Tổng công ty công nghiệp Xi Măng Việt Nam dẫn đầu khối thi đua các Tổng công ty nhà nước
31/03/2016 - 00:00

TĐKT- Sáng 30/3, tại trụ sở Công ty cổ phần Xi măng Bỉm Sơn (Thanh Hóa), Khối thi đua các Tổng công ty Nhà nước đã long trọng tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2015. Tới dự có: Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh; Phó ban Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương Vương Văn Đỉnh. Với thành tích xuất sắc trong tổ chức nhiều phong trào thi đua hiệu quả và làm tốt công tác khen thưởng, góp phần đưa lợi nhuận năm của ngành Xi măng trên 2000 tỷ đồng, đóng góp cho ngân sách Nhà nước gần trăm tỷ đồng, Tổng Tổng công ty công nghiệp Xi Măng Việt Nam đã được bầu là đơn vị dẫn đầu khối thi đua năm 2015.

Năm qua, phong trào thi đua của các đơn vị trong khối đã gắn liền với việc thực hiện các chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước như: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đấu tranh phòng, chống tham nhũng; triển khai thực hiện Nghị quyết 30a về hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo; triển khai tốt phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, tập trung đầu tư nguồn lực xây dựng nông thôn mới. Dấu ấn của các tổng công ty trên các vùng miền của Tổ quốc, từ vùng sâu, vùng núi cao đến nơi biển đảo xa xôi của Tổ quốc đã được nhân dân các dân tộc, các địa phương khắc ghi với tình cảm mến mộ và tin tưởng. Do đó, năm 2015, khối đã có Tổng công ty công nghiệp Xi Măng Việt Nam được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất trong dịp tổng kết giai đoạn 1 phong trào này.

Active Image

Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2015 khối các tổng công ty Nhà nước

Để khuyến khích cán bộ, công nhân viên chức hăng hái thi đua lao động, sản xuất, các tổng công ty đã phối hợp với công đoàn ngành phát động phong trào thi đua phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch năm 2015 gắn với chủ đề năm như: “Năng suất-Tăng trưởng-Hiệu quả” của Tổng công ty công nghiệp Xi măng Việt Nam; “Năng suất, chất lượng, hiệu quả, thân thiện với môi trường và trách nhiệm xã hội” của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo-tiết kiệm” của Tổng công ty Thép Việt Nam; “Năng suất-chất lượng-an toàn-hiệu quả-uy tín” của Tổng công ty Hàng không Việt Nam; “Đoàn kết đổi mới, huy động các nguồn lực, ổn định phát triển” của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam…

Active Image

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh phát biểu tại hội nghị

Do đó, năm 2015, dù gặp nhiều khó khăn, các đơn vị đã tập trung thực hiện hiệu quả đề án tái cơ cấu; đồng thời duy trì ổn định sản xuất, thực hiện tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, bảo đảm việc làm, đời sống cho người lao động, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm; đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch về doanh thu, lợi nhuận, thu nộp ngân sách nhà nước, tăng so với cùng kỳ năm trước. Nổi bật nhất trong khối là Tổng công ty công nghiệp Xi măng Việt Nam với lợi nhuận 2000 tỷ đồng/năm; đóng góp cho ngân sách nhà nước gần trăm tỷ đồng đã góp phần khẳng định mạnh mẽ vị thế của doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế quốc gia.

Active Image

Phó ban Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương Vương Văn Đỉnh phát biểu tại hội nghị 

Với kết quả đó, hội nghị đã thống nhất bầu Tổng công ty công nghiệp Xi măng Việt Nam là đơn vị dẫn đầu khối thi đua các tổng công ty năm 2015 và được đề nghị tặng Cờ thi đua của Chính phủ; 2 đơn vị là Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và Tổng công ty Hàng không Việt Nam được đề nghị tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Hội nghị cũng suy tôn, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và Tổng công ty Cà phê Việt Nam là đơn vị khối trưởng và khối phó khối thi đua năm 2016.

Active Image

Các đơn vị trong khối ký kết giao ước thi đua năm 2016

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh đánh giá cao kết quả mà các tổng công ty đã nỗ lực đạt được trong năm 2015: Kết quả các đơn vị khối thi đua các tổng công ty đạt được là tương đối toàn diện. Các tổng công ty đã, đang và sẽ tiếp tục thể hiện vai trò rường cột của mình trong hệ thống kinh tế quốc gia.  Thứ trưởng nhấn mạnh: Thành tích của Tổng công ty công nghiệp Xi măng Việt Nam hôm nay là thành quả của sự nỗ lực phấn đấu từ nhiều năm qua, do nhiều thế hệ, tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước.

Active Image

Đại diện Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam- đơn vị khối trưởng năm 2016 được tặng hoa chúc mừng

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó ban Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương Vương Văn Đỉnh đề nghị: Thời gian tới, các đơn vị trong khối tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng theo tinh thần của Chỉ thị 34; phát huy và nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên và người đứng đầu, là hạt nhân trong các phong trào thi đua ở cơ sở. Mỗi tổng công ty cần cụ thể hóa phong trào thi đua “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” do Thủ tướng phát động thành các phong trào thiết thực, hiệu quả  của đơn vị; đặc biệt tích cực triển khai hoàn thành tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp. Đồng chí nhấn mạnh, khi triển khai phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2, các tổng công ty cần phát huy những kết quả đạt được, đăng ký và triển khai phong trào với nhiều hình thức hiệu quả hơn, góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới của đất nước, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn nông thôn. Song song với đó, mỗi đơn vị cần chủ động nâng cao chất lượng của Hội đồng thi đua - khen thưởng; kiện toàn bộ máy những người làm thi đua khen thưởng của đơn vị mình.

Tại hội nghị, 11 đơn vị trong khối đã cùng nhau ký giao ước thi đua năm 2016 với quyết tâm “Đồng thuận cao, thi đua giỏi, về đích sớm”.

Mai Thảo