Phát động phong trào không khói thuốc lá ở các cơ sở y tế
17/09/2018 - 14:04

TĐKT - Vừa qua, tại Quảng Nam, PGS.TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã phát động phong trào thi đua "Xây dựng môi trường cơ sở y tế, bệnh viện, trường học y - dược không khói thuốc lá".

PGS.TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã phát động phong trào thi đua

Phong trào nhằm thực hiện chương trình phối hợp công tác năm 2018 giữa Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế và Công đoàn Y tế Việt Nam về việc tiếp tục triển khai xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá. Trong đó, đặt ra mục tiêu nhằm tuyên truyền các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, tăng cường thông tin, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và nhân dân về tác hại của thuốc lá.

Hiện nay, việc hút thuốc lá tại nơi công cộng, đặc biệt trong các bệnh viện, cơ sở y tế, cơ quan, đơn vị là hành vi thiếu văn minh, lịch sự. Hút thuốc lá không chỉ gây hại tới sức khỏe của bản thân mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe người xung quanh. Tuy nhiên, vẫn có những người thiếu ý thức hút thuốc ở nơi cấm hút thuốc.

Chính vì vậy, nhiều công đoàn bệnh viện, cơ sở y tế phối hợp chặt chẽ với chính quyền nhằm tuyên truyền, vận động 100% CNVCLĐ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân không hút thuốc lá trong khuôn viên đơn vị.

Năm 2017, hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ đã thu được những kết quả đáng khích lệ: Đã có trên 77 nghìn người bỏ thuốc, gần 100.000 người giảm hút thuốc lá và hơn 150.000 lượt người được tuyên truyền, phổ biến kiến thức về tác hại của thuốc lá cũng như phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Thục Anh