Phòng Cảnh sát Hình sự tỉnh Thanh Hóa: Vững ý chí tấn công tội phạm
30/06/2021 - 09:12

TĐKT - Những vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây chú ý và hoang mang trong dư luận được nhanh chóng điều tra, khám phá, những thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao hết sức tinh vi bị phanh phui… Hàng nghìn vụ án lớn nhỏ đã được bóc gỡ, hàng nghìn đối tượng phạm tội đã bị bắt giữ. Đó là những chiến công xuất sắc của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) (Công an tỉnh Thanh Hóa) trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần đảm bảo trật tự, an toàn xã hội vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Đấu tranh với tội phạm hình sự là sự đấu trí, đấu lý, đòi hỏi mỗi điều tra viên phải có bản lĩnh, khôn khéo, vượt qua mọi khó khăn, cám dỗ. Để làm được điều đó, những năm qua, cấp ủy, lãnh đạo Phòng PC02 đã luôn chú trọng, tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng. Trong đó, đơn vị đã làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đoàn kết nội bộ. Từ đó, mỗi CBCS Phòng PC02 đều tích cực rèn luyện, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trung tá Nguyễn Hữu Thịnh, Trưởng Phòng PC02 cho biết: Trong những năm qua, phong trào thi đua của Phòng PC02 luôn được triển khai mạnh mẽ, toàn diện, có sức lan tỏa cả bề rộng lẫn chiều sâu. Thực hiện nhiệm vụ tham mưu giúp Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh, lãnh đạo Phòng PC02 đã ra nghị quyết, xây dựng kế hoạch, chương trình công tác sát tình hình thực tiễn, đồng thời phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” hàng năm để tổ chức triển khai thực hiện trong toàn đơn vị. Đồng thời, lãnh đạo đơn vị cũng tập trung chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả khẩu hiệu hành động “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả” của Công an tỉnh.

Trong 5 năm (2015 – 2020), Phòng PC02 đã tổ chức triển khai 15 đợt thi đua ngắn lập thành tích xuất sắc chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, ngày truyền thống của ngành, của lực lượng cảnh sát hình sự và ngày thành lập Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh (30/5/1974). Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch hành động số 92 của Giám đốc Công an tỉnh về “Xây dựng hình ảnh người cán bộ, chiến sĩ công an Thanh Hóa bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, đẹp trong lòng dân”.

Kết thúc từng đợt thi đua, từng phong trào thi đua, Phòng đều tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá những thành tích đã đạt được, những tồn tại, hạn chế và rút ra bài học kinh nghiệm. Đồng thời, biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, gương người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, để nhân rộng ra toàn lực lượng.

Cũng trong 5 năm, việc tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước đã thúc đẩy đơn vị hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Về công tác tham mưu, phòng đã tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh xây dựng 162 kế hoạch về phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm để tổ chức triển khai thực hiện trong đơn vị và cho lực lượng cảnh sát hình sự toàn tỉnh.

Cùng với đó, Phòng đã chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu cho Giám đốc xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện các kế hoạch phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm. Kết quả công tác tham mưu đã góp phần làm giảm trên 5% hàng năm các vụ phạm pháp hình sự thuộc hệ trật tự xã hội.

Về công tác điều tra, thụ lý các vụ án và công tác khác, trong giai đoạn 2015 - 2020, Phòng PC02 đã điều tra khám phá 382 vụ án với tỷ lệ điều tra hàng năm đạt trên 97%, bắt 1.511 đối tượng (trong đó tỷ lệ điều tra án giết người là trên 98%, án đặc biệt nghiêm trọng là trên 96%).

Đơn vị cũng phối hợp với Cục C02, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, công an 63 tỉnh, thành phố trong cả nước điều tra nhiều vụ án giết người, các vụ trọng án, đấu tranh triệt xóa các chuyên án lớn liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” (Chuyên án 018T), trộm cắp xe máy liên tỉnh, xuyên quốc gia (Chuyên án 818T)... Đấu tranh triệt phá và làm tan rã trên 150 ổ nhóm, bắt xử lý gần 800 đối tượng trong các băng, ổ nhóm tội phạm hình sự. Bắt, vận động đầu thú, thanh loại được 52 đối tượng, trong đó có 38 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm….

Với những nỗ lực không ngừng trong công tác và chiến đấu, Phòng PC02 nhiều năm liền đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”. Năm 2015, đơn vị được Tổng cục III, Bộ Công an tặng Cờ thi đua; năm 2017, 2019 được Bộ Công an tặng Cờ thi đua; năm 2018 được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc. Đặc biệt, năm 2016, Phòng PC02 vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì.

Theo Trung tá Nguyễn Hữu Thịnh, tội phạm hình sự ngày càng tinh vi, liễu lĩnh, do đó nhiệm vụ của Phòng PC02 cũng vì thế mà trở nên nặng nề hơn. Tuy nhiên, với sự nhạy bén về nghiệp vụ, trách nhiệm trước nhân dân và thái độ kiên quyết, không khoan nhượng với tội phạm, mỗi CBCS trong đơn vị sẽ tiếp tục viết tiếp trang sử vàng thành tích, tô thắm truyền thống vẻ vang, anh hùng của Công an tỉnh Thanh Hóa; xứng đáng là “quả đấm thép” trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Tuệ Minh