Khẳng định vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân trẻ trong sự phát triển của đất nước
24/12/2018 - 10:11

TĐKT – Từ Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ Việt Nam được thành lập năm 1993 với 15 thành viên ban đầu, đến nay mạng lưới tổ chức Hội Doanh nhân trẻ (DNT) Việt Nam đã được thành lập tại 63/63 tỉnh, thành phố và 4 ngành kinh tế với hơn 10 ngàn hội viên, trở thành tổ chức xã hội nghề nghiệp hàng đầu trên cả nước, có tầm ảnh hưởng không nhỏ trong đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của Việt Nam, là cầu nối quan trọng đưa các chủ trương của Đảng, Nhà nước và Đoàn thanh niên đến với cộng đồng DNT Việt Nam. Các doanh nghiệp của hội viên đang tạo việc làm cho hơn 3 triệu lao động, tổng doanh thu hàng năm đạt trên 25 tỷ USD.

Phong trào DNT Việt Nam qua từng giai đoạn đã hình thành một lớp doanh nhân trẻ tiêu biểu, nắm giữ các cương vị lãnh đạo chủ chốt trong các doanh nghiệp lớn của quốc gia. Họ đã và đang là những nhân tố góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế của đất nước.

Trong 3 ngày 21 – 23/12, tại Hà Nội, Hội DNT Việt Nam tổ chức các hoạt động kỷ niệm 25 năm phong trào DNT Việt Nam, 15 năm giải thưởng Sao Vàng đất Việt và Lễ trao giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2018. Đây là những hoạt động lớn và rất có ý nghĩa đối với cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân trẻ Việt Nam.

Tọa đàm “Doanh nhân trẻ - 25 năm cùng khát vọng Việt Nam”

Tọa đàm “Doanh nhân trẻ - 25 năm cùng khát vọng Việt Nam” được tổ chức chiều ngày 22/12/ 2018 có sự tham dự của gần 500 đại biểu doanh nhân trẻ là lãnh đạo doanh nhân trẻ Việt Nam các thời kỳ, lãnh đạo Hội DNT các tỉnh, thành, chuyên gia kinh tế và các doanh nghiệp hội viên Hội DNT Việt Nam.

Các đại biểu chia sẻ tại Tọa đàm

Tại tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi về tình hình kinh tế Việt Nam trong 30 năm đổi mới và vai trò của kinh tế tư nhân, vai trò của DNT Việt Nam đối với sự phát triển kinh tế đất nước giai đoạn 2018 - 2038 cũng như xác định lại giá trị cốt lõi, tầm nhìn và trách nhiệm của một tổ chức đại diện cho tiếng nói của hàng trăm nghìn doanh nhân trẻ trong cả nước.

 Sự có mặt, giao lưu của các anh/chị lãnh đạo Hội các thời kỳ: Trương Gia Bình, Phương Hữu Việt, Mai Hữu Tín, Bùi Văn Quân, Phạm Tấn Công, Vũ Văn Tiền…. như sự tiếp thêm sức mạnh, tinh thần đoàn kết, giữ vững niềm tin và giữ gìn ngọn lửa nhiệt huyết trong mỗi DNT Việt Nam hôm nay.

GS.TS. Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, bên cạnh những đóng góp không nhỏ của Hội DNT Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp, DNT cần tiếp tục phát huy hết nội lực, khẳng định vai trò, vị trí cũng như sứ mệnh của mình trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

25 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam

Tối cùng ngày, Lễ kỷ niệm 25 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam được  tổ chức trang trọng với sự tham gia của đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Đây là dịp để các DNT nhìn lại những thành quả đạt được và những thực trạng đang tồn tại trong hoạt động và tổ chức Hội, từ đó xác định hướng đi mới cho phong trào DNT Việt Nam trên chặng đường sắp tới.

