụ Thành ủy đã triệu tập các cuộc họp khẩn cấp, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố đã triệu tập kỳ họp bất thường để bàn các giải pháp phòng, chống dịch, bảo đảm cho thành phố an toàn trong mọi tình huống cùng với cả nước đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Với tinh thần quyết liệt, chống dịch như chống giặc, thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn ra sức thi đua, triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Ngoài các chốt kiểm soát các cửa ngõ ra vào thành phố, chỉ trong một thời gian ngắn, thành phố đã chủ động, sáng tạo, tổ chức được 2.560 tổ công tác tại các thôn, tổ dân phố trên toàn bộ địa bàn; đồng chí Bí thư Chi bộ thôn hoặc Bí thư Chi bộ tổ dân phố làm tổ trưởng, các thành viên gồm cựu chiến binh, dân phòng, dân quân, đoàn viên, thanh niên, nhân viên y tế, với sự tham gia của hơn 30 nghìn người, hoạt động 24/24 giờ kiểm soát chặt chẽ công dân ra, vào thôn, tổ dân phố, biến động nhân khẩu trên địa bàn; đo thân nhiệt tất cả người vào địa bàn; giám sát y tế tất cả nhân khẩu trên địa bàn, kịp thời phát hiện, thông báo cho chính quyền, cơ quan y tế địa phương những trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh đã mang lại kết quả lớn cho thành phố.

Thành công trong công tác chống dịch của thành phố không chỉ là sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, mà đó là sự thắng lợi đồng thuận đồng lòng của toàn dân thành phố. Mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi thôn, tổ dân phố là một pháo đài vững chắc với quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh ở mức cao nhất có thể. Nhân dân thành phố tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền. Chưa khi nào niềm tin của nhân dân được nâng cao như vậy để rồi từ đó đã tạo nên sức mạnh, đoàn kết thi đua đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian qua.

Qua trong trào thi đua toàn dân phòng chống dịch, đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng, điển hình tiên tiến, trong các ngành, lĩnh vực, sàng góp sức, góp công, góp của, đối mặt với khó khăn, thách thức như: Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ, quận Lê Chân đã tham gia mỗi ngày nấu 450 suất ăn cho người bị cách ly và lực lượng tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn. Hội Cựu chiến binh thành phố tổ chức được gần 15.000 cán bộ, hội viên trực tiếp tham gia vào 2.560 Tổ công tác kiểm soát, phòng, chống dịch. Bà Phạm Thị Phương, Hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Bạch Mai, xã Đồng Thái, huyện An Dương đã may, mua 5.000 khẩu trang để tặng Hội Liên hiệp phụ nữ, nhân dân và các y, bác sĩ, một tuần nấu 400 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân. Cô giáo trẻ Đoàn Thị Hồng Lương, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền đã viết đơn tự nguyện xin được cùng với tuổi trẻ thành phố tham gia chống dịch với tinh thần sẵn sàng xung kích. Em Phạm Khắc Ngọc Bảo, học sinh lớp 2C, Trường Tiểu học Tam Cường, huyện Vĩnh Bảo đã gửi ủng hộ 1 con lợn tiết kiệm trị giá 2.854.000 đồng với mong muốn "được góp sức cùng mọi người đẩy lùi dịch bệnh để các bạn học sinh sớm được đến trường"...

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố trên tinh thần bảo vệ sức khỏe cho người dân là mục tiêu hàng đầu, Hải Phòng đang làm tất cả, hành động quyết liệt, không tiếc công, tiếc của để thực hiện bằng được mục tiêu đó. Sự đồng thuận của toàn thể nhân dân thành phố với tinh thần mãnh liệt không ngại khó khăn, khổ cực, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố và tuân thủ mọi quyết định, quy định mới ban hành đã góp phần ngăn chặn mọi nguy cơ lây lan đại dịch, đến nay trên địa bàn hiện chưa có ca nào dương tính với vi rút SARS-CoV-2, đây là thắng lợi bước đầu có ý nghĩa quan trọng góp phần chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2020).

Thi đua phát triển kinh tế - xã hội:

Song hành với nhiệm vụ cấp bách hàng đầu chống dịch, toàn thể Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân thành phố ra sức thi đua phát triển kinh tế. Ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2020, với "quyết tâm mới", UBND thành phố đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 06/01/2020 về việc tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới các phong trào thi đua, khen thưởng, góp phần thực hiện thắng lợi chủ đề năm của thành phố "Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách nhà nước; đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh". Thành phố tổ chức hội nghị để giao chỉ tiêu thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và phát động thi đua đến tận các sở, ngành, cơ quan, đơn vị trên toàn thành phố nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao. Do đó quý I/2020, tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) tăng 14,9%, cao gấp gần 4 lần cả nước. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 22,7%, gấp 3,91 lần cả nước. Xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng với kim ngạch tăng 15,62%, trong khi đó cả nước tăng 0,5%; thu ngân sách đạt 18.890 tỷ đồng. 4 tháng đầu năm 2020 thành lập mới 837 doanh nghiệp với số vốn đăng ký 5.643 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội quý I đạt hơn 30.662 tỷ đồng, tăng gần 3%. Chỉ số cải cách hành chính công xếp thứ 4/63 tỉnh, thành phố, chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh đứng thứ 10 toàn quốc, tỷ lệ hài lòng của người dân gần 91%, an sinh xã hội được bảo đảm.

Phấn khởi trong việc thực hiện thành công nhiệm vụ kép, thành phố đã và đang tiếp tục khởi công, khánh thành 16 công trình, dự án lớn để chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phòng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2020).

Trong thời gian tới, mặc dù còn nhiều khó khăn thách thức nhưng với sự đồng lòng, đồng thuận, dám nghĩ, dám làm của cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố Cảng "Trung dũng - Quyết thắng", Hải Phòng sẽ làm nên "chiến thắng Bằng Đằng mới" trong kinh tế, góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của đất nước./.

Vũ Thị Hương

Trưởng ban Ban TĐ-KT thành phố Hải Phòng