Phát huy sức mạnh của cả cộng đồng tham gia phòng, chống dịch Covid - 19
12/03/2020 - 10:10

TĐKT - Bám sát sự chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên, Ủy ban MTTQ Việt Nam các địa phương đã kịp thời quán triệt triển khai các nhiệm vụ đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Sự chủ động, tích cực của Mặt trận và các tổ chức thành viên đã góp phần phát huy sức mạnh của cả cộng đồng tham gia phòng, chống dịch bệnh.

Chú trọng tuyên truyền phòng chống dịch 

Với vai trò là Trưởng Khối thi đua MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị, xã hội, thời gian qua, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tích cực tuyên truyền đến các đơn vị thành viên thông qua các văn bản hướng dẫn và ứng dụng trên App MTTQ Việt Nam.

Các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam, đặc biệt là các tổ chức chính trị, xã hội (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam) đã chủ động, cùng với MTTQ Việt Nam triển khai tuyên truyền rộng rãi trong đoàn viên, hội viên và nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch.

Điển hình là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Nữ trí thức đồng hành cùng xã hội”, giới thiệu nhiều công nghệ và sản phẩm khoa học công nghệ cao phục vụ nhu cầu phòng, chống dịch bệnh. Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện và hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh.

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản yêu cầu bắt buộc mọi người đến chùa phải đeo khẩu trang, kể cả khi tham gia thực hành các nghi lễ; tạm dừng tổ chức các lễ hội, khóa lễ, khóa tu tập trung tại các chùa. Tổng hội Y học Việt Nam, Hội Dược học Việt Nam, Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam đã kịp thời chỉ đạo, phát huy các thành viên, hội viên có kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực y khoa tăng cường vận động và hỗ trợ cộng đồng tham gia phòng, chống dịch bệnh.

Hội Đông y Việt Nam giới thiệu một số phương pháp, cách phòng, chống bệnh và một số bài thuốc để các tỉnh, thành phố, các chi hội trực thuộc Trung ương nghiên cứu, phổ biến cho cán bộ, hội viên và nhân dân áp dụng…

Đoàn viên, thanh niên phát tờ rơi, tặng nước rửa tay khô cho người dân, góp phần phòng, chống dịch Covid-19.

Để kịp thời thông tin tình hình dịch bệnh và chia sẻ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tích cực, các tổ chức: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tạo các nhóm zalo, facebook để tổ chức tuyên truyền, phổ biến thông tin… góp phần hạn chế các thông tin không chính thống trên mạng xã hội gây hoang mang trong nhân dân.

 Các cơ quan báo chí của khối MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên đã đồng loạt ưu tiên cho công tác tuyên truyền, đăng tải các hình ảnh, video cảnh báo, cẩm nang hỏi đáp về phòng, chống dịch bệnh để tuyên truyền sâu rộng đến với các tầng lớp nhân dân.

Ủy ban MTTQ Việt Nam các địa phương chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên, các cơ quan liên quan tuyên truyền đến từng địa bàn khu dân cư, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân. Điển hình như: MTTQ TP Hà Nội tổ chức Chương trình “Chung tay phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra” kết hợp với vận động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.  

 MTTQ TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai đến hệ thống từ quận huyện đến cơ sở, Ban công tác Mặt trận khu dân cư (có hơn 3.200 đại biểu tham dự); các Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư phân công các thành viên phối hợp với tổ dân phố phát tờ rơi tuyên truyền, tờ cam kết tuân thủ các biện pháp tự phòng hộ đối với cá nhân, khu vực nhà trọ, chung cư.

MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh tuyên truyền, thành lập các đoàn công tác đi kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng dịch; vận động nhân dân xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) thực hiện tốt các quy định cách ly để phòng, chống dịch. MTTQ tỉnh Đồng Tháp phối hợp với các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tổ chức tuyên truyền phòng, chống dịch, kết hợp phát khẩu trang miễn phí tại các tụ điểm, khu vực có lễ hội.

