Long Thuận: Ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính
22/05/2020 - 14:14

TĐKT - Nhằm hiện đại hóa, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, phục vụ tốt nhu cầu của người dân, từng bước xây dựng chính quyền điện tử, thời gian qua, xã Long Thuận (thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang) luôn chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong giải quyết công việc.

Xác định được tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT trong thời đại 4.0, xã đã triển khai đồng bộ việc xử lý công việc chuyên môn và quản lý nhà nước bằng CNTT. Đến nay cán bộ, công chức của xã đều được trang bị máy tính phục vụ công việc với tổng cộng 19 máy (đạt 135%). Các máy tính đều được kết nối mạng và tích hợp các phần mềm chuyên dụng thuộc các lĩnh vực khác nhau như: Văn phòng điện tử, quản lý tài chính kế toán, quản lý tài sản công…

Ông Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Long Thuận cho biết: Trước đây, công văn, báo cáo, chỉ đạo của UBND xã gửi đến các đơn vị chức năng của xã  và ngược lại phải mất nhiều thời gian. Nhưng hiện tại, nhờ có hệ thống mạng, công việc được xử lý nhanh, gọn hơn rất nhiều.

Hiện 100% cán bộ, công chức của xã đều sử dụng thành thạo máy tính và được cấp tài khoản, thường xuyên cập nhật, sử dụng Hộp thư công vụ, Văn phòng điện tử… đã góp phần giải quyết nhanh chóng, kịp thời mọi thủ tục hành chính của cá nhân, tổ chức trên địa bàn.

Các văn bản nội bộ như: Báo cáo, giấy mời… cũng được cập nhật kịp thời trên phần mềm để chuyển đến các ngành giúp xử lý công việc, quản lý, điều hành hiệu quả và nhanh hơn, với 100% văn bản được lưu trữ theo đúng quy định.

Bên cạnh triển khai phần mềm quản lý văn bản, phần mềm “Một cửa điện tử” cũng là một trong những ứng dụng quan trọng mà Long Thuận triển khai thực hiện và đã mang lại hiệu quả tích cực.

 “Một cửa điện tử là phần mềm cho phép quản lý, theo dõi tình trạng tiếp nhận, xử lý hồ sơ của người dân tại UBND cấp xã, nhằm chuẩn hóa, thống nhất về quy trình, thời gian tiếp nhận, xử lý hồ sơ; công khai, minh bạch quá trình xử lý. Phần mềm khi triển khai còn được kết nối liên thông với phần mềm một cửa điện tử của UBND thị xã, cho phép UBND xã chuyển xử lý hồ sơ lên thị xã để quản lý, giám sát quy trình.”- ông Nam cho biết.

Việc ứng dụng phần mềm này đã giúp việc giám sát quá trình giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính được giải quyết triệt để với 100% hồ sơ của cá nhân, tổ chức được giải quyết đúng hạn và nhập đúng quy định vào phần mềm Một cửa điện tử.

Ông Lê Quốc Tuấn (ấp Gò Tre, xã Long Thuận) vui vẻ chia sẻ: Mới đây tôi có đến UBND xã để làm thủ tục cấp lại giấy khai sinh cho con do giấy khai sinh cũ bị thất lạc. Thông tin về hồ sơ khai sinh của con tôi được cán bộ hộ tịch tra cứu trên phần mềm, sau đó in lại giấy khai sinh, trình lãnh đạo xã ký và cấp lại. Toàn bộ quá trình mất chưa đến nửa giờ chờ đợi.

Có thể thấy, việc ứng dụng CNTT ở xã Long đã có sự phát triển đáng kể, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân và hiệu quả công tác cải cách hành chính ở cơ sở.

Tuệ Minh