Nhân lên những mô hình thi đua hiệu quả trong phụ nữ Quân đội
05/12/2018 - 14:51

TĐKT - Trong 3 năm qua, phong trào thi đua yêu nước của phụ nữ Quân đội đã phát triển trên cả diện rộng và chiều sâu, được duy trì thường xuyên, liên tục bằng các mô hình hiệu quả, thiết thực, gắn kết chặt chẽ với các cuộc vận động và phong trào thi đua Quyết thắng của toàn quân, thu hút đông đảo lực lượng tham gia, tạo động lực to lớn động viên cán bộ, hội viên hăng hái thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

"Bát nước thao trường" của Hội Phụ nữ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình động viên chiến sĩ sau giờ huấn luyện

Nhận thức đúng đắn vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào thi đua trong tình hình mới, những năm qua, cấp ủy, người chỉ huy, chính ủy, chính trị viên, cơ quan chính trị các cấp đã nghiêm túc tổ chức quán triệt tới toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ các quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương về công tác thi đua, khen thưởng, đổi mới công tác thi đua – khen thưởng và xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến.

Thượng tá Phùng Thị Phú, Trưởng Ban Phụ nữ Quân đội cho biết: Nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc nhiệm kỳ 2017 – 2022, Chương trình hành động của Phụ nữ Quân đội 5 năm (2016 - 2021), 3 năm qua, đặc biệt là từ năm 2016 đến nay, toàn quân đã tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ Quân đội đoàn kết - sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87 của Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Nội dung thi đua của phụ nữ luôn được xác định là một trong những nội dung trong phong trào thi đua Quyết thắng của đơn vị.

Các đơn vị đã quan tâm bồi dưỡng, xây dựng điển hình tiên tiến trong phụ nữ đơn vị, xây dựng đội ngũ cán bộ, hội viên đạt các phẩm chất của phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang; xây dựng Người Phụ nữ Quân đội “bốn tốt” xứng danh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Giai đoạn 1994 - 2018, phụ nữ trong toàn quân đã tham mưu xây dựng và duy trì hơn 300 mô hình hoạt động. Số lượng mô hình được xây dựng mới và nhân rộng từ năm 2016 đến nay tăng cao và chiếm 45,34%, gần bằng số lượng các mô hình được xây dựng và duy trì từ năm 1994 đến năm 2015. Các mô hình thi đua, điển hình tiên tiến đã phát huy cao độ tiềm năng, sức sáng tạo của tập thể phụ nữ và cán bộ, hội viên phụ nữ, mang lại hiệu quả thiết thực, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ.

Phụ nữ các đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu có các mô hình tiêu biểu đã duy trì đảm bảo mỗi ngày gần 7.000 giờ thông tin thông suốt. Với “Bát nước thao trường”, Hội Phụ nữ Lữ đoàn 283, Quân khu 4 đã đóng góp được khoảng 36.000 - 46.000 lít nước giải khát, trên 350 tiết mục văn nghệ tại thao trường huấn luyện, trận địa trực chiến. Với mô hình “Tiếp sức mùa huấn luyện”, Hội Phụ nữ Sư đoàn BB5, Quân khu 7 đã tổ chức 2.580 buổi hoạt động, mỗi buổi tiếp nước uống cho gần 100 lượt cán bộ, chiến sĩ với tổng số tiền là 129 triệu đồng;  trong 3 năm đã tổ chức 12 đợt chỉnh sửa quân trang cho hạ sĩ quan, chiến sĩ với 12.389 quần, áo; tổ chức 105 buổi thăm, tặng quà, động viên chiến sĩ mới…

Với phụ nữ các cơ quan, đơn vị làm nhiệm vụ bảo đảm kỹ thuật, hậu cần, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, hàng năm, các mô hình đã đảm bảo niêm cất, quản lý gần 400.000 mặt hàng vật tư kỹ thuật với trọng lượng 48.777 tấn; bảo quản, bảo dưỡng gần 800 tấn, tiếp nhận 560 tấn, cấp phát 700 tấn hàng; phục vụ gần 100.000 suất ăn cho bộ đội đảm bảo an toàn...

