Giúp người nghèo có cơ hội bình đẳng tiếp cận các nguồn lực phát triển
08/11/2022 - 12:35

TĐKT - Sáng 8/11, Đoàn Giám sát của Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương do đồng chí Phạm Đức Toàn, Phó Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở Nội vụ tỉnh Kon Tum về việc triển khai phong trào thi đua và công tác khen thưởng thành tích trong phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phạm Đức Toàn, Phó Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Trưởng đoàn Giám sát phát biểu tại buổi làm việc với Sở Nội vụ tỉnh Kon Tum

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Lân, Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh Kon Tum; lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Mặt trận Tổ quốc, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Kon Tum, lãnh đạo huyện Konplong, lãnh đạo, chuyên viên phòng Thi đua – Khen thưởng, Sở Nội vụ tỉnh Kon Tum.

Đồng chí Nguyễn Văn Lân, Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh Kon Tum phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Trần Thị Hòa Bình, Trưởng phòng Thi đua – Khen thưởng, Sở Nội vụ tỉnh Kon Tum cho biết: Phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” được triển khai rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh. Công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện Phong trào được các cấp, các ngành tích cực thực hiện, tạo được sự ủng hộ của toàn xã hội trong việc huy động nguồn lực giúp đỡ các hộ nghèo.

Phong trào thi đua có ý nghĩa thiết thực, trọng tâm, vừa có tính cấp bách, vừa có tính chiến lược lâu dài, phù hợp với bối cảnh kinh tế - xã hội hiện nay, góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa các vùng, các dân tộc và các nhóm dân cư; tạo cho người nghèo có cơ hội bình đẳng tiếp cận các nguồn lực phát triển và hưởng thụ các dịch vụ xã hội cơ bản. Phong trào thi đua được triển khai đảm bảo đúng đối tượng ưu tiên được hưởng lợi (người nghèo, người cận nghèo, phụ nữ nghèo, dân tộc thiểu số, hộ mới thoát nghèo...).

Đồng chí Trần Thị Hòa Bình, Trưởng phòng Thi đua – Khen thưởng, Sở Nội vụ tỉnh Kon Tum báo cáo tại buổi làm việc

Các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn tỉnh đã đề ra các chủ trương, giải pháp thiết thực, hiệu quả để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị - xã hội. Qua công tác tuyên truyền và các cuộc truyền thông, người nghèo, hộ nghèo đã có thay đổi về nhận thức, cách nghĩ, cách làm để nỗ lực phấn đấu vươn lên thoát nghèo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh.

Đáng chú ý, phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” trên địa bàn tỉnh đã lồng ghép, gắn kết các nội dung thi đua với Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”, "Ngày cả nước vì người nghèo 17/10", đã có tác động tích cực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, tích cực thực hiện các mục tiêu giảm nghèo bền vững trên địa bàn. Nhận thức trong nhân dân, người nghèo và người dân tộc thiểu số đang dần chuyển biến, dẫn đến chuyển đổi hành vi để tự vươn lên thoát nghèo và phấn đấu vươn lên làm giàu.

Đồng chí Nguyễn Văn Lân, Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh Kon Tum chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn tại Trụ sở khu làm việc liên hợp các sở, ngành tỉnh

Tại buổi làm việc, Đoàn Giám sát ghi nhận và đánh giá cao công tác tổ chức triển khai phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, các cách làm mới, sâu sát, sáng tạo, tăng cường sự tham gia và nâng cao trách nhiệm của người dân trong các phong trào, các cuộc vận động, các chương trình, dự án, giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, giảm nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, Đoàn đề nghị Thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức về nội dung, ý nghĩa của Phong trào; chú trọng việc giới thiệu, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, tiêu biểu, tạo sức lan tỏa và nêu gương trong nhân dân, cộng đồng xã hội.

Đoàn cũng đề nghị các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với đội ngũ những người làm công tác thi đua, khen thưởng để kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng và biểu dương khen thưởng các mô hình, điển hình từ cơ sở; quan tâm hơn nữa đến việc khen thưởng đối tượng nông dân, hộ sản xuất kinh doanh có thành tích trong Phong trào.

Đoàn khảo sát mô hình sản xuất cà phê của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thắng, Km4, QL14, Thôn 2, xã Đắk Kan, Ngọc Hồi, Kon Tum

Trước đó, Đoàn đã tới khảo sát một số mô hình tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua  “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” của tỉnh Kon Tum. Đó là mô hình sản xuất cà phê của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thắng, Km4, QL14, Thôn 2, xã Đắk Kan, Ngọc Hồi, Kon Tum. Mô hình sản xuất cà phê khép kín từ khâu canh tác, thu hoạch, rang xay, đến đưa ra thị trường đã góp phần tạo công ăn việc làm, tạo điều kiện tăng thu nhập cho người dân trong thôn, trong xã và khu vực xung quanh.

Khảo sát mô hình trồng chuối tiêu hồng xuất khẩu của chị Đinh Thị Sạnh, thôn Đắk Mế, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi

Đoàn cũng khảo sát mô hình trồng chuối tiêu hồng xuất khẩu của chị Đinh Thị Sạnh (người dân tộc Mường), Chi hội trưởng phụ nữ thôn Đắk Mế, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi. Mô hình do Mặt trận Tổ quốc phát động và hỗ trợ, Hội Liên hiệp Phụ nữ giúp tìm đầu ra cho sản phẩm.

Khảo sát mô hình thí điểm trồng gừng, nghệ kết hợp khoai môn tại thôn Vi Klâng 1, xã Pờ Ê, huyện Konplong

Các mô hình tiêu biểu khác mà Đoàn đã tới khảo sát là mô hình thí điểm trồng gừng, nghệ kết hợp khoai môn tại thôn Vi Klâng 1, xã Pờ Ê, huyện Konplong; mô hình trồng cà phê xứ lạnh tại thị trấn Măng Đen.

Đoàn đến thăm hộ gia đình chị Đào Thị Hương và hộ gia đình chị Y Ring tại thị trấn Măng Đen: Hộ gia đình hỗ trợ, tương trợ nhau thoát nghèo.

Phương Thanh