Ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An: Đạt nhiều thành tích tiêu biểu trong công tác dạy và học năm 2020 - 2021
05/01/2023 - 10:20

TĐKT - Thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Hội nghị lần thứ VIII, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”. Được sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ GD&ĐT (Giáo dục và Đào tạo), lãnh đạo tỉnh Nghệ An, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể; đặc biệt là sự đoàn kết nhất trí trên dưới một lòng của lãnh đạo ngành các địa phương, sự quyết tâm vượt khó, nỗ lực phấn đấu của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các cấp học nên những năm qua ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại, gặt hái được nhiều thành tựu nổi bật.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đến thăm và làm việc với Sở GD&ĐT Nghệ An

Năm học 2020 - 2021 là một năm học chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng với phương châm "Tạm dừng đến trường nhưng không ngừng học", ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã triển khai dạy học linh hoạt với nhiều phương án phù hợp với từng bối cảnh, từng thời điểm và là tỉnh có số lượng học sinh tham gia truy cập học trực tuyến lớn nhất cả nước. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, truyền hình trên địa bàn tỉnh, làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, tạo được niềm tin và sự đồng thuận cao của nhân dân với các chủ trương của ngành, không để phát sinh các vấn đề “nóng” xảy ra trên địa bàn. Bên cạnh đó, ngành GD&ĐT Nghệ An đã thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy xây dựng môi trường giáo dục và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục miền núi, được Bộ GD&ĐT xem là điểm nhấn của ngành Giáo dục toàn quốc trong năm học 2020 - 2021.

Học sinh Nghệ An đã đạt 5 Huy chương quốc tế và khu vực, trong đó có: 1 Huy chương Vàng Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương, 1 Huy chương Bạc Olympic Vật lý châu Á, 2 Huy chương Bạc Olympic Tin học quốc tế và 1 Huy chương Bạc Olympic Vật lý quốc tế. Chất lượng phổ cập giáo dục, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập chuyển biến tích cực. Thành phố Vinh là 1 trong 2 thành phố của Việt Nam được UNESCO công nhận “Thành phố học tập toàn cầu”. Năm học 2020 - 2021 là năm học đầu tiên học sinh Nghệ An đạt giải Nhất cuộc thi “Sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 16, năm 2020”. Trong đó có, 1 dự án đạt giải Nhì toàn quốc, 1 giải Nhất vòng Bình chọn tại cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2020", 2 dự án đạt giải Khuyến khích tại cuộc thi KHKT cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học. Đặc biệt có 1 học sinh đạt giải Nhì cuộc thi quý III năm 2021, Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho đồng chí Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An.

Ngoài ra, Nghệ An còn là tỉnh đi đầu cả nước trong công tác bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý, triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 hiệu quả, bài bản. Triển khai cho 100% giáo viên, cán bộ quản lý tự bồi dưỡng dưới sự hỗ trợ của đội ngũ cốt cán trên hệ thống LMS. Tổ chức bồi dưỡng trực tiếp cho 100% cán bộ quản lý trường tiểu học và giáo viên dạy lớp 1 năm học 2020 - 2021. 100% cán bộ quản lý và giáo viên THCS được bồi dưỡng dạy chương trình lớp 6, năm học 2021 - 2022. Nghệ An cũng là tỉnh đứng đầu cả nước với 26 giáo viên THPT trên tổng số 33 giáo viên THPT toàn quốc được thăng hạng I chức danh nghề nghiệp. Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát và có diễn biến hết sức phức tạp, Nghệ An đã tổ chức thành công và an toàn cho 34.478 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và là một trong số ít các tỉnh trên toàn quốc tổ chức cho cả những thí sinh thuộc diện F1 và F2 được dự thi để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh. Tổng kết năm học 2020 - 2021, Nghệ An đạt được thành tích ở cả 4 bậc học, giữ vững tốp dẫn đầu toàn quốc về học sinh giỏi.

   Chặng đường phía trước vẫn còn đối diện với nhiều khó khăn, thách thức; song với tinh thần đoàn kết, quyết tâm, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các cấp học, tin tưởng rằng ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra, đưa chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

PV