Hạ Lang (Cao Bằng): Sôi nổi thi đua trên mọi mặt trận
20/01/2021 - 09:18

TĐKT - Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hạ Lang (Cao Bằng) đã ra sức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và xem việc xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến gắn với phát hiện, biểu dương nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt là nhiệm vụ quan trọng nhằm cổ vũ phong trào thi đua ngày càng phát triển, có sức lan tỏa trên địa bàn.

 

Bộ mặt nông thôn Hạ Lang thay đổi rõ rệt

Ông Nguyễn Phương Huy, Chủ tịch UBND huyện Hạ Lang cho biết: 5 năm qua, các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn huyện Hạ Lang đã góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tổng sản lượng lương thực đạt 14.098 tấn, tăng 3,9% so với năm 2015 vượt 4,43% kế hoạch. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 42 tỷ 180 triệu đồng. Giá trị thương mại dịch vụ đạt 558 tỷ 650 triệu đồng, tăng 384,98% so với năm 2015. Thu ngân sách hàng năm tăng 23,7%, vượt 237% mục tiêu Nghị quyết đại hội. Đến nay, bình quân toàn huyện đạt 8,9 tiêu chí nông thôn mới (NTM)/xã. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững.

Các phong trào thi đua được huyện triển khai rộng khắp và được sự hưởng ứng nhiệt tình của các đoàn thể, xã hội và quần chúng nhân dân. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đã có nhiều phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Tiêu biểu như phong trào “Hạ Lang chung sức xây dựng NTM” cùng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Từ năm 2016 đến nay, huyện đã vận động ủng hộ, đóng góp được trên 677 triệu đồng “Quỹ xây dựng NTM”. Với nguồn kinh phí này, huyện đã giải ngân 630 triệu đồng cho việc hỗ trợ vật liệu xây dựng làm đường giao thông nông thôn; tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia làm đường bê tông vào ngõ xóm được trên 25 tuyến với chiều dài gần 21,22 km với kinh phí trên 6,6 tỷ đồng, trong đó nguồn đóng góp của nhân dân trên 1,4 tỷ đồng bằng ngày công lao động; vận động nhân dân hiến đất làm đường, nhà văn hóa, kênh mương được hơn 20.000 m2.

Cũng từ năm 2015 đến nay, huyện đã tiếp nhận và phân bổ 2.588 suất quà với số tiền trên 1,1 tỷ đồng cho các xã, thị trấn; kêu gọi ủng hộ Trường Sa được 54,735 triệu đồng. Huyện đã vận động trên 398 triệu đồng cho quỹ “Vì người nghèo”; tiếp nhận gần 1,2 tỷ đồng từ quỹ của tỉnh và Trung ương gửi về và hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết, nhà bị thiên tai 40 nhà và 7 con bò giống. Công tác hỗ trợ phòng, chống thiên tai được các cấp quan tâm thực hiện và đã hỗ trợ kịp thời 1 tỷ 68 triệu đồng cho các đối tượng.

 

Nhiều mô hình kinh tế của hội viên nông dân mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện đã thực hiện tốt các chương trình phối hợp nhằm tạo điều kiện cho hội viên nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, kinh doanh trên mọi lĩnh vực, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đem lại hiệu quả thiết thực, đạt thành tích cao trong phong trào thi đua. Do đó, nhiều mô hình kinh tế hộ, tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả.

Công tác dịch vụ tư vấn, hỗ trợ nông dân ngày càng đa dạng hóa, đi vào chiều sâu, tập trung tạo nhiều nguồn lực, kịp thời cho nông dân vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Hội đã vận động gần 2 tỷ đồng xây dựng “Quỹ hỗ trợ nông dân” hỗ trợ 105 lượt hộ vay; phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho 194 hội viên vay với tổng dư nợ 4,419 tỷ đồng; thành lập được 45 tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng dư nợ là 44,192 tỷ đồng…

Song song với đó, các phong trào của Đoàn Thanh niên “Thanh niên lập nghiệp”; “Thanh niên tình nguyện”... được chú trọng triển khai. Huyện đoàn đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã hội tổ chức các hoạt động tình nguyện, bảo vệ môi trường thông qua các đợt ra quân tình nguyện “Tháng thanh niên”, “Chiến dịch Hoa phượng đỏ”, “Tháng Ba biên giới”, “Tình nguyện mùa đông”…

Kết quả trong 5 năm qua, Huyện đoàn đã tổ chức trên 200 hoạt động tình nguyện; phối hợp tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” như: Phát quang, gắn hoa lên các phần mộ tại nghĩa trang liệt sĩ huyện, sơn sửa nhà bia với sự tham gia của 2.381 đoàn viên thanh niên; tặng hơn 134 suất quà, giúp đỡ được hơn 540 ngày công lao động giúp các gia đình thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Ngoài ra các cơ sở đoàn cũng tích cực hỗ trợ nhân dân các vùng khó khăn tu sửa và làm mới đường giao thông liên thôn được 14,6 km; cắm 18 biển tuyến đường thanh niên - phụ nữ tự quản; cắm 2 tuyến biển kênh mương do Đoàn Thanh niên và Hội Nông dân quản lý; hỗ trợ xây dựng được 1 nhà nhân ái là công trình thanh niên của Hội LHTN huyện từ đóng góp của đoàn viên thanh niên và 1 nhà nhân ái là công trình thanh niên của Khối thi đua trực thuộc Tỉnh đoàn, mỗi nhà trị giá 20 triệu đồng; thành lập 28 tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) do Đoàn thanh niên quản lý…

Chị em phụ nữ cũng tích cực tham gia các phong trào thi đua như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; phong trào thi đua trong phát triển kinh tế, khởi nghiệp kinh doanh… Riêng cuộc vận động “5 không 3 sạch”, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã vận động hội viên giúp nhau được 4.221 ngày công lao động; hiến 5.000 m2 đất canh tác và làm đường bê tông với chiều dài 1.625 m.

Hội Cựu chiến binh (CCB) đã có nhiều phong trào thi đua nổi trội, nhằm thúc đẩy các tổ chức hội, hội viên hăng hái thi đua phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của các cấp hội CCB. Từ năm 2015 đến nay, Hội đã tổ chức thăm, tặng quà các gia đình hội viên nghèo 253 suất quà với số tiền 71,2 triệu đồng; tiếp nhận và trao 4 suất học bổng cho con CCB nghèo vượt khó trong học tập với số tiền 4 triệu đồng; thành lập được 31 tổ vay vốn Ngân hàng CSXH với tổng dư nợ là 18,232 tỷ đồng…

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Đảng bộ, nhân dân huyện Hạ Lang tiếp tục đoàn kết, năng động, sáng tạo, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tạo chuyển biến mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp đề ra.

Tuệ Minh