Phát huy vai trò “Tuổi cao – gương sáng”
11/06/2018 - 15:12

TĐKT- Những năm qua, phát huy tinh thần “Tuổi cao, gương sáng”, người cao tuổi (NCT) tỉnh Ninh Bình không chỉ gương mẫu, đi đầu thực hiện các phong trào, hoạt động của địa phương mà còn tích cực tham gia phát triển kinh tế. Qua phong trào đã có nhiều tấm gương điển hình xây dựng các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả cao, là gương sáng cho con cháu noi theo.

NCT tỉnh Ninh Bình luôn tích cực tham gia phát triển kinh tế

Hiện tỉnh Ninh Bình có trên 126 nghìn NCT, trong đó có gần 120 nghìn người tham gia tổ chức Hội và trên 11 nghìn người là đảng viên. Toàn tỉnh có gần 59 nghìn NCT tham gia lao động, sản xuất, kinh doanh dịch vụ; trên 700 NCT là chủ trang trại, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh; gần 600 NCT tham gia hướng dẫn khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư; 174 NCT tham gia dạy nghề truyền thống…

Phát huy tinh thần “Tuổi cao, chí càng cao”, những năm qua, các cấp hội NCT tỉnh đã tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; thường xuyên đóng góp những ý kiến tâm huyết cùng cấp ủy, chính quyền các cấp, góp phần xây dựng quê hương. Nhiều NCT sẵn sàng đảm nhận, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ do Đảng, chính quyền và nhân dân tín nhiệm giao phó.

Đồng thời, các cấp Hội NCT phối hợp với MTTQ tích cực chỉ đạo hội viên chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân, con cháu trong gia đình gương mẫu thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, đóng góp ý kiến vào các văn kiện Đại hội Đảng các cấp…  

NCT còn phát huy uy tín, kinh nghiệm của mình trong công tác hòa giải ở cơ sở, tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội ở khu dân cư. Nhiều hội viên NCT đã trực tiếp tham gia các tổ an ninh nhân dân, tổ thanh tra nhân dân, tích cực đấu tranh chống tệ nạn, cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi, góp phần giải quyết những mâu thuẫn và vướng mắc ở cơ sở.

Đặc biệt, hưởng ứng thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, đông đảo NCT đã gương mẫu, vận động con cháu hiến đất, đóng góp tiền của và công sức để xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn.

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế gia đình, những năm qua, nhiều cơ sở hội đã vận động hội viên giúp nhau kinh nghiệm sản xuất, tư vấn những mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện gia đình và điều kiện địa phương; đồng thời phối hợp với các tổ chức đoàn thể, cộng đồng dân cư, ngân hàng tạo nguồn vốn giúp đỡ những hộ NCT nghèo có vốn và phương tiện sản xuất.

Với sự trợ giúp, động viên, khuyến khích của tổ chức Hội NCT các cấp, bằng năng lực, sở trường và điều kiện gia đình, nhiều hội viên NCT đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, thương mại…, góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương.

Một trong những tấm gương điển hình của phong trào NCT thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi là ông Trần Văn Rình (xóm 3, xã Kim Đông, huyện Kim Sơn). Là Phó Chủ tịch Hội NCT xã Kim Đông, ông Rình đã đi đầu, gương mẫu trong việc tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đưa vào thử nghiệm các cây trồng mới, chất lượng cao.

Trên diện tích hơn 1 mẫu đất, ông Rình phân bổ các loại cây trồng phù hợp, tận dụng tất cả diện tích đất, đưa vào trồng các loại bưởi Đoan Hùng, bưởi Diễn, bưởi tiến vua; các loại ổi đỏ, ổi nữ hoàng, thanh long ruột đỏ… cho lợi nhuận hàng năm gần 200 triệu đồng. Cùng với đó, trên 1,5 mẫu diện tích mặt nước, ông nuôi thả tôm sú và cua rèm xanh…, mỗi năm thu lãi gần 200 triệu đồng.

Mô hình trồng cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản của ông Rình cho lợi nhuận gần 400 triệu đồng/năm, hiện được nhiều hội viên người cao tuổi và người dân trên địa bàn học tập, làm theo.

Bên cạnh phát triển kinh tế, việc xây dựng con người mới, xây dựng xã hội học tập và gia đình hiếu học cũng là một nội dung quan trọng trong phong trào thi đua “Tuổi cao, gương sáng”. Những năm qua, các cấp Hội đã tích cực đẩy mạnh phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”, “Tuổi cao, chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Lực lượng NCT đã phát huy vai trò và uy tín của mình, vận động con cháu và cộng đồng dân cư chú trọng việc học tập, nâng cao dân trí.

Những kết quả mà các cấp Hội NCT trong tỉnh đạt được thời gian qua đã minh chứng rõ nét về vai trò, vị trí, tiềm năng và sáng tạo của cán bộ, hội viên người cao tuổi trong việc đóng góp cùng tỉnh thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

Ghi nhận những kết quả này, giai đoạn 2012 - 2017, toàn tỉnh có 4.358 NCT được vinh danh làm kinh tế giỏi cấp cơ sở, 324 NCT được vinh danh làm kinh tế giỏi cấp huyện, thành phố và 83 NCT được vinh danh làm kinh tế giỏi cấp tỉnh. Trong số đó có 21 NCT được Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng Bằng khen, 11 NCT được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Trong thời gian tới, Hội NCT tỉnh sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò của NCT trong xây dựng và bảo vệ quê hương; nâng cao hơn nữa chất lượng công tác xây dựng tổ chức Hội. Trọng tâm là vận động hội viên phát huy uy tín, nêu gương sáng trong mọi lĩnh vực công tác và đời sống.

Thu Hoài