Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân
07/06/2018 - 14:54

TĐKT – 70 năm qua, trải qua các giai đoạn lịch sử, thực hiện Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các phong trào thi đua của lực lượng Công an nhân dân (CAND) dưới những tên gọi, nội dung và hình thức biểu hiện khác nhau vẫn phát triển liên tục theo dòng chảy của lịch sử, là động lực để cán bộ, chiến sĩ CAND hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc, trật tự, an toàn xã hội.

Dấu ấn thi đua qua những chặng đường lịch sử

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND cho biết: Quán triệt sâu sắc lời dạy của Bác “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, hơn 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Công an luôn coi trọng công tác thi đua, khen thưởng. Có thể khẳng định rằng, những thành tựu, chiến công của lực lượng CAND trong 70 năm qua đều gắn liền với các phong trào thi đua của toàn lực lượng; sự phát triển, trưởng thành của Công an đều có dấu ấn sâu đậm của kết quả tổ chức phong trào thi đua yêu nước.

Sự phát triển, trưởng thành của Công an đều có dấu ấn sâu đậm của kết quả tổ chức phong trào thi đua yêu nước

Từ những ngày đầu cách mạng đến thời kỳ cả nước tiến hành cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, trong hoàn cảnh muôn vàn khó khăn, gian khổ, phong trào thi đua trong CAND luôn được duy trì, là động lực tinh thần to lớn, động viên cán bộ, chiến sĩ lập nên những chiến công xuất sắc, tô thắm truyền thống vẻ vang của lực lượng.

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động, cán bộ, chiến sĩ Công an đã dấy lên phong trào thi đua “Diệt ác, trừ gian”, “Bảo mật, phòng gian”, “Bảo vệ trị an”, góp phần tích cực vào công cuộc kháng chiến của đất nước. Đặc biệt, có những phong trào thi đua phát triển suốt cùng lịch sử 70 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của lực lượng CAND: Phong trào “Vì an ninh Tổ quốc” và phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”.

Các phong trào này luôn là trọng tâm, được phát triển một cách liên tục, khơi dậy nhiệt tình cách mạng, ý chí chiến đấu, tấn công tội phạm, lập công xuất sắc bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo cuộc sống bình yên của nhân dân, góp phần quan trọng vào thắng lợi của sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Bước vào thời kỳ đổi mới, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an tiếp tục quan tâm đẩy mạnh các phong trào thi đua trong CAND, đưa phong trào đi vào nền nếp, có chất lượng. Năm 1989, Bộ ra Chỉ thị số 25 về “Đẩy mạnh công tác khen thưởng và xử lý kỷ luật trong CAND”. Năm 1992, Bộ có Chỉ thị số 29 về “Công tác thi đua, khen thưởng trong CAND trong tình hình mới”.

Năm 1998, khi Bộ Chính trị có Chỉ thị số 35/CT-TW về “Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng trong giai đoạn mới”, Bộ Công an đã có Chỉ thị số 18 để chỉ đạo triển khai thực hiện trong toàn lực lượng. Năm 2004, Bộ Chính trị ra Chỉ thị số 39 về “Tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân điển hình tiên tiến”, Bộ Công an khẩn trương ban hành Kế hoạch số 8385 và Kế hoạch số 141 tổ chức quán triệt thực hiện đến từng đơn vị công an các cấp.

Những năm gần đây, thực hiện Chỉ thị số 34 – CT/TW ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng”, Đảng ủy Công an Trung ương đã ban hành Kế hoạch số 46 yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương xây dựng chương trình, kế hoạch, tổ chức quán triệt sâu sắc mục đích, ý nghĩa của Chỉ thị số 34, lồng gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”…

Ngoài các chỉ thị, nghị quyết nêu trên, trong những năm qua, Bộ Công an cũng đã ban hành 7 Thông tư, 1 Thông tư liên tịch và nhiều văn bản hướng dẫn công tác thi đua, khen thưởng để hoàn thiện hành lang pháp lý trong lĩnh vực công tác quan trọng này.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, ở thời kỳ này, các phong trào thi đua đều hướng tới một mục đích chung nhất là xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, giỏi về nghiệp vụ, dũng cảm, mưu trí trong đấu tranh chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Điển hình: Phong trào “Hướng về cơ sở, bám sát địa bàn” của lực lượng an ninh; “Chiến đấu giỏi, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh”, “Rèn cán, luyện quân”, “Đã ra quân là thắng lợi” của lực lượng cảnh sát; “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo” của khối nhà trường; “Xung kích, tình nguyện vì sự nghiệp tình báo” của lực lượng tình báo.

