Liên đoàn Lao động TP Hà Nội: Không ngừng đổi mới vì lợi ích đoàn viên công đoàn
23/01/2019 - 14:08

TĐKT - Năng động, sáng tạo không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động với phương châm hướng về cơ sở, vì lợi ích đoàn viên, năm 2018, phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tại Hội nghị tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn Thủ đô năm 2018, phát động thi đua năm 2019, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội vinh dự được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ.

Cũng dịp này, có 6 tập thể được nhận Cờ thi đua của UBND TP Hà Nội và 14 tập thể nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam; LĐLĐ thành phố cũng tặng Cờ thi đua cho 10 tập thể xuất sắc.

Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội trao Cờ thi đua của Chính phủ cho LĐLĐ TP Hà Nội

Vì lợi ích đoàn viên công đoàn

Thực hiện chủ đề năm “Vì lợi ích đoàn viên”, năm 2018, các cấp công đoàn Thủ đô đã tập trung triển khai mạnh mẽ các chương trình nhằm đại diện, bảo vệ, chăm lo cho đoàn viên và người lao động (NLĐ). Đã có 2.236 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung cao hơn quy định pháp luật.

Các cấp Công đoàn đã thăm hỏi, trợ cấp cho 56.500 CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền trên 31 tỷ đồng; xét duyệt hỗ trợ xây dựng 68 “Mái ấm Công đoàn” với số tiền 1,75 tỷ đồng. Các công đoàn cơ sở (CĐCS) đã trợ cấp cho 32.400 trường hợp CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, con CNVCLĐ bị tật nguyền, nhiễm chất độc da cam, dioxin; gia đình CNLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Các Công đoàn cấp trên cơ sở đã ký thỏa thuận với 63 doanh nghiệp trên địa bàn, có 5.009 CĐCS triển khai đến 244.389 đoàn viên sử dụng dịch vụ. Giá trị đoàn viên được hưởng lợi từ chương trình trên 1 tỷ 059 đồng và hầu hết các sản phẩm đều giảm giá từ 5 - 10%, cao nhất là 50% so với giá niêm yết.

Riêng LĐLĐ thành phố ký thỏa thuận với 5 doanh nghiệp về chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, phối hợp với Bảo hiểm Xã hội thành phố thành lập các tổ công tác hàng tháng trực tiếp xuống các khu công nghiệp để giải quyết các thủ tục về bảo hiểm cho CNLĐ và tư vấn giải đáp các kiến nghị, đề xuất của CNLĐ.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, LĐLĐ thành phố đã tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy 2018” với sự tham gia của trên 1.000 CNLĐ tại Khu Công nghiệp Kim Chung, Đông Anh. Tặng quà cho 800 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tặng 3 sổ tiết kiệm cho 3 CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi sổ tiết kiệm 10 triệu đồng.

Đã có 26 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 423 CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức chương trình “Tết Sum vầy 2018”. Các cấp Công đoàn đã tổ chức và phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức 726 chuyến xe đưa 28.960 CNLĐ về quê đón Tết.

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS đạt được kết quả cao, đã thành lập mới 571/490 CĐCS (đạt 116,53% kế hoạch); kết nạp mới 38.443/30.000 đoàn viên (đạt 128,14% kế hoạch). Trong đó, doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước thành lập mới 539/430 CĐCS, đạt 125,35% chỉ tiêu kế hoạch của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 09 của Thành ủy giao năm 2018 và kết nạp mới 35.207 đoàn viên.

Bên cạnh đó, việc tổ chức thực hiện một số mô hình thí điểm tiếp tục có những kết quả đáng ghi nhận. Đến nay, toàn thành phố có 5 đơn vị đã thành lập được 15 nghiệp đoàn giáo viên mầm non ngoài công lập với 488 đoàn viên; năm 2018 đã có 17 đơn vị thành lập được 33 CĐCS với 1.161 đoàn viên theo phương thức mới, quy định tại Điều 17 - Điều lệ Công đoàn Việt Nam…

Sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước

Cùng với đại diện, bảo vệ, chăm lo cho đoàn viên và NLĐ, năm 2018, các cấp công đoàn Thủ đô tổ chức triển khai nhiều phong trào thi đua sôi nổi, tập trung hướng về cơ sở, có trọng tâm, trọng điểm, động viên đoàn viên, người lao động khắc phục khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, góp phần quan trọng vào ổn định chính trị xã hội, phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.

Ngay từ đầu năm đã có 100% Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chỉ đạo 90 đơn vị phát động điểm và hơn 90% các CĐCS phối hợp với chuyên môn phát động thi đua trong CNVCLĐ. Trong đó, tập trung vào phong trào thi đua “Lao động giỏi”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo Thủ đô”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Hai tốt” trong ngành Giáo dục.

Đặc biệt, chào mừng Đại hội XVI Công đoàn TP Hà Nội, Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018), LĐLĐ thành phố tổ chức phát động đợt thi đua cao điểm tại Công ty TNHH Motor Việt Nam, với sự tham gia hưởng ứng của trên 400 CNLĐ; giới thiệu 2 gương điển hình tiên tiến giao lưu, tọa đàm với Cụm Thi đua số 10 thành phố, Tổng LĐLĐ Việt Nam; hướng dẫn các cấp công đoàn phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc; tổ chức Hội thảo “Các giải pháp nâng cao chất lượng phong trào thi đua lao động giỏi, tăng năng suất lao động trong CNLĐ Thủ đô”, gắn biển 5 công trình có ý nghĩa kinh tế - xã hội lớn với tổng kinh phí đầu tư 254,8 tỷ đồng.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trao Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn cho các đơn vị

 Kết quả, năm 2018, tại Đại hội Công đoàn TP Hà Nội lần thứ XVI, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định số 556-QĐ/CTN tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho LĐLĐ TP Hà Nội. Đây là phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng cho đội ngũ CNVCLĐ và các thế hệ cán bộ Công đoàn Thủ đô.

Ngoài ra, trong năm, đã có 3 cá nhân được Tổng Liên đoàn trao giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III năm 2018, 1 cá nhân được Chính phủ tặng Bằng khen, 10 gương điển hình tiên tiến “Người tốt, việc tốt” TP Hà Nội. Cá nhân đồng chí Nguyễn Văn Cường, công nhân Công ty CP Điện cơ Thống nhất được tặng thưởng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú”.

LĐLĐ thành phố cũng tổ chức Hội nghị tổng kết và tặng Bằng khen cho 12 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc và chào mừng Đại hội Công đoàn TP Hà Nội lần thứ XVI. Đồng thời khen thưởng 170 tập thể, 90 cá nhân khối giáo dục phổ thông; khen thưởng 16 tập thể, 11 cá nhân khối các trường đại học, cao đẳng trực thuộc LĐLĐ thành phố có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn và phong trào thi đua năm học 2017 - 2018.

Trong năm 2019, Công đoàn Thủ đô tiếp tục làm tốt công tác chăm lo, đại diện và bảo vệ quyền lợi ích cho đoàn viên, NLĐ; phát triển đoàn viên mới đi đôi với xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, đổi mới tuyên truyền và tổ chức các phong trào thi đua một cách thiết thực và hiệu quả hơn, gắn với việc thực hiện chủ đề công tác “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” của thành phố trong năm 2019; khắc phục khó khăn phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Hưng Vũ