MTTQ tỉnh Lạng Sơn tổ chức tuyên truyền tại Trung đoàn 123, thành phố Lạng Sơn (nơi cách ly 410 người nghi nhiễm bệnh) và Trường Quân sự địa phương tại huyện Chi Lăng. MTTQ TP Đà Nẵng tổ chức nắm bắt dư luận xã hội trên địa bàn thành phố về dịch bệnh và đề xuất, kiến nghị lãnh đạo thành phố có những giải pháp phòng chống dịch bệnh.

MTTQ tỉnh Hậu Giang tổ chức tuyên truyền được 392 cuộc, có 19.885 lượt người tham dự. MTTQ tỉnh Bình Thuận phối hợp với các tổ chức tôn giáo trên địa bàn trao đổi thông tin và đề nghị phối hợp tuyên truyền trong các tín đồ, phật tử về dịch bệnh. MTTQ các tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Bắc Ninh, Hòa Bình tích cực phối hợp đấu tranh phản bác đối với các tổ chức, cá nhân đưa thông tin không chính xác, gây hoang mang dư luận.

Phụ nữ các cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân và hội viên

Tích cực vận động, hỗ trợ nhân dân phòng, chống dịch bệnh

Với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid – 19, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã vận động và tiếp nhận từ Tập đoàn TH True Milk và Quỹ Vì tầm vóc Việt 1 triệu ly sữa (tương đương 22.000 thùng) trao tặng tới các y, bác sĩ, cán bộ và những người thực hiện cách ly tại các khu vực cách ly tập trung trên cả nước.

MTTQ các cấp cũng tích cực vận động các đơn vị doanh nghiệp, mạnh thường quân hỗ trợ, cùng nhân dân chung tay phòng, chống dịch. MTTQ TP Hà Nội đã vận động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch và nhận được sự ủng hộ trang bị 10.000 lọ nước rửa tay sát khuẩn, 10.000 khẩu trang; vận động doanh nghiệp hỗ trợ đảm bảo 100% hộ nghèo trên địa bàn được hỗ trợ khẩu trang, nước rửa tay.

MTTQ tỉnh Lào Cai phối hợp với các tổ chức thành viên phát khẩu trang miễn phí tại các phiên chợ. MTTQ tỉnh Phú Yên vận động các doanh nghiệp tài trợ 5.000 khẩu trang miễn phí; MTTQ tỉnh Thái Nguyên phối hợp vận động các doanh nghiệp tài trợ khẩu trang miễn phí cho nhân dân….

MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Chương trình “Chung tay phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra”.

Các tổ chức thành viên của Mặt trận cũng đã tích cực tổ chức vận động và trao tặng khẩu trang, nước rửa tay cho công nhân, nông dân, học sinh, sinh viên. Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam đã hỗ trợ 1,1 tỷ đồng cho 9 tỉnh, thành phố (Khánh Hòa, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn); ủng hộ kịp thời 40.000 khẩu trang y tế cho TP Vũ Hán, Trung Quốc với tổng trị giá 100.000 USD.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã hỗ trợ sữa, nước rửa tay cho phục nữ xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp đã tổ chức trên 10.000 đội thanh niên tình nguyện ở xã phường hỗ trợ nhân dân phòng, chống dịch bệnh; vận động và cấp phát miễn phí trên 1,6 triệu khẩu trang. Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phát miễn phí 1.600 chai nước rửa tay sát khuẩn, 1600 khẩu trang y tế và 32.000 viên vitamin C.

Liên minh Hợp tác xã Việt Nam các cấp bám sát cơ sở, nắm bắt kịp thời tình hình khó khăn, vướng mắc thiệt hại sản xuất, kinh doanh để đề xuất giải pháp ứng phó chủ động, đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ các hộ nông dân gặp khó tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp do ảnh hưởng dịch bệnh….

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống dịch bệnh mới tập trung nhiều ở khu vực thành phố và các địa phương có phát hiện dịch bệnh. Vẫn còn nhiều khu vực, địa bàn công tác tuyên truyền còn chưa được chú trọng, người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, cho rằng khó có khả năng lây lan, ảnh hưởng đến khu vực, địa bàn sinh sống.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình dịch bệnh, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị các tổ chức thành viên và Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, các chỉ chị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của ngành y tế, chủ động, tích cực cùng với các cấp, các ngành vận động toàn dân thực hiện đồng bộ các giải pháp tham gia phòng, chống dịch bệnh./.

Mai Thảo