Cùng với đó là phong trào “Tiến quân vào khoa học kỹ thuật và công nghệ” của lực lượng hậu cần, kỹ thuật; “Siết chặt kỷ cương, rèn đức, luyện tài, sắc bén về nghiệp vụ, tận tụy phục vụ nhân dân” của lực lượng cảnh sát cơ động; “Đoàn kết, sáng tạo, đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy” của lực lượng phòng cháy, chữa cháy…

Nhân lên những tấm gương sáng

Từ các phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong công tác, chiến đấu, trong học tập, nghiên cứu khoa học. Nhiều cán bộ, chiến sĩ chấp nhận hy sinh, gian khổ, bảo vệ an ninh ở các vùng sâu, vùng xa, ở các lĩnh vực khó khăn, nguy hiểm.

Công an huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh giúp nhân dân làm đường dân sinh, xây dựng nông thôn mới

Nhiều đồng chí nêu cao tinh thần, ý chí tiến công trấn áp tội phạm nguy hiểm như giết người, cướp tài sản, bắt cóc con tin, băng nhóm đâm thuê, chém mướn, lừa đảo, cờ bạc, tội phạm về ma túy…Nhiều cán bộ, chiến sĩ dũng cảm xả thân mình trong giặc lửa, trầm mình trong cơn mưa lũ, quyết tâm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và của nhân dân.

Cũng có những đồng chí sống và chiến đấu âm thầm, lặng lẽ, chấp nhận hy sinh, thiệt thòi tình cảm gia đình, quê hương, ngày đêm đeo bám đối tượng, vì mục đích, lý tưởng và sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, vì bình yên cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân.

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, hơn 14.000 cán bộ, chiến sĩ Công an đã anh dũng hy sinh; trên 5.000 ngàn cán bộ, chiến sĩ Công an đã bị thương; hàng chục ngàn đồng chí bị địch bắt tù đày, tra tấn dã man, mang di chứng qua nhiều thế hệ.

Trong hòa bình, lực lượng Công an tiếp tục cống hiến, chịu nhiều hy sinh, tổn thất. Chỉ tính từ năm 2013 đến nay, 51 cán bộ, chiến sĩ Công an đã anh dũng hy sinh, 1.376 đồng chí bị thương trong khi làm nhiệm vụ, hơn 222 ngàn tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng và rất nhiều tấm gương cống hiến, sy sinh thầm lặng chưa tổng kết thành các số liệu cụ thể.

Điển hình: Đại tá Hà Thái Yềm, Trung úy Sùng A Chừ, (Công an tỉnh Hòa Bình), Đại úy Lường Phát Chiêm (Công an tỉnh Sơn La) hy sinh trong đấu tranh với tội phạm về ma túy. Đồng chí Nguyễn Hoàng Thơ, Công an TP Cần Thơ mặc dù bị thương nhưng với tinh thần dũng cảm, kiên quyết tấn công tội phạm, vẫn cố gắng hết sức khống chế, bắt giữ được đối tượng.

Trung úy Trần Ngọc Thắng (Công an TP Nam Định) bị chém đứt lìa bàn tay vẫn tiếp tục xông lên giữ chặt đối tượng. Thiếu tá Nguyễn Quang Ánh, bác sĩ Bệnh xá trưởng, Trại giam Thủ Đức (Công an TP Hồ Chí Minh) cùng vợ bị phơi nhiễm HIV (do chữa trị cho phạm nhân) nhưng vẫn vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…

Ngay trong Tết Nguyên đán 2018, Thượng úy Lưu Minh Thức, cán bộ Công an huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, Thượng sĩ Lê Chí Phước, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Quảng Ngãi và Thiếu úy Bùi Minh Quý, cán bộ Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Công an tỉnh Gia Lai đã dũng cảm hy sinh khi truy bắt tội phạm và cứu người bị nạn…

Họ là những tấm gương tiêu biểu về lòng trung thành tuyệt đối với Tổ quốc với Đảng, Nhà nước và nhân dân; tinh thần vượt lên khó khăn gian khổ, tích cực nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, tận tụy, sáng tạo, mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu và công tác.

Những kết quả của phong trào thi đua yêu nước suốt 70 năm qua đã góp phần quan trọng giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, đối ngoại của đất nước; được Đảng, Nhà nước và nhân dân biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao.

Thời gian tới, trong bối cảnh thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nhiệm vụ công tác Công an đặt ra hết sức nặng nề, đòi hỏi càng phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các phong trào thi đua phát triển sâu rộng trong các lực lượng, các lĩnh vực công tác, các cấp Công an.

Với tinh thần “Càng khó khăn thì càng phải thi đua” và khẩu hiệu “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”, mỗi cán bộ, chiến sĩ CAND quyết tâm vượt khó vươn lên, dũng cảm chiến đấu, không quản hy sinh, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn giữ mình trong sạch, vững vàng, luôn "Tuyệt đối trung thành với Đảng - tận tụy với dân - vì nước quên thân - vì dân phục vụ", hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nguyệt Hà