Phụ nữ khối các đơn vị sản xuất quốc phòng, doanh nghiệp Quân đội đã xây dựng và triển khai các mô hình tiêu biểu tìm tòi cách làm hay, sáng tạo, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Hàng năm có hơn 60.000 sản phẩm có chất lượng cao được sản xuất. Trong 3 năm có 891 sáng kiến, 1.412 công trình, sản phẩm sáng tạo ra đời.

Phụ nữ đảm nhiệm công tác giảng dạy, nghiên cứu tại các học viện, nhà trường, viện nghiên cứu trong 3 năm đã có 1.170 giờ giảng tốt, 1.048 đề tài khoa học được hoàn thành; 15 giáo trình, 60 tài liệu dạy học được đưa vào giảng dạy; gần 300 bài báo khoa học được đăng tải; 55 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm đạt giải các cuộc thi các cấp.

Tại các bệnh viện, phát huy vai trò “lương y như từ mẫu”, những mô hình của Hội phụ nữ đã tạo được sự lan tỏa tích cực: “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo” (Quân khu 9); “Bệnh viện Xanh - Sạch - Đẹp” (Bệnh viện 175); “Buồng bệnh Đặng Thùy Trâm” (Quân khu 1, Quân đoàn 1, Quân chủng Phòng không – Không quân)…

Phụ nữ đảm nhận nhiệm vụ công tác trên lĩnh vực báo chí, văn hóa nghệ thuật, thể dục - thể thao và công tác đối ngoại đã duy trì được các mô hình thiết thực như: “Nữ chiến sĩ tuyên truyền văn hóa giỏi” (Bộ đội Biên phòng); “Xóa giải ba, qua giải nhì, giành nhiều giải nhất”; “Phụ nữ đối ngoại giỏi, hội nhập và phát triển” (Bộ Tổng tham mưu); “Đẹp trên sân khấu, đẹp trong đời thường” (Tổng cục Chính trị)…

Phụ nữ trong toàn quân đã xây dựng, thực hiện và duy trì nhiều mô hình, Cuộc vận động đạt hiệu quả tích cực, xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; quyên góp và tặng gần 3.800 suất học bổng cho học sinh nghèo học giỏi; hỗ trợ 1.794 gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Tổng kinh phí các mô hình vận động được chi cho các hoạt động này trong toàn quân là 24 tỷ 334 triệu đồng…Với mô hình hoạt động nhân đạo, từ thiện, phụ nữ Quân đội đã hỗ trợ hội viên vay không tính lãi hàng tỷ đồng; tặng quà, sổ tiết kiệm trị giá hàng trăm triệu đồng; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học của địa phương; xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ khó khăn...

Sau 3 năm triển khai phong trào thi đua “Phụ nữ Quân đội đoàn kết - sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, có 100% hội viên phụ nữ đăng ký phấn đấu. Năm 2018 đã có 97,5% cán bộ, Hội viên đạt 3 tiêu chuẩn của phong trào và đạt danh hiệu Hội viên tiên tiến, trong đó 53% đạt danh hiệu Hội viên xuất sắc. Qua bình xét, phân tích chất lượng tổ chức Hội, đã có 92,5% Hội phụ nữ đạt Vững mạnh, trong đó 53,2% đạt Vững mạnh xuất sắc.

Ghi nhận những kết quả đó, tháng 3/2018, nhân kỷ niệm 25 năm Ngày truyền thống, Phụ nữ Quân đội đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất; 3 năm liền tiếp tục dẫn đầu khối thi đua, được tặng thưởng Cờ thi đua xuất sắc và xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua của phụ nữ cả nước; hàng ngàn cá nhân, hàng trăm tập thể được khen thưởng ở các cấp trên mọi mặt công tác.

Tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh các mô hình thi đua xuất sắc, điển hình tiên tiến trong phụ nữ quân đội giai đoạn 2016 - 2018, 54 tập thể có mô hình thi đua xuất sắc, 20 tập thể, 61 cá nhân là điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2018 đã được trao tặng Bằng khen của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Phương Thanh