Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam tuyên dương các gương điển hình tiên tiến
04/04/2017 - 00:00
TĐKT - Ngày 4/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương các gương điển hình tiên tiến và tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2016. Đến dự, có: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương  Đặng Thị Ngọc Thịnh;  Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương Trần Thị Hà; Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam Lê Minh Chuẩn. Cùng  dự có 300 đại biểu công nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm qua.

Active Image

Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương  Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động cho các điển hình tiên tiến

Tổng Giám đốc Tập đoàn Than – Khoảng sản Việt Nam (TKV), Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TKV Đặng Thanh Hải cho biết, năm 2016 là một năm khó khăn nhất đối với TKV kể từ khi thành lập đến nay. Đặc biệt là giai đoạn 8 tháng đầu năm, giá than và khoáng sản giảm sâu, thuế suất than trong nước tăng cao hơn so với các nước trong khu vực, than nhập khẩu tăng cao, sức tiêu thụ than, khoáng sản giảm, phải điều chỉnh giảm sản lượng khai thác than 3 triệu tấn than sạch so với năm 2015. Vấn đề đảm bảo ổn định sản xuất, việc làm và thu nhập của người lao động trong hoàn cảnh đó thực sự là bài toán khó có lời giải thỏa đáng. Trong khó khăn, bản lĩnh của người thợ mỏ lại được khẳng định. Tự hào với truyền thống 80 năm của công nhân vùng mỏ và ngành than, với truyền thống kỷ luật và đồng tâm của thợ mỏ anh hùng, bằng các giải pháp tích cực, hiệu quả, bằng sự linh hoạt, quyết liệt trong điều hành, bằng ý thức trách nhiệm, ý chí quyết tâm cao, TKV đã kiên trì mục tiêu “An toàn – Đổi mới – Hiệu quả - Phát triển”, nỗ lực phấn đấu và đã vượt qua những khó khăn, thách thức một cách ngoạn mục để thực hiện hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch năm 2016, đồng thời tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để tăng trưởng sản lượng cho các năm sau khi nhu cầu của thị trường tăng cao. Kết quả, doanh thu toàn Tập đoàn: 101,18 ngàn tỷ đồng, bằng 100% kế hoạch và bằng 95% so với thực hiện năm 2015; lợi nhuận toàn Tập đoàn trên 800 tỷ đồng, bằng 133% kế hoạch và bằng 95% năm 2015. Đặc biệt, ngay từ ngày đầu năm, Tổng giám đốc,  Ban thường vụ Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đã phối hợp xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động thi đua rộng rãi trong toàn Tập đoàn.

Active Image

Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương Trần Thị Hà trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2016

   Các nội dung thi đua chủ yếu của năm 2016 tập trung vào việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: thi đua hoàn thành kế hoạch phối hợp kinh doanh; thi đua đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng các công trình, dự án đầu tư quan trọng và đào lò xây dựng cơ bản; thi đua trong lĩnh vực áp dụng khoa học kỹ thuật, đổi mới công nghệ, cơ giới hóa trong khai thác than hầm lò; thi đua thực hiện có hiệu quả các giải pháp tiết giảm chi phí, hạ giá thành sản xuất; thi đua lao động sáng tạo giành năng suất dẫn đầu Tập đoàn của các tổ, đội sản xuất; thi đua về công tác chăm sóc sức khoẻ, chăm lo điều kiện làm việc và sinh hoạt của người lao động… Theo đó, các đơn vị thành viên cũng đã triển khai bằng các quy chế, quy định cụ thể; tổ chức phát động thi đua với những nội dung, chỉ tiêu, hình thức phù hợp với tính chất, đặc điểm, điều kiện của đơn vị. 100% các đơn vị đã đăng ký hưởng ứng các phong trào thi đua do Tập đoàn phát động. Hàng trăm tổ, đội, công trường, phân xưởng đã đăng ký thi đua đạt năng suất dẫn đầu Tập đoàn. Điển hình: trong phong trào thi đua “Sản xuất giỏi, thu nhập cao”, Tập đoàn đã lựa chọn, tôn vinh 46 công nhân lao động giỏi, đạt mức thu nhập tiền lương trên 300 triệu đồng. Phong trào thi đua đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình, dự án quan trọng của Tập đoàn có ý nghĩa và đem lại hiệu quả hết sức quan trọng. Theo đó, phong trào không chỉ góp phần đảm bảo hiệu quả đầu tư các dự án mà quan trọng là quyết định cho việc chuẩn bị tăng trưởng sản xuất của TKV trong giai đoạn tiếp theo, góp phần đáp ứng nhu cầu về năng lượng cho nền kinh tế đất nước. Tiếp theo đó là  phong trào thi đua trong công tác đổi mới công nghệ, đào lò chống bằng neo đây là nội dung thi đua mới trong chương trình đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật, đổi mới công nghệ và thực hiện cơ giới hóa trong khai thác, xây dựng mỏ hầm lò đã thực hiện được 6.556 m, bằng 2,82% tổng số mét lò đào và bằng 109,5% so với số đăng ký đầu năm.

Với những nỗ lực không ngừng, năm 2016, TKV đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng ba, 21 Huân chương Lao động các hạng; Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng 59 Bằng khen.

Phát huy thành tích đã đạt được, năm 2017, TKV tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua giai đoạn 2016 - 2020 với chủ đề: “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”; “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”; “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do Thủ tướng Chính phủ phát động, để thực hiện thành công mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2017.

Tại lễ tuyên dương, Tập đoàn đã phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2017 trong toàn Tập đoàn với chủ đề: “Phát huy truyền thống kỷ luật và đồng tâm; đoàn kết, sáng tạo, thi đua thực hiện hoàn thành toàn diện kế hoạch năm 2017 với mục tiêu: An toàn - Đổi mới - Phát triển”.

Hồng Thiết