Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh: Lấy hiệu quả phòng, chống dịch, sự an toàn của đơn vị làm tiêu chí để đánh giá thi đua
14/09/2021 - 14:27

TĐKT - “Lấy hiệu quả công tác phòng, chống dịch, sự an toàn của đơn vị làm tiêu chí để đánh giá thi đua của các tập thể và cá nhân trong hệ thống Học viện. Nơi nào để xảy ra hoặc lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, mà lý do là vì sự thiếu trách nhiệm, không chủ động, thiếu kỷ cương, không nêu gương, không có cách làm cụ thể, thực tế thì sẽ được đánh giá, chấm điểm rõ ràng, minh bạch thông qua các tiêu chí đã quy định; từ đó có thưởng, phạt công bằng”. – Đó là khẳng định của GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tại buổi Lễ hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ phát động “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19”, được tổ chức sáng 14/9, tại Hà Nội, theo hình thức trực tuyến.

GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ.

Cùng dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có các đồng chí là Phó Giám đốc Học viện; đồng chí Phạm Đức Toàn, Ủy viên Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Phó Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thương Trung ương.

Phát biểu tại Lễ hưởng ứng, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng chỉ rõ: Thủ tướng Chính phủ chính thức triển khai phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” với mục đích nhằm: Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tập trung cao nhất mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 với tinh thần: Vừa phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống, sức khỏe nhân dân.

Vì vậy, theo Giám đốc Học viện: Mỗi tập thể, cá nhân hưởng ứng phong trào phải tích cực nhưng đồng thời phải linh hoạt ứng biến, cụ thể, chắc chắn, thực tế, hiệu quả và bám sát với nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ của năm học.

Toàn cảnh buổi lễ hưởng ứng tại điểm cầu Hà Nội

Theo đó, Giám đốc Học viện đề nghị: Toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học viên, sinh viên trong toàn hệ thống Học viện tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “coi sức khỏe và tính mạng con người là trên hết, trước hết”, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không hoang mang, lo sợ trước mọi tình huống dịch bệnh; nắm chắc tình hình, dự báo khả năng xấu nhất, kịp thời đề ra các biện pháp hữu hiệu để kiểm soát, ngăn chặn bằng được sự lan rộng lây nhiễm. Các đơn vị trực thuộc cần bám sát sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của Học viện, chủ động phối hợp chặt chẽ hơn nữa để thực hiện các công việc phòng, chống dịch. Duy trì hoạt động hiệu quả của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của tất cả các đơn vị trực thuộc. Thực hiện nghiêm quy định “5K + tiêm vắc xin” của Bộ Y tế.

Chủ động, linh hoạt, sáng tạo và tăng cường triển khai nhiệm vụ trên nền tảng trực tuyến; nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần gương mẫu đi đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy nguồn lực và trí tuệ của tập thể trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao, gắn liền với tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát để công việc không bị đình trệ. Nêu cao tinh thần tương thân tương ái, bản lĩnh trong đấu tranh với các luận điệu thù địch, sai trái trong công tác phòng, chống dịch cũng như đẩy mạnh thực hiện “phong cách cán bộ trường Đảng trung thành, sáng tạo, cống hiến vì sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu lý luận chính trị” với nội dung: 1 trung thành, 3 sáng tạo, 5 cống hiến.

Giám đốc Học viện Chính trị Khu vực 2 Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại Lễ hưởng ứng.

Thực hiện chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chuyên môn, đặc biệt trong công tác giảng dạy, học tập và tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học các cấp một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tiễn và diễn biến của dịch bệnh COVID-19, hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học theo kế hoạch được giao.

Đồng thời, động viên, khen thưởng, tuyên truyền và nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

Để cụ thể hóa những chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Xuân Thắng, ngay sau Lễ hưởng ứng, Học viện đã tổ chức Hội nghị trao đổi nghiệp vụ công tác đánh giá và thi đua, khen thưởng.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng cho rằng: Tuy khối lượng công việc của Học viện cần triển khai từ nay đến cuối năm còn rất lớn, song đồng chí mong muốn và tin tưởng rằng mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn hệ thống Học viện tiếp tục đề cao ý thức trách nhiệm, phát huy tinh thần đoàn kết, nhân ái, sẻ chia cùng chung sức, chung lòng hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “chúng ta đã cố gắng, càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết, càng đoàn kết hơn nữa, đã quyết tâm, càng quyết tâm hơn nữa” để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và các nhiệm vụ, chương trình công tác của Học viện trong năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh lần thứ III.

“Phong trào sẽ được lan tỏa sâu rộng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức và hành động, tinh thần chủ động, nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trường Đảng mang tên Bác.” – GS.TS Nguyễn Xuân Thắng tin tưởng.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, thực hiện tư tưởng chỉ đạo “chống dịch như chống giặc”, ngay từ đầu năm, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo cùng với sự nỗ lực, quyết tâm cao, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã tập trung thực hiện “mục tiêu kép” do Chính phủ đề ra và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Để thích nghi với điều kiện tình hình mới, Học viện đã chủ động, tích cực thay đổi trong cách thức thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn. Từ việc hoãn, lui các kế hoạch học tập, giảng dạy, Học viện đã điều chỉnh và sử dụng các phần mềm để thay đổi cách thức dạy và học từ trực tiếp sang trực tuyến. Các hội thảo, tọa đàm, hội nghị cũng được thiết kế sang hình thức trực tuyến để thích ứng với mọi tình huống thực tiễn. Các kế hoạch đối ngoại cũng được điều chỉnh phù hợp khi không thể thực hiện các hoạt động nghiên cứu, học tập tại các quốc gia khác trên thế giới. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của toàn hệ thống Học viện đã phát huy ý thức tự giác, sáng tạo để nhanh chóng thích ứng với thực tiễn và điều kiện mới. Học viện tích cực, chủ động thực hiện hiệu quả chiến lược “tiêm vắc xin + biện pháp 5K” cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và sinh viên, học viên Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào trong toàn hệ thống; thực hiện nghiêm các quy định về khai báo y tế, truy vết, giãn cách theo quy định của bộ y tế và địa phương; phối hợp với địa phương thực hiện phương châm 5T. Các Học viện khu vực II, III đã trưng dụng các ký túc xá của đơn vị để trở thành địa điểm cách ly y tế, chung tay cùng địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Mai Thảo