Nghi thức truyền lửa cho phong trào DNT Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Bình khẳng định: Trong suốt chiều dài xây dựng và phát triển, Hội DNT Việt Nam luôn tỏ rõ khát vọng đóng góp sức trẻ, trí tuệ, sức sáng tạo để làm giàu chính đáng cho quê hương, đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu; đề nghị Hội DNT phấn đấu để thật sự trở thành cầu nối giữa DNT và chính quyền; luôn đổi mới để tập hợp, thu hút thêm nhiều tài năng trẻ tham gia Hội, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Cũng tại Lễ kỷ niệm, việc giới thiệu các tính năng ưu việt trong ứng dụng App Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam được coi là một điểm nhấn trong chương trình. Thông qua việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số như một vũ khí chiến lược, App “Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam” mang sứ mệnh tạo nên một Hệ sinh thái kinh doanh – nơi mọi thông tin về kinh doanh hiện lên trước mắt hội viên, bắt đầu từ những nhu cầu thiết thực nhất, trở thành tính năng chính thống của App: Kêu gọi vốn, kết nối giao thương, tư vấn pháp lý và kiến thức quản trị.

Mỗi tính năng đều thể hiện sự ưu việt trong việc mở rộng mạng lưới liên kết (net-working) của Hội viên, đồng thời, giữ vai trò chủ đạo trong việc kết nối giao thương nội địa và quốc tế.

Dự kiến Phiên bản cập nhật mới nhất của APP sẽ xuất hiện trên tất cả nền tảng Android và IOS vào tháng 01/2019. Doanh nghiệp đăng ký tham gia theo mẫu tại địa chỉ  http://www.dntvn.org.vn/vn/dang-ky.

Trao giải thưởng Sao Vàng đất Việt

Năm 2018, Giải thưởng Sao Vàng đất Việt đánh dấu chặng đường 15 năm triển khai thành công để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và toàn xã hội. Ngày 23/12, Lễ kỷ niệm 15 năm giải thưởng Sao Vàng đất Việt và Lễ trao giải thưởng 2018 được tổ chức trang trọng tại Hà Nội, được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV6, Đài truyền hình Việt Nam.

Top 10 doanh nghiệp nhận Giải Sao Vàng Đất Việt 2018

 Qua 15 năm triển khai, 11 lần tổ chức đã có hơn 6.000 lượt thương hiệu, sản phẩm đăng ký tham gia, trong đó 2.127 lượt thương hiệu, sản phẩm được tôn vinh trao giải. Nhiều doanh nghiệp, thương hiệu, sản phẩm Việt Nam được vinh danh từ Giải thưởng Sao Vàng đất Việt đã có mặt trong các bảng xếp hạng của khu vực, của thế giới, trở thành những doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng, dẫn dắt đối với nền kinh tế Việt Nam. Có thể nhắc tới các thương hiệu: Vingroup, FPT, Thaco, Hòa Phát, Việt Tiến, Gleleximco, Traphaco, Thiên Long, Trung Nguyên, Eurowindow, Viettinbank, TTC group…

Năm 2018, Giải thưởng Sao Vàng đất Việt được triển khai bình chọn và tôn vinh những doanh nghiệp có chỉ số kinh doanh tốt, phát triển ổn định, bền vững, duy trì số lao động, quan tâm đến trách nhiệm đối với người lao động và xã hội.

Trong vòng 2 tháng triển khai, gần 400 thương hiệu được lựa chọn, đề cử từ các tỉnh, thành trên toàn quốc đã đăng ký tham gia giải thưởng. Quy trình bình chọn được tiến hành theo ba vòng: Sơ tuyển, Thẩm định thực tế và Chung tuyển. TOP200 thương hiệu Sao Vàng đất Việt 2018 tạo ra trên
912 ngàn tỷ đồng doanh thu, nộp ngân sách trên 72 ngàn tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 417 ngàn lao động.

Các thương hiệu được bình chọn TOP10 Sao Vàng đất Việt 2018 đều thuộc các doanh nghiệp hàng đầu: VINGROUP, FPT, HÒA PHÁT, TTC, TRAPHACO, THIÊN LONG, XÂY DỰNG HÒA BÌNH, GỖ AN CƯỜNG, THỦY SẢN MINH PHÚ, CENLAND.

Cùng trong đợt cao điểm kỷ niệm 25 năm phong trào doanh nhân trẻ Việt Nam, Hội DNT Việt Nam đã tổ chức một chuỗi các hoạt động thể thao chào mừng: Giải Bóng đá, giải Golf, giải Tennis Doanh nhân trẻ toàn quốc... tại Hà Nội trong ngày 21 - 22/12/2018.

Mai Thảo