Gặp mặt báo chí Đại hội đại biểu Công đoàn Quân đội lần thứ IX
10/05/2018 - 12:00

TĐKT - Sáng 10/5, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị (TCCT) Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về Đại hội đại biểu Công đoàn Quân đội lần thứ IX (2018 - 2023). Đại tá Nguyễn Văn Tín, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn (TCCT) chủ trì buổi gặp mặt.

Ban Tổ chức thông tin về Đại hội tới các cơ quan báo chí

Đại hội sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 22 - 24/5, tại Hà Nội. Chào mừng Đại hội, Công đoàn Quân đội sẽ tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực: Lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ Bắc Sơn; báo công và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tuyên dương Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu trong xây dựng tổ chức, hoạt động công đoàn cơ sở giai đoạn 2013 - 2018 và trao Quyết định hỗ trợ xây 10 nhà “Mái ấm công đoàn - Nghĩa tình đồng đội” cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức đoàn đại biểu Công đoàn Quân đội dự Đại hội gặp mặt, báo cáo thành tích với Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; trưng bày một số hình ảnh hoạt động tiêu biểu của Công đoàn Quân đội và các công trình, sản phẩm, đề tài của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động quốc phòng trong lao động, sản xuất quốc phòng và phát triển kinh tế giai đoạn 2013 - 2018.

Trong 5 năm qua, phong trào công nhân và hoạt động công đoàn trong Quân đội đã có bước phát triển mới, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các cấp công đoàn quân đội đã thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn; tập hợp, tuyên truyền và vận động công nhân viên chức (CNVC), lao động quốc phòng (LĐQP) thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Các tổ chức công đoàn thường xuyên được củng cố, xây dựng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, hoạt động có hiệu quả, phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phong trào hành động cách mạng của CNVC, LĐQP, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tích cực tham gia xây dựng tổ chức Đảng, xây dựng đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của Quân đội.

Phong trào thi đua yêu nước trong CNVC, LĐQP 5 năm qua được duy trì thường xuyên và ngày càng phát triển rộng khắp ở các công đoàn cơ sở, đặc biệt đã triển khai, thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào thi đua, như “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, “5 nhất - 3 không”, “An toàn lao động, an toàn giao thông, không vi phạm kỷ luật”, gắn với Phong trào thi đua Quyết thắng của toàn quân và các cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Thông qua các phong trào thi đua của Công đoàn Quân đội, đã có hơn 3.000 công trình, sáng kiến và hơn 9.000 đề tài, sản phẩm có giá trị làm lợi gần 3.000 tỷ đồng. Trong thực hiện Chương trình “Mái ấm công đoàn- Nghĩa tình đồng đội”, từ năm 2013 đến năm 2017, các cấp công đoàn quân đội đã hỗ trợ xây mới 201 nhà, giá trị 60 - 70 triệu đồng/nhà; sửa chữa nâng cấp 60 nhà, giá trị 30 triệu đồng/nhà. Quỹ trợ vốn Công đoàn Quốc phòng với tổng số vốn 6,162 tỷ đồng, giải quyết cho 2.418 lượt gia đình đoàn viên công đoàn ở 30 đơn vị đầu mối vay phát triển kinh tế gia đình.

Nguyệt Hà