Phát triển các sản phẩm thế mạnh tại địa phương để nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững
04/11/2022 - 21:39

TĐKT – Chiều 4/11, Đoàn Giám sát của Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương do đồng chí Phạm Đức Toàn, Phó Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở Nội vụ tỉnh Bắc Kạn về việc triển khai phong trào thi đua và công tác khen thưởng thành tích trong phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lê Văn Hội, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Kạn đồng chủ trì buổi làm việc.

Đồng chí Lê Văn Hội, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn Giám sát

Báo cáo với Đoàn Giám sát, đồng chí Hoàng Minh, Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh Bắc Kạn cho biết: Trong những năm qua, công tác giảm nghèo bền vững được coi là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn. Phong trào thi đua “Bắc Kạn chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021- 2025 được phát động rộng rãi trong toàn tỉnh bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương và nhận được sự đồng thuận cao của toàn thể cán bộ chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động và bà con nhân dân trên địa bàn tỉnh. Các hoạt động thi đua được gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của từng tập thể, cá nhân trong đơn vị, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị của ngành và thực hiện thắng lợi chương trình giảm nghèo của tỉnh nói chung.

Đồng chí Hoàng Minh, Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh Bắc Kạn báo cáo với Đoàn Giám sát việc triển khai thực hiện phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 – 2025 tại tỉnh Bắc Kạn

Thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững trong giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Bắc Kạn tranh thủ các nguồn lực và huy động các nguồn xã hội hóa để đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội các huyện nghèo; xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội liên kết vùng, thiết yếu, phục vụ dân sinh, sản xuất trên địa bàn các huyện nghèo, hỗ trợ các địa bàn nghèo thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo bền vững.

Để giúp người dân vươn lên giảm nghèo bền vững, các đơn vị, địa phương trong tỉnh tiếp tục hỗ trợ đa dạng hóa sinh kế, xây dựng, phát triển các mô hình giảm nghèo, dự án giảm nghèo để tạo việc làm, sinh kế bền vững, có thu nhập tốt, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Với thế mạnh về nông lâm nghiệp, địa phương tiếp tục hỗ trợ phát triển sản xuất để bảo đảm an ninh lương thực và đáp ứng nhu cầu cho người dân tại các vùng nghèo, vùng đặc biệt khó khăn. Hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp cho người nghèo theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ, nâng cao chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tăng cường kết nối giữa người sản xuất và các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị, ưu tiên phát triển các sản phẩm có tiềm năng, thế mạnh tại địa phương, tạo giá trị gia tăng cho người sản xuất để nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. 

Nhìn chung các chủ trương, chính sách về giảm nghèo bền vững đã thực sự đi vào cuộc sống và bước đầu đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm sau cao hơn năm trước, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội luôn ổn định, đời sống vật chất và mức thu nhập của nhân dân trên địa bàn tỉnh được nâng lên rõ rệt.

Đồng chí Phạm Đức Toàn, Phó Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Trưởng đoàn Giám sát phát biểu tại buổi làm việc với Sở Nội vụ tỉnh Bắc Kạn

Đoàn chụp ảnh lưu niệm với Giám đốc Sở Nội vụ và Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh Bắc Kạn

Tại buổi làm việc, các đồng chí thành viên trong Đoàn đánh giá cao việc chủ động triển khai phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 - 2025 tại tỉnh.

Đoàn đề nghị Thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh tiếp tục quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền các gương điển hình tiên tiến, các mô hình hay, cách làm tốt bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp để nhân rộng, lan tỏa rộng rãi trong tỉnh và toàn quốc. Đồng thời, quan tâm chỉ đạo các đơn vị kịp thời phát hiện để khen thưởng theo thẩm quyền hoặc đề nghị cấp trên khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đột xuất; tiếp tục chú trọng việc tổ chức biểu dương, vinh danh nhằm tạo động lực, khích lệ động viên phong trào.

Tham quan mô hình phụ nữ làm chủ tại HTX Thiên An, thôn Nà Ít, xã Vi hương, huyện Bạch Thông

Tham quan mô hình nông trang trại kết hợp tại HTX Nhung Lũy, xã Yến Dương, huyện Ba Bể.

Trong khuôn khổ chương trình, Đoàn Giám sát đã tham quan mô hình phụ nữ làm chủ tại HTX Thiên An, thôn Nà Ít, xã Vi hương, huyện Bạch Thông, sản xuất các sản phẩm thảo dược kết hợp với thổ cẩm mang đậm nét văn hóa người Dao; mô hình nông trang trại kết hợp tại HTX Nhung Lũy, xã Yến Dương, huyện Ba Bể, sản xuất các sản phẩm lạp xường, thịt treo gác bếp, bí thơm….

Phương Thanh